Dân buôn 'đói' hàng xách tay
10:38 | 02/02/2021
DNTH: Ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến việc đi lại, vận chuyển quốc tế khó khăn, đắt đỏ, kéo theo nguồn cung hàng xách tay sụt giảm. Dù thông tin hàng hoá mù mờ, giao dịch bằng niềm tin, song người mua vẫn xuống tiền triệu săn hàng xách tay dịp Tết làm quà tặng.
Tăng giá
Ghi nhận của chúng tại một số cửa hàng, điểm bán hàng xách tay có tiếng tại Hà Nội cho thấy, hơn một tuần trước Tết Nguyên đán, không khí mua sắm có phần trầm lắng hơn mọi năm. Nhân viên một cửa hàng bánh kẹo ở Chùa Bộc cho biết, khách thường xuyên mua trực tuyến (online), chốt đơn trên mạng xã hội và yêu cầu giao tận nơi.
Hàng hóa tại đây đều có bao bì in tiếng nước ngoài, không kèm nhãn phụ tiếng Việt, không có đơn vị nhập khẩu và phân phối. Đây cũng là lý do người bán tự hào giới thiệu: "Hàng chuẩn xách tay, mua ăn hay biếu đều yên tâm, sang hơn hàng nội". Tương tự, nhiều loại đồ bán tại các cửa hàng xách tay khác và rao trên chợ mạng cũng không có thông tin rõ ràng. Tên sản phẩm, nội dung bao bì do người bán tự dịch ra tiếng Việt để quảng cáo.
Thay vì bán cố tới 30 Tết như thường lệ, thời điểm này, nhiều điểm bán hàng xách tay đã báo hết, hàng không về thêm dù khách tiếp tục đặt. Nhiều dòng rượu ngoại cũng có dấu hiệu khan hàng. Dòng rượu có niêm phong "free duty" (miễn thuế) tại Hà Nội những ngày này được săn lùng gắt gao. Một số mối còn hàng free duty cho biết, giá đang tăng rất cao, do chi phí vận chuyển, nhân công đắt đỏ hơn. Chưa kể suốt năm qua, ảnh hưởng COVID-19, đội ngũ săn hàng sân bay hoạt động kém năng suất.

Ách tắc
Không chỉ đồ có sẵn, dịch vụ mua hàng từ nước ngoài cũng gặp khó. Nếu như trước đây, hàng mua từ châu Âu, Mỹ, Úc… được quảng cáo về đều đặn, muộn nhất 1 tháng từ ngày nhận cọc, thì nay dân buôn đứng trước nguy cơ chậm hàng, mất cọc, đọng vốn.
Chị N. Thảo (bán hàng xách tay Úc) cho biết, chuyến hàng vận chuyển theo đường hàng không từ tháng 11/2020 đến nay vẫn chưa về. "Bên vận chuyển thông báo thông quan muộn. Hàng về không trả khách trước Tết thì ai mua nữa", chị Thảo nói.
Lường trước khó khăn, hầu hết các mối nhận đặt hàng đều đóng đơn sớm, chậm nhất là cuối tháng 12/2020 để hàng về kịp trước Tết. Dù các nhãn hiệu, siêu thị, trung tâm thương mại nhiều nước tung giảm giá khủng, song giới buôn ngậm ngùi chốt sổ sớm. "Tôi không đảm bảo hàng về trước Tết, thông quan rất khó. Cộng tác viên bên kia mỏng, ít người đi nhặt hàng", chị S. Nguyễn (bán hàng xách tay tại Hà Nội) cho biết.
Các mối đặt mua hàng thừa nhận, việc đi lại khó khăn, nhiều quốc gia phong toả, ban lệnh hạn chế đi lại thời gian qua ảnh hưởng không nhỏ đến việc nhập, vận chuyển hàng xách tay. Đặt cả tấn hàng trang trí hình con trâu bán Tết Tân Sửu 2021, tiểu thương đặt mua hàng Trung Quốc "méo mặt" vì đến giờ hàng chưa về. "Tròn 1 tháng hàng tắc ở cửa khẩu Đông Hưng. Nay không về kịp, chắc để dành 12 tháng sau mang ra thanh lý", anh T. Hoàng (kinh doanh đồ trang trí) nói.
Rượu miễn thuế được gom từ nhiều nguồn, hóa đơn không đồng nhất thời gian mua. Hàng khan hiếm trong khi nhu cầu cao, thế nên khách hàng giao dịch dựa trên niềm tin và người mua có nguy cơ mua phải hàng tồn, hàng giả, hàng nhái đội lốt hàng xách tay.
Việt Linh

"Sốc" với giá vé máy bay dịp nghỉ lễ
DNTH: Theo ghi nhận của phóng viên Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn ngày 19/4, một số chuyến bay đến các khu du lịch như Phú Quốc, Côn Đảo, TP. HCM, Hà Nội… tăng mạnh trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, giá vé hiện đang ở mức rất cao,...

Doanh số bán ô tô tại Việt Nam tăng 47%
DNTH: Chiều 11/4, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố doanh số bán hàng của các đơn vị thành viên trong tháng 3/2025 đạt 31.750 xe, tăng 47% so với tháng trước và tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Biến áp lực thành cơ hội mở rộng tăng trưởng
DNTH: Trước chính sách thuế đối ứng của Mỹ, doanh nghiệp công nghiệp cần biến khó khăn thành động lực mở rộng tăng trưởng.

Thịt lợn đang... hạ nhiệt
DNTH: Cục Thống kê cho biết, vừa qua, có thời điểm giá thịt lợn biến động, tăng mạnh nhất là đầu tháng 3, nhưng sau đó đã chững lại và giảm dần, đến cuối tháng 3 chỉ còn tăng ở một số tỉnh phía Nam.

Tăng thuế thu từ kinh doanh thương mại điện tử lên 19%
DNTH: Bộ Tài chính cho biết, 3 tháng đầu năm, số thu thuế từ các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử là 34,5 nghìn tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ.

Thị trường nông sản: Giá xuất khẩu gạo tiếp tục tăng
DNTH: Giá lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua không có biến động mạnh dù đang cao điểm thu hoạch lúa Đông Xuân. Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tiếp tục tăng và thu hẹp dần sự chênh lệch về giá xuất khẩu với các nước khác trong...
Đô thị cuộc sống
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
-
Báo chí tiếp lửa cho startup
-
Dỡ tòa nhà Hàm cá mập với chi phí 0 đồng
-
Vì sao các doanh nhân thành công đều nghe, đọc sách điện tử
-
Hội thảo "Chuyển đổi xanh: Động lực phát triển bền vững khu vực Bắc Trung Bộ"
-
Hành trình khám phá ẩm thực độc đáo ở trái tim Thụy Sỹ
Sống khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: Ca nội soi hy hữu, cắt thận lấy hơn 100 viên sỏi
-
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên tổ chức chương trình "Mắt sáng học đường - Vững bước tương lai"
-
Tỷ lệ mắc ung thư phổi gia tăng ở những người không hút thuốc lá
-
"3 nhớ 2 không" phục hồi sức khoẻ, nạp năng lượng sau kỳ nghỉ Tết
-
Giá trị sống từ không gian xanh
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...