Lợi dụng tâm lý nôn nóng để lừa đảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài
10:38 | 26/06/2024
DNTH: Từ đầu năm đến nay, việc đưa lao động ra nước ngoài làm việc có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, tình trạng lừa đảo trong hoạt động xuất khẩu lao động vẫn diễn ra phức tạp.
Ông Phạm Viết Hương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội - LĐTBXH) cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tình hình đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng có nhiều chuyển biến tích cực. Tính đến ngày 19/6, cả nước đưa được hơn 78.000 người đi làm việc ở nước ngoài (đạt 62,4% kế hoạch năm). Tuy nhiên, tình trạng lừa đảo trong hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài vẫn thường xuyên diễn ra, tính chất vẫn phức tạp và tinh vi.
Các đối tượng đã lừa đảo và chiếm đoạt tiền của người lao động, dù đây là tình trạng không mới, song nhiều đối tượng đã lợi dụng tâm lý nôn nóng, muốn nhanh chóng được đi làm việc ở nước ngoài của một số người dân để lừa đảo. Gần đây nhất, giữa tháng 5, Bộ LĐTBXH phải cảnh báo tình trạng thời gian qua đã xuất hiện một số tổ chức, cá nhân mạo danh được Bộ LĐTBXH và phía Australia lựa chọn thực hiện chương trình đưa lao động đi làm việc tại Australia trong lĩnh vực nông nghiệp để tuyển chọn, thu tiền của người lao động trái quy định của pháp luật, có nguy cơ mất an ninh, trật tự tại một số địa phương.
Vì vậy, để ngăn ngừa tình trạng một số tổ chức, cá nhân lợi dụng thông tin về các chương trình đi làm việc ở nước ngoài để lừa đảo, thu tiền của người lao động trái quy định pháp luật, Bộ LĐTBXH đề nghị các địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức thông tin, tuyên truyền tới người dân đề cao cảnh giác trước tình trạng này.
Ông Phạm Viết Hương cho biết, cùng với việc phối hợp cới các cơ quan thông tin truyền thông, liên tục đưa ra những cảnh báo về tình trạng một số tổ chức, cá nhân lừa đảo người lao động đi làm việc tại một số thị trường thời gian qua, Cục còn cảnh báo tình trạng lừa đảo người lao động đi làm việc ở nước ngoài diễn ra trên môi trường mạng.
"Ngoài việc phổ biến quy phạm pháp luật, Cục cũng thông tin những vấn đề phát sinh để có thể giảm những vấn đề tiêu cực đối với người lao động. Qua đó nâng cao nhận thức của người lao động, bên cạnh đó cũng giảm thiểu những tiêu cực, đặc biệt vấn đề lừa đảo", ông Hương thông tin thêm.
Liên quan đến tình trạng một số tổ chức, cá nhân lừa đảo người lao động và hứa “bao đỗ” trong kỳ thi tiếng Hàn năm 2024 để người lao động có thể sang Hàn Quốc làm việc, bà Phạm Ngọc Lan, Phó Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước khẳng định: "Mong muốn của người lao động và tìm các biện pháp để có thể thi đỗ kỳ thi tiếng Hàn để được phía doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn sang làm việc là nhu cầu chung. Và đây là chương trình chúng tôi đang thực hiện các bước triển khai rất công khai, minh bạch và đảm bảo công bằng cho tất cả người lao động. Vì vậy, không có cá nhân, tổ chức nào có thể can thiệp không đúng vào việc triển khai của chương trình này, tránh việc người lao động mất những khoản tiền không đáng có".
Để tránh rơi vào bẫy lừa đảo, trước hết người lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài cần tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan. Đặc biệt chỉ liên hệ với doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo số điện thoại, website chính thức được đăng tải trên Giấy phép hoạt động dịch vụ của doanh nghiệp và trên Cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước tại địa chỉ www.dolab.gov.vn và Cổng thông tin điện tử của Trung tâm lao động ngoài nước tại địa chỉ www.colab.gov.vn.
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội /
- cục quản lý lao động ngoài nước /
- làm việc ở nước ngoài /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Công nghệ số 'cõng sinh kế' tới vùng cao
DNTH: Hình ảnh ấn tượng nhất của ứng dụng công nghệ số khi bước vào năm 2026 không phải ở các văn phòng hiện đại, mà là tại những bản làng xa xôi.
Dịch vụ rửa xe ngày Tết ‘hốt bạc’, xe ô tô xếp hàng dài chờ đến lượt
DNTH: Càng đến ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các cửa hàng, dịch vụ rửa xe chỗ nào cũng đông kín khách, giá rửa xe cũng tăng theo từng ngày.
Trường Tiểu học Hoàng Liệt trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
DNTH: Sáng 12/2/2026, Trường Tiểu học Hoàng Liệt (TP Hà Nội) đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy”, trao quà tới 19 học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Hoạt động này mang ý nghĩa thiết thực, góp...
Hà Nội: Xe buýt, tàu điện phục vụ xuyên Tết
DNTH: Theo kế hoạch mới nhất của thành phố Hà Nội, xe buýt, tàu điện hoạt động xuyên Tết nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân.
Cảnh báo mạo danh chính sách BHXH lừa đảo dịp cận Tết
DNTH: Lợi dụng nhu cầu mua sắm, giao dịch và đi lại tăng cao, các thủ đoạn mạo danh chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), sử dụng công nghệ cao giả mạo thông tin tung gói hỗ trợ ảo lừa đảo gia tăng, đặc biệt nhắm vào người cao tuổi.
Giá vé xe khách tăng gấp 7 lần, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu kiểm tra, xử lý vi phạm
DNTH: Sau phản ánh của Báo Điện tử Chính phủ, Cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Xây dựng) cho biết đã chuyển các kiến nghị của người dân đến Sở Xây dựng TPHCM, Gia Lai, Quảng Ngãi, Thanh Hóa xác minh, làm rõ và xử lý vi phạm việc nhà xe...
Đô thị cuộc sống
-
Doanh nghiệp vận tải điều chỉnh hoạt động để giữ giá cước
-
PGS TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”
-
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026
-
Công nghệ số 'cõng sinh kế' tới vùng cao
-
Dịch vụ rửa xe ngày Tết ‘hốt bạc’, xe ô tô xếp hàng dài chờ đến lượt
-
Trường Tiểu học Hoàng Liệt trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Sống khỏe
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
-
BV Hùng Vương Gia Lai phối hợp đào tạo Điều dưỡng cho bộ đội xuất ngũ
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
-
Bệnh viện ĐHYD – HAGL khai trương Đơn nguyên Can thiệp Nội mạch
-
Người đàn ông chảy máu mũi vì con vắt sống ký sinh trong hốc mũi
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu