Chủ tịch Hà Nội quyết định chi trả toàn bộ tiền xét nghiệm Covid-19, hỗ trợ người cách ly 100.000 đồng/ngày
15:19 | 12/03/2020
DNTH: Ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu lấy mẫu của toàn bộ những người tiếp xúc F1, F2 với người nhiễm Covid-19 để xét nghiệm và chi phí do thành phố chi trả, kể cả với người nước ngoài.
15/21 hạng C của chuyến bay VN0054 dương tính với Covid-19
Kết luận phiên họp thứ 17 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội vào chiều 11/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, hiện nay, các cơ quan chức năng đã làm rõ nguồn gốc lây nhiễm của các ca dương tính với Covid-19.
Trong đó, làm rõ được 191 trường hợp tiếp xúc gần với 4 bệnh nhân dương tính và 589 người tiếp xúc của tiếp xúc. Cho đến nay, tổng số đã xác định được 15/21 khách hạng C của chuyến bay VN0054 dương tính với Covid-19.
Có một người ngồi hạng Economy dương tính vì xác định sau khi đi xuống máy bay, có đi cùng với người ngồi ở khoang hạng C, về ăn ở cùng và du lịch cùng ở Quảng Ninh và bị lây nhiễm.
Dự báo thì tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, theo ông Chung ngày càng phức tạp và WHO đánh giá, đang có "nguy cơ ngày càng cao và tiến đến trở thành đại dịch trên thế giới".
Ông cũng nêu rõ, nguy cơ lây nhiễm tại Hà Nội có nhiều hướng hơn nhưng hướng chính vẫn từ sân bay Nội Bài. Bởi, hàng ngày TP vẫn đang tiếp nhận vào khoảng 5.000 - 6.000 du khách du lịch từ tất cả các nước, trong đó, có cả từ vùng dịch.
Ngoài ra, từ các đường bay nội địa nhưng transit khách quốc tế đến TP HCM, Đà Nẵng... Một hướng khác là đến Hà Nội bằng các con đường liên quan đến tour, tàu hỏa, hoặc xe khách, đường bộ.
"Con đường đi đến chúng ta vẫn nhiều hướng nên nguy cơ lây nhiễm đang xác xuất lớn hơn", ông Chung nói.
Chủ tịch Hà Nội nêu rõ, nhiệm vụ số 1 hiện nay là tập trung vào giám sát số người nước ngoài, số người Việt Nam nhập cảnh hoặc đi từ nơi khác, đường bay nội địa và quốc tế đến sân bay Nội Bài.
Trong đó, là rà soát khai báo y tế, hỏi về các diễn biến có dấu hiệu sốt không và kiểm soát thân nhiệt cho tốt để phát hiện sớm các trường hợp này.
Quang cảnh phiên họp.
Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng để mọi người dân thấy được nguy cơ đến từ các người vùng dịch, để trong cộng đồng có con em từ vùng dịch nhất là như Châu âu, Hàn Quốc, Nhật Bản về chủ động thông tin đên cơ sở y tế, chủ động cách ly với gia đình.
Người đứng đâu UBND TP Hà Nội cũng cho rằng, với 191 trường hợp tiếp xúc gần với 4 trường hợp dương tính Covid-19 dù kết quả xét nghiệm âm tính mới là kết quả ban đầu, còn phải theo dõi trong 14 – 20 ngày.
"Nếu không có gì mới có thể yên tâm được còn có mấy ngày chưa nói lên điều gì cả", ông Chung nói thêm và nhấn mạnh, phải làm công tác tư tưởng để số tự cách ly và cách ly tập trung yên tâm.
Ngoài ra, toàn thành phố phải phát động phong trào toàn dân phát hiện các trường hợp liên quan và những người đó cần tự giác đi đến cơ sở y tế cách ly.
Ông Chung cũng yêu cầu lấy mẫu toàn bộ những người tiếp xúc F1, F2 để đi xét nghiệm.
"Toàn bộ chi phí Thành phố chi trả hết, kể cả người nước ngoài và người dân không phải chi trả bất cứ một chi phí gì", ông Chung nhấn mạnh.
Tuyệt đối không để người nghi ngờ nhiễm Covid-19 ra khỏi nơi cách ly
Từ việc người dân phản ảnh trường hợp F1 cách ly tại Nam Đồng nhưng vẫn đi ra ngoài, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung chỉ đạo phải tăng cường việc quản lý đối với trường hợp cách ly.
Ông nêu rõ, tinh thần người dân khi phát hiện trường hợp cách ly ra ngoài và báo cho chính quyền cần phải ghi nhận và biểu dương.
"Đề nghị người dân tham gia giám sát tại cộng đồng chặt chẽ tất cả những người cách ly tại nhà, để họ nghiêm túc, không được ra ngoài", ông Chung nêu rõ.
Ông Chung cũng ghi nhận sau nhiều ngày truyền thông tới người dân, các cơ quan vào cuộc quyết liệt, đã có trường hợp hành khách đi trên chuyến bay, khi biết tin có người dương tính đã tự giác vào viện đề nghị cách ly.
"Đây là những tín hiệu tốt về sự tham gia vào công tác phòng, chống dịch bệnh. Người dân thấy mình có liên quan, thấy mình có dấu hiệu đã tự giác, như vậy có thể tin dịch bệnh sớm được đẩy lùi", ông Chung nói thêm.
Lãnh đạo TP Hà Nội cũng khuyến cáo người dân khi tham gia hoạt động nơi công cộng hoặc đi trên xe buýt nơi đông người đi trên xe cần đeo khẩu trang và trong thời gian này, khi thời tiết đang mát mẻ thì tất cả xe buýt mở cửa, không mở điều hòa.
Một điểm khác được ông Chung chỉ đạo đó là trong tuyên truyền không dùng từ đối tượng với người nhiễm, nghi nhiễm và phải xưng hô lễ phép, không có lời lẽ làm bức xúc, "không để những người có nguy cơ lây nhiễm là bức xúc thêm. Thái độ vui vẻ, hân thành, nhân ái, nhân văn".
Tại cuộc họp, Chủ tịch Hà Nội cũng thông tin thêm, dù Chính phủ chưa có hướng dẫn nhưng UBND TP đã thống nhất và thường trực Thành ủy chỉ đạo, toàn bộ những người được cách ly tại bệnh viện, trung tâm tập trung, tại nhà, thành phố sẽ hỗ trợ trước mắt mỗi người 100.000 đồng/ngày.
"Toàn bộ chi phí cho xét nghiệm thành phố bỏ ra hết, kể cả người nước ngoài", ông Chung nhấn mạnh.
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- dương tính Covid-19 /
- tình hình dịch bệnh /
- phòng chống dịch /
- Chủ tịch Hà Nội /
- người nước ngoài /
- Nguyễn Đức Chung /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Quốc hội "chốt" cả nước còn 34 tỉnh, thành phố
DNTH: Sáng nay (12/6), Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025 được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành ngay.

Hôm nay, Quốc hội biểu quyết thông qua việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh
DNTH: Sáng 12/6, Quốc hội thảo luận về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025, sau đó sẽ biểu quyết thông qua Nghị quyết này.

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão
DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 86/CĐ-TTg ngày 10/6/2025 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và gây...

Đổi mới tư duy nhận thức, hành động, nâng cao chất lượng tham mưu chiến lược trên lĩnh vực tuyên giáo và dân vận
DNTH: Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp ủy cấp trên, Đảng bộ Cơ quan Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã vượt qua những khó khăn...

Hà Nội tạm giữ hơn 4 tấn táo đỏ nhập lậu, nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng
DNTH: Lực lượng quản lý thị trường Hà Nội vừa thu giữ hơn 4 tấn táo đỏ không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng do không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Thời tiết nông vụ ngày 10/6: Hà Nội mưa dông
DNTH: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác. Mưa dông có thể kèm theo lốc xoáy, mưa đá và gió giật mạnh, gây nguy hiểm cho người dân khi di chuyển hoặc hoạt động ngoài...
Đô thị cuộc sống
-
Từ ngày 20/5 người dân Hà Nội có thể thực hiện trực tuyến một số thủ tục về đất đai
-
Hà Nội: Tái khởi công đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A
-
Xếp hàng xuyên đêm chiêm bái xá lợi Đức Phật tại chùa Quán Sứ
-
Pearl Residence hợp tác với Savills Việt Nam giúp nâng tầm chuẩn sống nơi trung tâm đô thị biển Cửa Lò
-
Cầu Tứ Liên: Biểu tượng mới cho hành lang phát triển phía Bắc Thủ đô
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
Sống khỏe
-
Nên ăn 4 - 5 quả mận mỗi ngày để đem lại lợi ích tối đa cho sức khỏe
-
Tự hào là bệnh viện mắt tiên phong tại Tây Nguyên
-
Người phụ nữ suýt thủng thực quản vì uống thuốc sai cách
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL phát hiện trường hợp hiếm gặp, răng mọc ở hốc mũi
-
Dinh dưỡng học đường cho trẻ mầm non: Nền tảng cho sự phát triển toàn diện
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...