Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da cho bệnh nhân Campuchia
10:34 | 09/02/2023
DNTH: Vừa qua, Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai đã tiếp nhận bệnh nhân nam R.C.Y (40 tuổi, quốc tịch Campuchia). Bệnh nhân vào viện với tình trạng đau hông lưng (T) đã lâu, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt.
Qua thăm khám lâm sàng và các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại (chụp cắt lớp vi tính hệ niệu và dựng hình hệ niệu), các bác sĩ chuyên khoa đã chẩn đoán sỏi đài bể thận (T) #3cm gây thận (T) ứ nước độ I-II và lên lịch phẫu thuật nội soi tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ (mini PCNL).
Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công, thời gian tán sỏi chỉ khoảng 1 giờ đem lại hiệu quả can thiệp lên tới 90%.



Kỹ thuật tán sỏi thận qua da đường hầm nhỏ mini PCNL đã được Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai triển khai từ năm 2021 và trở thành thường quy, cùng với nội soi ống mềm tán sỏi thận cũng thường xuyên được áp dụng. Ưu điểm của phương pháp này mang lại có thể thấy như sau:
- Phẫu thuật nhanh, ít đau, thời gian nằm viện ngắn (3 – 4 ngày), hồi phục sức khỏe và trở lại làm việc nhanh (7 – 10 ngày).
-Tránh được sẹo mổ cho bệnh nhân, đồng nghĩa với việc tránh được các biến chứng của vết mổ rộng để vào thận lấy sỏi (đường mổ chỉ khoảng 5mm).
- Khắc phục được tình trạng sót sỏi.
- Ít tổn hại đến thận (ảnh hưởng của nội soi tán sỏi qua da tới chức năng thận <1%, trong khi đó nếu dùng phương pháp mổ mở lấy sỏi san hô có thể gây mất đi >30% chức năng thận do chính đường rạch trên nhu mô thận).
Sau hai ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể đi lại và sinh hoạt bình thường. Trao đổi với chúng tôi, anh R.C.Y rất vui mừng vì căn bệnh này làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống cũng như công việc mà không biết điều trị ở đâu. Sau khi xuất viện, anh sẽ giới thiệu cho nhiều người từ quê nhà sang kiểm tra và thăm khám để kịp thời điều trị bệnh tật.
Nhờ sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia hàng đầu từ Bệnh viện ĐHYD TP.Hồ Chí Minh, cùng với đội ngũ bác sĩ cơ hữu chuyên khoa Ngoại tiết niệu, Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai nói chung và Khoa ngoại tổng hợp nói riêng vẫn không ngừng triển khai các kỹ thuật tiên tiến hiện đại và hệ thống trang thiết bị được đầu tư thay mới, góp phần chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người dân trên địa bàn và các tỉnh láng giềng của nước bạn Lào, Campuchia.
Sỏi thận là bệnh lý tiết niệu thường gặp không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới, cần phải can thiệp và điều trị sớm. Nước ta thuộc khu vực nằm trong vành đai sỏi của thế giới nên tỉ lệ sỏi tiết niệu cao, bệnh nhân điều trị sỏi tiết niệu chiếm khoảng 40-60% trong khoa tiết niệu.
Để biết thêm chi tiết về kỹ thuật Nội soi tán sỏi qua da đường hầm nhỏ, bệnh nhân, khách hàng có thể đăng ký khám tại Phòng khám Thận niệu - Nam khoa - Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai, hoặc vui lòng liên hệ số điện thoại 0978706489 (BSCKI. Nguyễn Đức Hùng) để được tư vấn trước khi đến.
Minh Vỹ - Thụy Miên
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- #Campuchia /
- #Bệnh viện HAGL /
- #Phẫu thuật nội soi sỏi thận qua da /
- #Bệnh viện ĐHYD Hoàng Anh Gia Lai /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

"3 nhớ 2 không" phục hồi sức khoẻ, nạp năng lượng sau kỳ nghỉ Tết
DNTH: Kỳ nghỉ Tết kéo dài kèm theo đó là sự xáo trộn trong sinh hoạt cũng như ăn uống, nghỉ ngơi dễ khiến nhiều người gặp phải tình trạng mệt mỏi, uể oải và rất khó tập trung khi trở lại công việc. Vậy làm thế nào để có một...

Giá trị sống từ không gian xanh
DNTH: Các không gian xanh, rực rỡ muôn sắc hoa, công viên, hồ nước… cùng những tòa chung cư hiện đại, đầy đủ tiện ích, kết nối đồng bộ đã tạo nên một nơi chốn đi về bình yên.

Lý do nên vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán
DNTH: Nhiều người làm bếp giỏi thường vắt chanh vào chảo dầu khi chiên rán, bạn có biết vì sao họ làm như vậy?

Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết
DNTH: Cận Tết, nhu cầu làm đẹp tăng vọt, nhưng không ít trường hợp vì lựa chọn sai cơ sở làm đẹp hoặc tin vào các liệu trình "cấp tốc" đã phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc.

Gia tăng số người tiêm vắc xin tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai
DNTH: Có mặt tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai (HVGL) trong những ngày này, dễ dàng nhận thấy số lượng người đến tiêm vắc xin ngày càng tăng, đặc biệt vắc xin phòng bệnh cúm.

Chất lượng không khí nguy hại, bác sĩ nêu lý do nên cho học sinh nghỉ học
DNTH: BS.Nguyễn Huy Hoàng cho rằng nên cho học sinh nghỉ học nếu chỉ số chất lượng không khí ở mức nguy hại trong thời gian 3 ngày liên tục, nhất là học sinh tiểu học.
Đô thị cuộc sống
-
Báo chí tiếp lửa cho startup
-
Dỡ tòa nhà Hàm cá mập với chi phí 0 đồng
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
-
Vì sao các doanh nhân thành công đều nghe, đọc sách điện tử
-
Hội thảo "Chuyển đổi xanh: Động lực phát triển bền vững khu vực Bắc Trung Bộ"
-
Hành trình khám phá ẩm thực độc đáo ở trái tim Thụy Sỹ
Sống khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: Ca nội soi hy hữu, cắt thận lấy hơn 100 viên sỏi
-
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên tổ chức chương trình "Mắt sáng học đường - Vững bước tương lai"
-
Tỷ lệ mắc ung thư phổi gia tăng ở những người không hút thuốc lá
-
"3 nhớ 2 không" phục hồi sức khoẻ, nạp năng lượng sau kỳ nghỉ Tết
-
Giá trị sống từ không gian xanh
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...