Đấu giá số điện thoại 'đẹp' công khai

08:38 | 10/09/2023

DNTH: Số điện thoại số "đẹp" (hay còn gọi SIM số đẹp) sẽ được đưa ra đấu giá với mức khởi điểm cố định, ai trả cao nhất sẽ sở hữu số này, còn lại cấp cho doanh nghiệp viễn thông.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Phạm Đức Long cho biết: "Kho số viễn thông là tài nguyên đặc biệt, nhưng chưa đấu giá được vì phải theo quy định của Luật Đấu giá tài sản; trong đó có quy định phải lấy mẫu quốc tế - tham chiếu ít nhất 3 nước, nhưng trên thế giới chỉ có 2 nước đấu giá kho số, nên Việt Nam không tham chiếu được".

SIM số đẹp vẫn được nhiều đại lý rao bán.
SIM số đẹp vẫn được nhiều đại lý rao bán.

Do đó, tại dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) dự kiến sẽ quy định số đẹp là do người dân tự quyết, cơ quan chức năng niêm yết số một cách công khai, người dân thích số nào thì chọn số đó; mức khởi điểm là cố định, không phải tham chiếu các nước… và từ đấy đấu giá lên, ai trả cao nhất sẽ sở hữu số này, còn lại cấp cho doanh nghiệp.

Còn đại diện Cục Viễn thông cho biết, dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) quy định cụ thể về tài nguyên viễn thông được cấp qua hình thức đấu giá như mã mạng di động mặt đất, số thuê bao dịch vụ viễn thông di động mặt đất, số dịch vụ giải đáp thông tin… Đây là những nội dung liên quan đến việc đấu giá kho số.

Dự thảo Luật quy định cách thức xác định giá khởi điểm cho từng loại kho số, bảo đảm tính minh bạch và việc thực thi khi Luật được ban hành. Việc đấu giá tài nguyên viễn thông (bao gồm số thuê bao “đẹp”) sẽ do thị trường lựa chọn và quyết định.

Theo TTXVN

Rau quả xuất khẩu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng

DNTH: Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, xuất khẩu rau quả đang duy trì đà tăng trưởng tích cực trong những tháng đầu năm 2026, tiếp tục là điểm sáng của ngành nông nghiệp.

Các ngân hàng cam kết giảm lãi vay, hỗ trợ doanh nghiệp và người dân

DNTH: Hàng loạt ngân hàng thương mại (NHTM) vừa chính thức công bố giảm lãi suất huy động nhằm tạo dư địa hạ chi phí vốn cho vay cho nền kinh tế, mở rộng khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp và người dân.

Dịp lễ 30/4 và 1/5: Vé máy bay khan hiếm, du lịch giữ giá để hút khách

DNTH: Nhu cầu đi lại dịp lễ 30/4 - 1/5 tăng cao khiến giá vé máy bay, tàu hỏa leo thang; nhiều chặng rơi vào tình trạng khan hiếm. Trong bối cảnh chi phí đầu vào biến động nhưng để kích cầu, các doanh nghiệp du lịch vẫn nỗ lực giữ giá...

Tín hiệu lạc quan từ thị trường bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng

DNTH: Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2026 vừa được Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố mới đây cho thấy những tín hiệu rất lạc quan về thị trường bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng.

Kiểm soát thị trường xăng dầu, bảo đảm nguồn cung

DNTH: Trước những diễn biến phức tạp của thị trường năng lượng thế giới, công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố Hà Nội đang được các cơ quan chức năng triển khai quyết liệt, đồng bộ.

Giá gạo châu Á giảm do nhu cầu suy yếu

DNTH: Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận những diễn biến trái ngược.

XEM THÊM TIN