Luật sư nói gì về vụ VPF cấm HAGL quảng bá thương hiệu Carabao?
07:58 | 20/01/2023
DNTH: Những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, dư luận “dậy sóng” trước câu chuyện, Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) gửi công văn tới CLB Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đề nghị không sử dụng hình ảnh quảng cáo nhà tài trợ nước tăng lực Carabao vì “đụng hàng” với nhà tài trợ V.League.
Liên quan đến câu chuyện này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Võ Xuân Trung - Giám đốc điều hành Công ty Luật Hợp Danh Sao Mai, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh.
- Phóng viên: Qua theo dõi vụ việc VPF không cho HAGL hợp tác quảng cáo tài trợ với nước tăng lực Carabao tại giải V.League 2023, góc nhìn của ông về vấn đề này như thế nào?
- Luật sư Võ Xuân Trung: Theo dõi việc VPF không cho CLB HAGL nhận tài trợ từ nhãn hàng nước tăng lực Carabao, điều này theo tôi là không phù hợp ở nhiều góc độ. Cụ thể là VPF và các CLB bóng đá là những pháp nhân độc lập nên hoàn toàn có quyền quyết định về các hoạt động của mình.
VPF cũng như CLB HAGL có quyền ký hợp đồng với nhà tài trợ để tìm nguồn kinh phí phục vụ cho hoạt động bóng đá của mình.
Ở đây, VPF không thể buộc CLB HAGL không được kí hợp đồng tài trợ với nhãn hàng nước tăng lực Carabao vì cho rằng sẽ cạnh tranh với nhãn hàng nước tăng lực Night Wolf mà VPF đã ký hợp đồng tài trợ. Do các CLB là những chủ thể độc lập, tự chủ kinh phí hoạt động nên các CLB phải có quyền chủ động kí hợp đồng với bất kí đơn vị, nhãn hàng nào theo quy định của pháp luật để có kinh phí duy trì và phát triển hoạt động bóng đá của mình.
VPF không có quyền cấm các CLB nhận tài trợ từ các nhãn hàng mà VPF cho rằng cạnh tranh với nhãn hàng tài trợ cho họ, vì bản thân các CLB tự chủ hoàn toàn về kinh phí hoạt động và VPF cũng không tài trợ khoản tiền nào cho các CLB để duy trì sự hoạt động. Nếu nguồn kinh phí hoạt động của các CLB là do VPF tài trợ hoàn toàn thì lúc đó VPF mới có quyền yêu cầu các CLB không được nhận tài trợ quảng cáo từ các đơn vị khác.
Ở đây cũng phải thấy rằng, CLB HAGL đã nhận tài trợ quảng cáo cho nhãn hàng nước tăng lực Red Bull từ 2 mùa giải trước, bây giờ CLB HAGL vẫn nhận tài trợ quảng cáo từ sản phẩm nước tăng lực nhưng chỉ khác nhãn hiệu mà thôi.
Từ cách cấm đoán của VPF như vậy chúng ta có thể hoàn toàn suy diễn rằng, nếu các mùa giải sau có ngân hàng khác nhận tài trợ cho V.League thì CLB SHB Đà Nẵng sẽ không được mặc áo có chữ SHB; hay có mạng viễn thông khác nhận tài trợ thì CLB Viettel sẽ không được mặc áo có chữ Viettel?
- Phóng viên: Các quy định về độc quyền trong khai thác quảng cáo của VPF có còn phù hợp?
- Luật sư Võ Xuân Trung: Như ý kiến của tôi nêu trên đây, quy định của VPF là đang gây khó khăn cho việc tìm nhà tài trợ của các CLB, nhất là trong tình hình khó khăn về kinh tế như hiện nay thì việc tìm các nhãn hàng chịu tài trợ cho các CLB bóng đá là không hề dễ dàng. Do đó, thiết nghĩ VPF phải tạo điều kiện thuận lợi để các CLB bóng đá tìm kiếm nguồn tài trợ từ các nhãn hàng, nhằm giúp họ có thể nuôi đội bóng với kinh phí hằng năm rất lớn, trong khi các CLB bóng đá phải tự chủ hoàn toàn về kinh phí.
Chúng ta phải mạnh dạn sửa đổi, bãi bỏ các quy định khi những quy định đó gây khó khăn, cản trở sự phát triển của các CLB bóng đá. Có như vậy mới giúp các CLB bóng đá hoạt động tốt hơn và cũng là giúp cho cho bóng đá Việt Nam phát triển.
- Phóng viên: Theo ông, hướng giải quyết giữa VPF và HAGL như thế nào?
- Luật sư Võ Xuân Trung: Theo tôi thì hướng giải quyết giữa VPF và HAGL là VPF không cấm CLB HAGL nhận quảng cáo cho nhãn hàng nước tăng lực Carabao vì hợp đồng tài trợ đã được kí kết có thời hạn đến 2 năm. Nếu VPF cấm HAGL quảng cáo cho nhãn hàng Carabao thì sẽ đưa CLB HAGL đến sự khó khăn về tài chính vì mùa giải 2023 đã sắp bắt đầu, việc tìm nhà tài trợ thay thế vào lúc này với điều kiện tốt như Carabao là không thể và bên cạnh đó nếu không cho CLB HAGL quảng cáo cho Carabao thì khả năng cao là CLB HAGL sẽ bị phạt khoản tiền rất lớn do vi phạm hợp đồng với nhà tài trợ. Ngoài ra, việc này sẽ làm mất uy tín của CLB HAGL, thậm chí là làm ảnh hưởng đến uy tín của cả Tập đoàn HAGL.
Theo tôi là VPF chỉ có thể yêu cầu CLB HAGL xem xét lại vấn đề tài trợ giữa họ và nhãn hàng Carabao sau hai năm khi mà hợp đồng tài trợ này hết hạn.
Bên cạnh đó VPF cũng nên bỏ các qui định không phù hợp để tạo điều kiện cho các CLB bóng đá phát triển và cũng là góp phần cho bóng đá nước nhà phát triển.
Minh Vỹ
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- #VPF /
- #Đụng hàng /
- #Luật sư Võ Xuân Trung /
- #Carabao /
- #Bầu Đức /
- #HAGL /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Đoàn CĐV Pleiku đặt chân đến Thái Lan, sẵn sàng tiếp lửa U22 Việt Nam
DNTH: Với mong muốn tiếp thêm ngọn lửa nhiệt huyết cho các cầu thủ trước trận đấu then chốt, ngày 9/12, đoàn cổ động viên (CĐV) đến từ Pleiku, tỉnh Gia Lai đã có mặt tại thủ đô Bangkok, Thái Lan - nơi diễn ra SEA Games 33.
Sport Connect tổ chức sự kiện “Hành trình chuyển mình” tại Hà Nội, mở rộng kết nối và định hướng phát triển...
DNTH: Ngày 07/12/2025, tại Tòa nhà 3 Miền (84 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội), Công ty Cổ phần Sport Connect sẽ phối hợp cùng Công ty Truyền Thông 3 Miền tổ chức sự kiện “Sport Connect – Hành trình chuyển mình”.
60.000 học sinh lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới với màn đồng diễn võ nhạc Vovinam ấn tượng
DNTH: Chương trình đồng diễn võ nhạc Vovinam với sự tham gia của 60.000 học sinh từ 165 điểm trường tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức xác lập kỷ lục kép Việt Nam và thế giới cho nội dung “Chương trình đồng diễn võ nhạc...
Quảng Ninh: Khai mạc giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long năm 2025
DNTH: Chiều 22/11, tại tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Lễ khai mạc giải Marathon Quốc tế Di sản Hạ Long năm 2025.
Herbalife Vietnam phối hợp đào tạo về dinh dưỡng cho HLV và cầu thủ bóng đá
DNTH: Herbalife Vietnam đồng hành cùng Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam tổ chức buổi đào tạo về dinh dưỡng thể thao nâng cao cho các huấn luyện viên và cầu thủ bóng đá.
Hơn 13.000 người tham gia giải chạy Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa thứ 4
DNTH: Hà Nội, ngày 3/10 – Lễ khai mạc Giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa thứ 4 đã được tổ chức trọng thể dưới sự chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì, nhà tài trợ chiến lược -...
Đô thị cuộc sống
-
Từ 3/11, hành khách đi Vietnam Airlines cần biết điều này?
-
Quốc hội thông qua mức giảm trừ gia cảnh mới
-
Đường Nguyễn Văn Linh thi công 3 ca, quyết thông tuyến cuối năm
-
“Vùng xanh” Vinhomes Green Paradise - Món quà đầu đời vô giá cha mẹ dành cho con
-
Sống, làm việc như nghỉ dưỡng giữa thiên nhiên tại Imperia Holiday Hạ Long
-
Giờ học Giáo dục địa phương: Nuôi dưỡng nhân cách và sáng tạo cho học sinh
Sống khỏe
-
IVF Hồng Ngọc Yên Ninh ưu đãi lớn đón bé Ngựa Vàng 2026
-
Sức nóng từ HIMA 2025 và kỳ vọng mới cho thị trường M&A Y tế Việt Nam
-
Giám đốc Bệnh viện Mắt Cao Nguyên được vinh danh trong công tác phòng chống mù lòa
-
Hội nghị đột quỵ Quốc tế 2025: Kỷ nguyên số trong đột quỵ não từ quản lý toàn diện tới cá thể hóa
-
Mầm non Việt Mỹ: 'Ngôi nhà thứ hai' chắp cánh tương lai cho hàng ngàn trẻ thơ TP.HCM
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu