Chủ tịch Quốc hội dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân
09:03 | 19/11/2019
DNTH: Chiều 18/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và đón nhận Huân chương Lao động của Đại học Kinh tế Quốc dân. Cùng dự lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại buổi lễ.
Tại lễ kỷ niệm, PGS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, Đại học Kinh tế Quốc dân là trường đại học kinh tế đầu tiên của Việt Nam, là trường trọng điểm quốc gia, có nhiệm vụ đào tạo và bồi dưỡng cán bộ kinh tế có trình độ đại học và sau đại học; nghiên cứu khoa học kinh tế phục vụ hoạch định chính sách kinh tế xã hội của Nhà nước, các ngành, các địa phương và chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp; tư vấn, chuyển giao công nghệ quản lý kinh tế và quản trị kinh doanh.
|
Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. |
Nhà trường đang trong quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ. Hiện nay, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong 3 trường đại học đầu tiên được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định giao quyền tự chủ cao. Nhà trường luôn đi tiên phong trong đổi mới mô hình đào tạo, hợp tác quốc tế trong đào tạo và là trường đại học đầu tiên chuyển dịch cơ cấu đào tạo theo hướng tăng dần các chương trình đào tạo chất lượng cao, tăng cường đào tạo thạc sỹ và tiến sỹ, giảm dần quy mô đào tạo phi chính quy. Trường cũng đi đầu trong đào tạo cán bộ đại học chính quy cho vùng sâu vùng xa, vùng biên giới, hải đảo và giúp đỡ các trường mở các ngành đào tạo mới và đào tạo cán bộ các cấp cho nước bạn Lào và Campuchia.
|
PGS.TS Phạm Hồng Chương - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân phát biểu tại buổi lễ. |
"Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là địa chỉ tin cậy của Hội đồng Lý luận Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Kinh tế Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và các cơ quan quản lý nhà nước trong quá trình nghiên cứu các vấn đề lý luận và xây dựng chính sách phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Trường cũng đã trở thành đầu mối hợp tác nghiên cứu có uy tín tại Việt Nam của các trường đại học, viện nghiên cứu quốc tế đến từ hơn 100 tổ chức giáo dục thuộc hơn 30 quốc gia trên thế giới.
Nhờ những kết quả to lớn mà các thế hệ giảng viên, cán bộ, công nhân viên, học viên và sinh viên nhà trường đã đạt được qua 63 năm phấn đấu, tập thể sư phạm nhà trường đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Hồ Chí Minh (2001, 2011), Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (2000), Huân chương Độc lập các hạng (1996, 1991, 1986), .... cùng nhiều huân huy chương và phần thưởng cao quý khác...", PGS.TS Phạm Hồng Chương cho biết.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tới các thầy, cô giáo, cùng toàn thể cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên của Trường lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng chân thành nhất.
"Suốt chặng đường 63 năm xây dựng, hình thành và phát triển, Trường đại học Kinh tế Quốc dân đã khẳng định được vị trí là trường đại học trọng điểm quốc gia, trường đại học hàng đầu về kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh trong hệ thống các trường đại học của Việt Nam; có đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước...", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.
Để thực hiện tốt vai trò này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Trường Đại học Kinh tế Quốc dân quan tâm một số nhiệm vụ sau đây:
Thứ nhất, tập trung nâng cao chất lượng đào tạo. Thực hiện đổi mới nội dung, chương trình đào tạo gắn với đặc điểm, tính chất của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam và với nhu cầu của các doanh nghiệp; cập nhật và tiếp thu có chọn lọc các nội dung đào tạo tiên tiến trên thế giới để có thể hình thành một chương trình đào tạo phù hợp, thích ứng hơn với yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế. Đổi mới mạnh mẽ phương thức đào tạo theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy trên quan điểm lấy người học làm trung tâm; bảo đảm người học có quyền và có cơ hội tiếp cận các chương trình và nội dung đào tạo tốt nhất, tiên tiến nhất.
Thứ hai, xây dựng và phát triển để không ngừng nâng cao năng lực và phẩm chất đội ngũ giảng viên, cán bộ nghiên cứu, thu hút ngày càng nhiều nhân tài trong và ngoài nước tham gia công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường. Tạo mọi điều kiện và môi trường thuận lợi để mỗi cán bộ, giảng viên không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, có khả năng làm việc trong môi trường quốc tế.
Thứ ba, nâng cao năng lực, kỹ năng của học viên, sinh viên không chỉ đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp trong nước mà còn đáp ứng yêu cầu lao động trong môi trường quốc tế; đồng thời đào tạo ra các thế hệ học viên, sinh viên có tài năng, kiến thức toàn diện, có lý tưởng, khát vọng cống hiến, sẵn sàng tham gia phục vụ xây dựng, bảo vệ đất nước và hội nhập quốc tế; sống, học tập và làm việc tuân theo Hiến pháp và pháp luật.
Thứ tư, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, xây dựng, phát triển Nhà trường thành một trung tâm nghiên cứu khoa học lớn, có uy tín không chỉ trong nước mà cả trong khu vực và trên thế giới. Các đề tài nghiên cứu khoa học cần bám sát hơn thực tiễn phát triển kinh tế đất nước, góp phần giải đáp những vấn đề lý luận và thực tiễn đang đặt ra, tháo gỡ những khó khăn, yếu kém của nền kinh tế, nâng cao giá trị sản phẩm và khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam trong điều kiện phát triển mới.
Thứ năm, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và ứng dụng các công nghệ mới để thay đổi căn bản công nghệ đào tạo và quản trị nhà trường thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhằm xây dựng Trường theo mô hình Đại học hiện đại, thông minh, nơi kết nối các trường trong nước và quốc tế về dạy, học và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kinh tế, quản lý và quản trị kinh doanh.
Thứ sáu, chủ động, trách nhiệm triển khai cơ chế tự chủ đại học theo quy định của Luật Giáo dục Đại học, đặc biệt khai thác, phát huy cơ chế tự chủ tài chính toàn diện để nâng cao hiệu quả hoạt động của Nhà trường. Đổi mới tổ chức, hoạt động Hội đồng trường trong mối quan hệ pháp lý với các thiết chế khác trong Trường; đồng thời xây dựng quy chế triển khai trách nhiệm giải trình của Nhà trường trong các mối quan hệ nội bộ, với cơ quan quản lý nhà nước và với xã hội.
Vui mừng trước những thành tích mà nhà trường đạt được, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng bức tranh chúc mừng tập thể thầy cô giáo nhà trường nhân Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.
|
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao Huân chương Lao động hạng Ba cho Công đoàn trường Đại học Kinh tế Quốc dân và các nhà giáo ưu tú của nhà trường. |
Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước cho Công đoàn Trường Đại học Kinh tế Quốc dân và các nhà giáo ưu tú của nhà trường.
Nhân dịp này, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cũng vinh dự đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
Thay mặt các bạn sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân bày tỏ lòng tri ân với các thầy cô nhân dịp Ngày nhà giáo Việt Nam, sinh viên Nông Thúy Hằng xin hứa nỗ lực học tập hết mình xứng đáng với truyền thống thành tích 63 năm của nhà trường.
Đăng Chung/GDTD

Vingroup khởi kiện 68 tổ chức, cá nhân thông tin sai sự thật về tập đoàn
DNTH: Tập đoàn Vingroup vừa khởi kiện dân sự, trình báo cơ quan chức năng và gửi văn bản tới các đại sứ quán về việc 68 tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước đưa thông tin sai sự thật về tập đoàn trên mạng Internet.

Quảng Ninh: Tạm ngừng cấp phép tàu tại khu vực biển miền Đông của tỉnh
DNTH: Do ảnh hưởng của bão số 7, để đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh đã ra thông báo về việc tạm ngừng cấp phép tàu tại khu vực miền Đông của tỉnh.

Định hướng chỉ đạo, điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ để tăng trưởng kinh tế năm 2025 đạt...
DNTH: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 159/CĐ-TTg ngày 07/9/2025 về định hướng chỉ đạo, điều hành chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ.

Thủ tướng: VNPT tiếp tục phát huy truyền thống đổi mới sáng tạo, dám nghĩ dám làm
DNTH: Chiều 6/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Theo dõi sát diễn biến kinh tế để kịp thời điều hành chính sách tiền tệ
DNTH: Tại họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra mới đây, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã trả lời về định hướng chính sách tiền tệ tín dụng nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số trở lên trong những năm tiếp...

Mưa dông cục bộ tại nhiều khu vực, có nơi mưa to từ đêm 4/9 đến 12/9
DNTH: Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 4 đến ngày 12/9, Bắc Bộ và từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa rào và dông vài nơi, từ khoảng đêm 5-7/9 và từ 9-12/9 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to (mưa...
Đô thị cuộc sống
-
Cung cấp điện tuyệt đối an toàn dịp Quốc khánh 2/9
-
Mức hỗ trợ đóng BHYT mới nhất từ ngân sách theo Luật BHYT sửa đổi từ tháng 7/2025
-
"Phiên chợ khởi nghiệp 2025"
-
Hưng Yên: Công an xã Thái Thụy điểm tựa bình yên cho Nhân dân
-
Đếm ngược 8Wonder: Fan “ôm rào’ từ 5h sáng, dàn siêu sao sẵn sàng cháy hết mình
-
Năm 2026 Hà Nội giải quyết dứt điểm chợ cóc, chợ tạm
Sống khỏe
-
Học 6 tháng, có cơ hội làm việc tại Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai
-
Thoát khỏi “cửa tử” khi bồn nước 1.000 lít từ trên cao rơi xuống
-
Phục hồi chức năng - Mảnh ghép Không thể thiếu sau điều trị ung thư vú
-
Rắn cạp nong cắn: Lời cảnh tỉnh từ ca bệnh hiểm nghèo ở Gia Lai
-
Bước ngoặt y tế tại miền Trung: Vinmec Nha Trang phẫu thuật nội soi ung thư dạ dày thành công cho bệnh nhân 86 tuổi
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...