Chi hơn 100 triệu USD nhập khẩu loại hoa quả Trung Quốc, giá sỉ tại chợ khiến dân tình choáng váng
07:46 | 05/11/2024
DNTH: Chỉ tính đến hết tháng 8, Việt Nam đã chi hơn 100 triệu USD để nhập khẩu loại hoa quả Trung Quốc bắt mắt được người tiêu dùng ưa chuộng với giá cực kỳ "sốc" tại chợ đầu mối.
Theo đó, các thương nhân và doanh nghiệp đã chi ra 100,8 triệu USD (khoảng hơn 2.500 tỷ đồng) để nhập khẩu các loại nho tươi về Việt Nam, chiếm 9,1% giá trị nhập khẩu nhóm quả và hạch quả của nước ta trong 8 tháng năm nay.

Đứng đầu danh sách là . Loại nho này là mặt hàng đặc biệt hút khách ở chợ Việt, bởi quả to, màu xanh bóng bẩy, có vị ngọt đậm thơm mùi sữa và bán với giá siêu rẻ. Ảnh: NVCC
Trong nhóm quả và hạch quả nhập nhiều nhất về Việt Nam trong 8 tháng năm 2024, nho đứng vị trí thứ 3, chỉ sau táo và hạt dẻ cười.

Nhiều đầu mối rao bán nho sữa theo thùng với giá chỉ 22.000 đồng/kg. Nếu nhập trên 100 thùng mỗi lần, giá sỉ giảm còn 18.000 đồng/kg. Ảnh: NVCC
Về nguồn cung, nho được nhập từ nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Peru… Đặc biệt, Việt Nam nhập khẩu lượng nho rất lớn từ Trung Quốc. Do đó, trên thị trường, không chỉ một loại mà có đến gần chục loại nho Trung Quốc được bày bán khắp các chợ, cửa hàng, siêu thị, thậm chí còn chất đầy sạp hàng rong bán la liệt hè phố.

Dòng nho Ruby có trọng lượng mỗi chùm đều trên 1kg, ăn ngọt sắc, không có hạt. Ảnh: NVCC
Điều đáng nói, nho Trung Quốc luôn là mặt hàng có giá rẻ nhất so với hàng cùng loại nhập từ các quốc gia khác. Nhưng nhiều người còn cảm thấy choáng váng khi hay biết giá nho nhập khẩu được chào bán ở các chợ đầu mối.

Một đầu mối đổ sỉ nho Ruby trên Lào Cai chào giá sỉ với khách lấy theo đầu xe sẽ có giá 99.000 đồng/thùng 5kg, lấy từ 100 thùng trở lên giá 109.000 đồng/thùng, lấy từ 10 thùng giá 120.000 đồng/thùng. Tức giá nho bỏ sỉ dao động từ 20.000-24.000 đồng/kg. Ảnh: NVCC

Tuy quả nhỏ xíu nhưng lại có vị ngọt sắc, phần thịt bên trong quả được giới buôn bán quảng cáo mền ngon như thạch. Ảnh: NVCC

Hồng thạch trân châu đang "nhuộm đỏ" chợ Việt. Ảnh: NVCC.
Ngoài các loại nho, hồng thạch trân châu Trung Quốc cũng đã "nhuộm đỏ" từ chợ truyền thống đến chợ online. Theo đó, giới buôn bán quảng cáo hồng thạch trân châu quả chỉ nhỏ như quả chanh với màu đỏ chót bắt mắt. Khi chín, phần thịt hồng thơm nức, trong như thạch, ăn ngọt lịm và giòn.
Giá hồng thạch đang "làm mưa làm gió" khắp chợ Việt dao động 60.000-100.000 đồng/kg. Mức giá này khá cao so với các loại hồng có bán trên thị trường hiện nay.
Trước làn sóng nhập khẩu nho từ Trung Quốc, ông Nguyễn Quang Hiếu - Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, các mặt hàng nho nhập từ Trung Quốc đang áp dụng phương thức kiểm tra an toàn thực phẩm thông thường trước khi thông quan và hậu kiểm sau khi sản phẩm đã đến tay người tiêu dùng.
Ông Hiếu giải thích: "Cục Bảo vệ thực vật cũng thực hiện các chương trình giám sát lấy mẫu để thu thập dữ liệu và đánh giá mức độ an toàn thực phẩm của các loại nho nhập khẩu, phòng ngừa nguy cơ tiềm ẩn." Theo đó, từ năm 2023 đến nay, Cục Bảo vệ thực vật đã lấy 87 mẫu nho nhập khẩu từ Trung Quốc để kiểm tra và phát hiện một mẫu vi phạm quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.
Nếu phát hiện thêm dấu hiệu bất thường, Cục Bảo vệ thực vật có thể điều chỉnh phương thức kiểm tra và tăng cường tần suất lấy mẫu. "Hiện tại, mỗi sản phẩm đều được giám sát ở mức nhất định do giới hạn về nhân lực, vì vậy, chúng tôi mong muốn các địa phương cùng tham gia giám sát và truy xuất nguồn gốc, nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng," ông Hiếu nhấn mạnh.
Trong bối cảnh các loại hoa quả nhập khẩu ngày càng phổ biến, việc kiểm soát an toàn thực phẩm của Bộ NN&PTNT trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Điều này không chỉ giúp ngăn chặn nguy cơ mất an toàn thực phẩm mà còn giúp người tiêu dùng yên tâm sử dụng sản phẩm nhập khẩu.
Theo Người đưa tin
Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chi-hon-100-trieu-usd-nhap-khau-loai-hoa-qua-trung-quoc-gia-si-tai-cho-khien-dan-tinh-choang-vang-204241104144021954.htm
Cùng chuyên mục
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Xuất khẩu gạo 6 tháng đạt khoảng 5 triệu tấn
DNTH: Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, 6 tháng đầu năm 2026, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 5 triệu tấn gạo, thu về 2,36 tỷ USD, tăng 5,7% về khối lượng nhưng giảm 3,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2025. Giá gạo xuất khẩu bình...
Giá cà phê tiến sát mốc 90.000 đồng/kg
DNTH: Giá cà phê trong nước tuần qua ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong nhiều tuần trở lại đây, lên sát ngưỡng 90.000 đồng/kg nhờ lực đẩy từ thị trường thế giới và tâm lý găm hàng của nông dân.
Thị trường ô tô tiếp tục giảm giá
DNTH: Cung vượt xa cầu, xe tồn kho còn nhiều, trong khi nhu cầu đang có xu hướng giảm. Cuộc đua giảm giá trên thị trường ô tô sẽ còn tiếp diễn.
Gạo xuất khẩu tăng lượng, giá vẫn trên đà giảm
DNTH: Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng trong tuần qua giữa bối cảnh thị trường lo ngại El Nino có thể làm giảm sản lượng lúa gạo châu Á. Tuy nhiên, tính chung 5 tháng đầu năm, giá xuất khẩu vẫn thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ...
Do lo ngại nguồn cung giá cà phê và gạo đồng loạt tăng
DNTH: Giá cà phê trong nước tiếp tục tăng tuần thứ ba liên tiếp, lên mức 87.400 – 88.100 đồng/kg giữa lo ngại nguồn cung bị ảnh hưởng bởi thời tiết khô hạn.
"Hộ chiếu" đưa hàng Việt bước ra toàn cầu
DNTH: Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, thuế quan dần xóa bỏ, cạnh tranh chuyển sang giá trị niềm tin và bản sắc, khi đó thương hiệu trở thành "hộ chiếu mềm" quyết định năng lực vươn ra toàn cầu của hàng Việt. Dù doanh nghiệp đã...
Đô thị cuộc sống
-
Hà Nội rà soát, xem xét thu hồi các dự án chậm tiến độ
-
Lan tỏa nghĩa tình tri ân các thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng
-
BRIGHTPARK Ninh Bình: Không gian tổ chức sự kiện quy mô lớn
-
Kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn, góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn
-
Pleiku: Chung tay phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Thọ
-
Khoảng 13 triệu thuê bao bị khoá một chiều do chưa chuẩn hoá thông tin
Sống khỏe
-
Điều trị béo phì: Chuyên gia Việt Nam & Đài Loan chia sẻ chiến lược kiểm soát cân nặng đa mô thức
-
Gia Lai: Phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng 2,1 kg cho bệnh nhân người Bana
-
Herbalife Việt Nam đồng hành Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 5
-
Hơn 3.000 thương hiệu làm đẹp tham gia triển lãm Vietbeauty & Cosmobeauté Vietnam
-
TTƯT.TS.BS Dương Văn Trung: “Bàn tay vàng” ngoại tiết niệu và hành trình lan tỏa y đức
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu