Dự báo ngành sản xuất Việt Nam bắt đầu giai đoạn tăng trưởng tốt
10:20 | 01/08/2024
DNTH: Ngành sản xuất Việt Nam tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng mạnh trong tháng Bảy khi sản lượng tăng nhanh nhất kể từ tháng 3/2011.
Hoạt động mua hàng và việc làm tiếp tục được cải thiện tích cực hơn, trong khi tồn kho hàng thành phẩm giảm gần bằng mức kỷ lục. Những điều này được kỳ vọng ngành sản xuất sẽ bắt đầu một giai đoạn tăng trưởng tốt giúp thúc đẩy nền kinh tế tiến lên phía trước.
Chỉ số Nhà Quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Việt Nam do Standard & Poor’s Global (S&P Global) thực hiện trong tháng 7/2024 đạt 54,7 điểm, tương đương mức điểm được ghi nhận trong tháng Sáu.
Việc duy trì chỉ số PMI không thay đổi so với tháng Sáu cho thấy, các điều kiện kinh doanh ngành sản xuất của Việt Nam tiếp tục cải thiện đáng kể. Trước đó, lần cuối cùng ngành sản xuất được ghi nhận tăng trưởng nhanh hơn là vào tháng 11/2018. Sự cải thiện đáng kể được ghi nhận ở tất các lĩnh vực hàng hóa tiêu dùng, hàng hóa trung gian và hàng hóa đầu tư cơ bản.
Trong tháng 7/2024, số lượng đơn đặt hàng mới có kỳ tăng thứ 4 liên tiếp và tốc độ tăng chỉ chậm hơn một chút so với mức gần kỷ lục của tháng Sáu. Ở những nơi có số lượng đơn đặt hàng mới tăng, nguyên nhân được cho là do nhu cầu thị trường mạnh hơn và số lượng khách hàng tăng. Số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng, mặc dù với mức độ yếu hơn so với tổng số lượng đơn đặt hàng mới. Một số công ty cho biết nhu cầu hàng xuất khẩu đã bị ảnh hưởng bởi chi phí vận chuyển cao.
Trong bối cảnh số lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh, các nhà sản xuất đã tăng mạnh sản lượng trong tháng Bảy. Tốc độ tăng sản lượng đã nhanh hơn so với tháng Sáu và là mức nhanh thứ hai được ghi nhận, chỉ sau mức của tháng đầu tiên thu thập dữ liệu là tháng 3/2011.
Mặc dù sản lượng tăng mạnh, các công ty vẫn cần sử dụng hàng tồn kho hiện có để đáp ứng các đơn đặt hàng mới. Trên thực tế, hàng tồn kho thành phẩm đã giảm xuống mức thấp thứ hai từng được ghi nhận, chỉ đứng sau mức của tháng 2/2014.
Đáng chú ý, các công ty đã đẩy mạnh tăng công suất sản xuất, bằng việc tăng cả hoạt động mua hàng và việc làm vào đầu quý III/2024. Trong số đó, hoạt động mua hàng hóa đầu vào tăng đáng kể và tốc độ tăng là nhanh nhất kể từ tháng 5/2022. Tuy vậy, số lượng nhân viên lại chỉ tăng nhẹ và tốc độ tăng là chậm hơn so với tháng Sáu. Trong khi đó, lượng công việc tồn đọng đã tăng tháng thứ hai liên tiếp.
Khảo sát của S&P Global cũng cho thấy các nhà sản xuất đã dễ dàng hơn trong việc mua nguyên vật liệu khi thời gian giao hàng của nhà cung cấp được rút ngắn tháng thứ 2 liên tiếp. Tồn kho hàng mua đã giảm tháng thứ 11 liên tiếp, và tốc độ giảm là mạnh và là nhanh nhất kể từ tháng Tư.
Tuy vậy, ngành sản xuất Việt Nam cũng phải đối mặt với một số thách thức khi chi phí đầu vào tiếp tục tăng mạnh, chi phí vận chuyển tăng. Điều này khiến các nhà sản xuất phải tăng giá bán hàng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Bảy.
Theo S&P Global, những kỳ vọng về việc số lượng đơn đặt hàng mới tiếp tục tăng trong năm tới đã củng cố niềm tin kinh doanh về triển vọng sản lượng. Khoảng 40% số người trả lời khảo sát thể hiện sự lạc quan, nhưng tâm lý kinh doanh đã giảm thành mức thấp nhất kể từ tháng 1 và là mức yếu hơn trung bình của lịch sử chỉ số.
Ông Andrew Harker, Giám đốc Kinh tế tại S&P Global Market Intelligence cho rằng, việc lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã có thể nối tiếp đà tăng trưởng mạnh mẽ trong tháng Bảy đã làm tăng thêm sự lạc quan về một giai đoạn tăng trưởng tốt giúp thúc đẩy nền kinh tế tiến về phía trước.
“Vấn đề chính đối với các công ty hiện nay là theo kịp nhu cầu. Trong khi sản xuất được đẩy mạnh, các công ty vẫn buộc phải sử dụng hàng tồn kho để đáp ứng các yêu cầu đặt hàng mới, từ đó khiến hàng tồn kho giảm với một trong những mức mạnh nhất từng được ghi nhận. Các nhà sản xuất sẽ cần tăng lực lượng lao động nhanh hơn và tiếp tục đảm bảo mua được nguyên liệu bổ sung, nếu xu hướng hiện tại của các đơn đặt hàng mới được duy trì trong những tháng tới", ông Andrew Harker phân tích.
Theo TTXVN
Nguồn: https://baotintuc.vn/kinh-te/du-bao-nganh-san-xuat-viet-nam-bat-dau-giai-doan-tang-truong-tot-20240801090523727.htm
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- lực lượng lao động /
- nhà sản xuất /
- ngành sản xuất /
- TP Hồ Chí Minh /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Giá vàng chiều 26/2: Vàng miếng SJC lao dốc, giảm tiếp 1 triệu/lượng
DNTH: Chiều ngày 26/2. Giá vàng SJC giảm 300 nghìn đồng/lượng rồi đến chiều lại bật tăng 500 nghìn đồng/lượng. Sau đó, vàng miếng SJC lại giảm 500 nghìn/lượng.
Người dân 'đội mưa', chen chân mua vàng, bạc ngày Vía Thần Tài năm 2026
DNTH: Sáng 26/2 ngày vía Thần Tài" tức ngày mùng 10 tháng giêng", dù trời mưa, nhưng không khí tại nhiều cửa hàng vàng tại Hà Nội vẫn rất sôi động. Nhiều người dân đổ xô đi mua vàng từ sáng sớm với mong muốn cầu may mắn, tài lộc...
IEAE HANOI 2025 – Triển lãm Quốc Tế Điện Tử & Thiết Bị Thông Minh Việt Nam tại Hà Nội
DNTH: Triển lãm Quốc Tế Điện Tử & Thiết Bị Thông Minh Việt Nam tại Hà Nội sẽ được tổ chức từ ngày 30/10/2025 - 01/11/2025 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế I.C.E Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Bệnh viện Mặt Trời hợp tác chiến lược với “ông lớn” ngành y tế của New Zealand, nâng cao trải nghiệm khám bệnh...
DNTH: Ngày 16/10 Bệnh viện Mặt Trời do tập đoàn Sun Group vận hành và McCrae Hospitals – công ty công nghệ y tế hàng đầu New Zealand ký kết hợp tác toàn diện, với mục đích nâng cao trải nghiệm khám chữa bệnh cho khách hàng thông qua chuyển...
Cổ phiếu AGG bị hàng loạt cá nhân và tổ chức thao túng
DNTH: UBCKNN vừa công bố loạt quyết định xử phạt và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với nhiều cá nhân, tổ chức có hành vi thao túng và tiếp tay thao túng cổ phiếu AGG của Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia.
Cổ phiếu nông sản, thủy sản xuất khẩu âm thầm lên điểm
DNTH: Trong khi VN Index có những dấu hiệu chững lại vì nhiều bất ổn trên thế giới, một số mã cổ phiếu trong nhóm nông sản, thủy sản xuất khẩu lại được nhà đầu tư để mắt trở lại do nhu cầu nhập khẩu hàng thiết yếu tăng,...
Đô thị cuộc sống
-
Hà Nội rà soát, xem xét thu hồi các dự án chậm tiến độ
-
Lan tỏa nghĩa tình tri ân các thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng
-
BRIGHTPARK Ninh Bình: Không gian tổ chức sự kiện quy mô lớn
-
Kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn, góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn
-
Pleiku: Chung tay phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Thọ
-
Khoảng 13 triệu thuê bao bị khoá một chiều do chưa chuẩn hoá thông tin
Sống khỏe
-
Điều trị béo phì: Chuyên gia Việt Nam & Đài Loan chia sẻ chiến lược kiểm soát cân nặng đa mô thức
-
Gia Lai: Phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng 2,1 kg cho bệnh nhân người Bana
-
Herbalife Việt Nam đồng hành Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 5
-
Hơn 3.000 thương hiệu làm đẹp tham gia triển lãm Vietbeauty & Cosmobeauté Vietnam
-
TTƯT.TS.BS Dương Văn Trung: “Bàn tay vàng” ngoại tiết niệu và hành trình lan tỏa y đức
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu