Ngân hàng MSB vi phạm nghĩa vụ thanh toán, phủi bỏ trách nhiệm ?
11:35 | 07/11/2023
DNTH: Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Ngân hàng MSB) bị cho là đã vi phạm nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán, có thái độ trốn tránh, phủi bỏ trách nhiệm…đối với hai khoản tạm ứng đã được Ngân hàng MSB chi nhánh Sài Gòn phát hành chứng thư bảo lãnh.
Theo thông tin từ Công ty Cổ phần LIZEN (Công ty LIZEN) phía Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Ngân hàng MSB) đã vi phạm nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán, có thái độ trốn tránh, phủi bỏ trách nhiệm… đối với hai khoản tạm ứng đã được Ngân hàng MSB chi nhánh Sài Gòn phát hành chứng thư bảo lãnh.
Công ty LIZEN cho biết, ngày 24/3/2023, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam – Chi nhánh Sài Gòn (Ngân hàng MSB Sài Gòn) đã phát hành Thư bảo lãnh tiền tạm ứng số 04136010056604 có thời hạn đến ngày 31/7/2023 để đảm bảo cho khoản tạm ứng của LIZEN đã tạm ứng cho Công ty Cổ phần THĐ 15 (Công ty THĐ 15) tại dự án xây dựng trường Tiểu học Quang Trung. Tính đến ngày 31/7/2023 Công ty THĐ 15 chưa hoàn trả cho LIZEN số tiền tạm ứng còn lại là hơn 14,6 tỷ đồng.
Tiếp đó, ngày 5/5/2023, Ngân hàng MSB Sài Gòn đã phát hành các Thư bảo lãnh tiền tạm ứng số 04136010058130; số 04136010058158; số 04136010058149 và thư sửa đổi số 01 có thời hạn đến ngày 31/8/2023 để đảm bảo cho khoản tạm ứng của LIZEN đã tạm ứng cho Công ty THĐ 15 tại Dự án xây dựng trụ sở Kho bạc Nhà nước Bắc Ninh. Tính đến ngày 31/8/2023 Công ty THĐ 15 chưa hoàn trả cho LIZEN số tiền tạm ứng còn lại là gần 15,8 tỷ đồng.
Trong quá trình thực hiện các dự án trên, Công ty LIZEN đã rất thiện chí, tích cực hoàn thành tốt các nghĩa vụ của mình theo đúng thỏa thuận. Tuy nhiên, đến thời hạn hoàn trả tiền tạm ứng, phía Công ty THĐ 15 lại có thái độ né tránh, phủi bỏ trách nhiệm, không muốn hoàn trả số tiền tạm ứng cho Công ty LIZEN.
Theo Công ty LIZEN, tính đến ngày 31/7/2023 Công ty THĐ 15 chưa hoàn trả cho LIZEN số tiền tạm ứng còn lại là hơn 14,6 tỷ đồng (theo thư bảo lãnh tiền tạm ứng số 04136010056604) và số tiền tạm ứng còn lại là gần 15,8 tỷ đồng (các Thư bảo lãnh tiền tạm ứng số 04136010058130; số 04136010058158; số 04136010058149 và thư sửa đổi số 01) tính đến ngày 31/8/2023.
Do các khoản tiền trên đã được bảo lãnh bởi Ngân hàng MSB Sài Gòn nên Công ty LIZEN đã gửi các văn bản đến Ngân hàng MSB Sài Gòn yêu cầu thu hồi tiền tạm ứng theo thư bảo lãnh đã phát hành để bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Thế nhưng, các văn bản trên đều không nhận được phản hồi.
Sau đó, Công ty LIZEN tiếp tục liên hệ nhiều lần và gửi rất nhiều văn bản đến Ngân hàng MSB Sài Gòn và Ngân hàng MSB Hội sở chính nhưng vẫn không được giải quyết.
Cũng theo Công ty LIZEN, đây là bảo lãnh vô điều kiện không huỷ ngang nên Công ty LIZEN không cần phải chứng minh bất kỳ nội dung gì liên quan đến bảo lãnh. Trên tinh thần thiện chí hợp tác và theo đề nghị từ Ngân hàng MSB Sài Gòn, Công ty LIZEN đã để Ngân hàng MSB Sài Gòn có thời gian làm việc lại với bên Công ty THĐ 15 về số liệu cũng như có phương án yêu cầu thuyết phục Công ty THĐ 15 đưa tài sản bổ sung để giải ngân thay cho khoản nhận nợ bắt buộc đối với nghĩa vụ hoàn trả bảo lãnh tạm ứng. Tuy nhiên, sau một quãng thời gian dài kể từ thời điểm yêu cầu truy đòi cho đến nay, phía Ngân hàng MSB Sài Gòn mới chỉ cùng Công ty THĐ 15 hoàn trả số tiền 6 tỷ đồng cho Công ty LIZEN.
Công ty LIZEN cho rằng, phía Ngân hàng MSB Sài Gòn đã vi phạm nghĩa vụ bảo lãnh thanh toán, có thái độ trốn tránh, phủi bỏ trách nhiệm làm xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp gây ra nhiều thiệt hại cho phía Công ty LIZEN.
“Việc Ngân hàng MSB Sài Gòn và Giám đốc nhiều lần hứa hẹn, cố tình gây trì hoãn, kéo dài nghĩa vụ bảo lãnh đã khiến chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc kinh doanh, vận hàng và phát triển công ty", đại diện LIZEN thông tin thêm.
Ngày 13/10/2023, Công ty LIZEN đã có đơn phản ánh, kiến nghị vụ việc nêu trên đến Thanh tra, giám sát ngân hàng Nhà nước chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh để giải quyết. Sau đó, ngày 24/10/2023, Thanh tra, giám sát ngân hàng Nhà nước đã chuyển nội dung đơn và yêu cầu Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật và thông báo kết quả đến Thanh tra, giám sát ngân hàng Nhà nước.
Để xác nhận và làm rõ thông tin trên, Phóng viên đã liên hệ với đại diện MSB Sài Gòn nhưng không nhận được phản hồi. Sau đó, Phóng viên đã cố gắng liên hệ với đại diện truyền thông của Ngân hàng MSB và được yêu cầu gửi nội dung làm việc để báo cáo cấp trên. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 2 tuần trôi qua, đại diện truyền thông của Ngân hàng MSB mới chỉ dừng lại ở việc “đang hỏi bạn đầu mối”.
Cũng liên quan đến Ngân hàng MSB, mới đây cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố bị can liên quan đến sai phạm tại khu đất số 33 Nguyễn Du và số 34-36-42 Chu Mạnh Trinh, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh của Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2).
Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra sai phạm của các ngân hàng trong đó có Ngân hàng MSB. Đáng chú ý, việc ký các uỷ nhiệm chi phục vụ mua bán của cá nhân bà Hoàng Ngọc Cẩm Hồng thông qua Ngân hàng MSB có dấu hiệu giả mạo chữ ký, số tiền lên đến hàng ngàn tỷ đồng.
Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an bà Hoàng Ngọc Cẩm Hồng đã xuất cảnh từ ngày 10/2/2016 nhưng trong ngày 15/2/2016 bà đã ký 9 uỷ nhiệm chi với giá trị 792 tỷ đồng từ tài khoản của mình tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Hà Nội) chuyển vào tài khoản Công ty Việt Hân tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Hà Nội).
Cùng ngày, Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông cũng đã ký 20 uỷ nhiệm chi, trong đó có một số uỷ nhiệm chi cùng nét chữ với 9 uỷ nhiệm chi mà bà Hồng đã ký nêu trên. Giá trị 20 ủy nhiệm chi là 1.683 tỷ đồng được chuyển từ tài khoản của Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông vào tài khoản của bà Hoàng Ngọc Cẩm Hồng với nội dung mua phần vốn góp tại Công ty Việt Hân Sài Gòn.
Cũng trong năm 2016, ông Đinh Trường Chinh, đại diện pháp luật của Công ty Việt Hân Sài Gòn đã thế chấp 4 cơ sở nhà đất nêu trên với Ngân hàng MSB chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh giá trị tài sản đảm bảo là hơn 2000 tỷ đồng để thực hiện khoản vay 1.683 tỷ đồng mục đích là để trả nợ cho Công ty Cổ phần Bất động sản Mùa Đông….
Như Xuân
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- vi phạm bảo lãnh /
- chứng thư bảo lãnh /
- công ty lizen /
- ngân hàng msb /
- msb sài gòn /
- ngân hàng hàng hải /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
SeABank lần thứ 6 được vinh danh trong top 50 doanh nghiệp có lợi nhuận xuất sắc nhất Việt Nam năm 2025
DNTH: Vừa qua, trong khuôn khổ Lễ công bố Top 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam - Profit500, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) tự hào được vinh danh Top 50 doanh nghiệp có lợi nhuận xuất sắc Việt Nam năm 2025. Đồng thời,...
SHB công bố phương án tăng vốn lên 53.442 tỷ đồng
DNTH: SHB muốn tăng vốn điều lệ thêm 7.500 tỷ đồng qua chào bán riêng lẻ, phát hành cho cổ đông hiện hữu và ESOP.
Eximbank lãi 2.049 tỷ đồng sau 9 tháng đầu năm 2025
DNTH: Eximbank báo lãi 2.049 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2025, hoạt động cấp tín dụng của ngân hàng tăng trưởng hơn 8,51%. Tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 6,23%.
Thấy gì từ diễn biến nợ xấu của các ngân hàng?
DNTH: Trong 9 tháng đầu năm nay, cùng với đà tăng trưởng tín dụng tích cực, tỷ lệ nợ xấu có sự phân hóa rõ nét giữa các nhóm ngân hàng, trong đó nhóm nhà băng quy mô nhỏ vẫn chịu áp lực, song kỳ vọng sẽ giảm dần về cuối năm.
Hệ sinh thái VPBank tiếp tục tạo nên kỷ lục với thương vụ IPO VPBankS
DNTH: Với kinh nghiệm dày dặn trong triển khai các giao dịch tỷ USD và lợi thế hệ sinh thái, quan hệ rộng khắp của ngân hàng mẹ, VPBankS được kỳ vọng sẽ thực hiện thương vụ IPO lớn nhất của một công ty chứng khoán tại Việt Nam.
MB tăng trưởng bền vững, kiểm soát rủi ro hiệu quả, dẫn đầu chuyển đổi số toàn diện
DNTH: Tháng 10/2025 – Ngân hàng TMCP Quân đội (MB, mã chứng khoán: MBB) công bố kết quả kinh doanh hợp nhất 9 tháng đầu năm 2025, ghi nhận tăng trưởng tích cực trên cả quy mô, hiệu quả và chất lượng tài sản, khẳng định sức bật nội...
Đô thị cuộc sống
-
Từ 3/11, hành khách đi Vietnam Airlines cần biết điều này?
-
Quốc hội thông qua mức giảm trừ gia cảnh mới
-
Bộ Tài chính đề nghị gia hạn chi trả chế độ nghỉ việc theo Nghị định 178 và Nghị định 67
-
Hưng Yên: Thôn Đông An hướng đến Ngày hội đại đoàn kết toàn dân
-
Những phần quà nghĩa tình tiếp sức người dân và học sinh xã Bố Hạ vượt qua bão lũ
-
Ấm áp đêm nhạc thiện nguyện ‘Thắp lửa trái tim', gần 700 triệu đồng được quyên góp để ủng hộ đồng bào vùng...
Sống khỏe
-
Ca sĩ Siu Black xuất viện sau 5 ngày điều trị, sớm trở lại sân khấu
-
“Phép màu” hồi sinh một gia đình có hai bệnh nhân ung thư xương
-
Bệnh viện ở Gia Lai được bổ sung gần 400 kỹ thuật chuyên sâu
-
Gia Lai: Hành trình 50 ngày “hồi sinh” của người phụ nữ vỡ nát lồng ngực
-
Herbalife Việt Nam tiếp tục triển khai chương trình Casa Herbalife giai đoạn 2025-2026 hỗ trợ bữa ăn dinh dưỡng hằng ngày...
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...