Người lao động Thủ đô mưu sinh trong nắng nóng gay gắt
11:06 | 23/06/2020
DNTH: Những người lao động ngoài trời như người bán hàng rong, xe ôm, công nhân xây dựng và vệ sinh môi trường… hằng ngày vẫn đang phải vật lộn với nắng nóng để mưu sinh.
![]() |
| Người lao động Thủ đô vất vả với nắng nóng gay gắt (ảnh chụp sáng 22/6/2020). (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN) |
Thời điểm hiện nay, Hà Nội cũng như các tỉnh miền Bắc, miền Trung bước vào đợt nắng nóng đỉnh điểm, mức nhiệt cao, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt người dân. Song, những người lao động ngoài trời như người bán hàng rong, xe ôm, công nhân xây dựng và vệ sinh môi trường… hằng ngày vẫn phải vật lộn với nắng nóng để mưu sinh.
Những ngày gần đây, mới 7 giờ mà thời tiết tại Hà Nội đã vô cùng oi bức, khó chịu. Càng về trưa, nhiệt độ càng tăng cao, nắng gay gắt, có nơi nhiệt độ lên đến hơn 40 độ C. Bất cứ ai ra ngoài cũng tìm mọi cách che chắn, di chuyển thật nhanh trên đường, tìm đến những nơi mát để tránh nóng. Những người đi xe máy, đi bộ, ngồi chờ ở điểm xe buýt... đều trùm áo chống nắng, đeo kính, khẩu trang để chống chọi với nóng gay gắt. Thế nhưng, trên khắp các nẻo đường Hà Nội đều có những người lao động phải "bán lưng cho trời."
Những người bán hàng rong cả ngày di chuyển trên đường, khi nắng lên đỉnh điểm phải dừng xe ở những gốc cây, trú mình trong chiếc ô cỡ lớn. Cũng tương tự, xe ôm công nghệ rong ruổi khắp nơi, buổi trưa nằm tạm trên yên xe máy dựng ở vỉa hè, nghỉ ngơi trong những phút giây ít ỏi. Nhiều người phải đội chiếc khăn ướt trên đầu hoặc lau mặt liên tục để dịu đi tạm thời cái nóng, chiếc khăn ướt chẳng mấy chốc lại khô.
Vào lúc 12 giờ, trên đường Hồ Tùng Mậu (quận Cầu Giấy), anh Nguyễn Văn Hùng ngồi bán bọc chân chống xe máy dưới cái nắng như đổ lửa. Với một chiếc xe đạp, hàng ngày anh di chuyển tới rất nhiều địa điểm khác nhau, lúc ở cầu Chương Dương, khi đường Trần Nhân Tông.
Anh vừa bán bọc chân chống, bán lót giày và vào mỗi buổi sáng anh còn đánh giày cho khách. Phía bên kia, dưới chân đường sắt đang được thi công, con gái anh ngồi chơi một mình bên cạnh chiếc xe đạp chất nhiều đồ đạc. Do mẹ mất sớm vì ung thư gan nên cô con gái dù mới gần 4 tuổi lại bị viêm gan B nhưng hàng ngày vẫn phải theo bố đi làm.
Công việc của anh Hùng bình thường đã vất vả, những ngày nắng nóng còn cực hơn gấp bội. Em bé 4 tuổi luôn phải mặc quần áo dài, đeo khẩu trang, uống nước, sữa liên tục để giảm bớt cái nóng.
Dưới thời tiết khắc nghiệt, với khuôn mặt chảy tràn những giọt mồ hôi, anh Hùng tâm sự: "Năm nay nắng gắt quá, bỏng rát chân tay, đội mũ, mặc quần áo dài cũng không thấy đủ. Tôi để con ngồi chỗ mát, còn mình phải bán hàng ở bên kia đường, nhiều khi muốn nghỉ nhưng sợ bỏ sót khách. Những ngày dịch bệnh đã khó khăn lắm rồi, bây giờ vất vả thế nào cũng phải cố thôi."
Sau dịch Covid-19, bố con anh Hùng không nhận được bất kì sự hỗ trợ nào. Ban ngày đi khắp các nẻo đường, buổi tối anh cho con vào Bệnh viện Nhi Trung ương tiêm thuốc. Một ngày dài của anh Hùng cứ thế trôi qua. Phơi mình dưới trời nắng như thế nhưng có hôm anh chỉ có thu nhập đủ tiền mua cháo cho con.
Dưới thời tiết khắc nghiệt của Hà Nội, những người công nhân làm công trình luôn phải chịu vất vả. Song, vì cuộc sống mưu sinh họ vẫn phải vật lộn để tìm miếng cơm manh áo.
![]() |
| Nắng nóng có thể gây mất nước, kiệt sức và đột quỵ, người tham gia giao thông cần trang bị trang phục phù hợp để tránh nắng (ảnh chụp sáng 22/6/2020). (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN) |
Anh Trương Văn Bằng (35 tuổi, quê ở Bắc Giang), lao động tự do, đang làm việc tại công trình công viên vui chơi tại khu vực Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm.
Anh cho biết: "Công việc dù rất vất vả nhưng vì miếng cơm manh áo nên chúng tôi đành chấp nhận, bởi không có lựa chọn nào khác." Buổi sáng, thời tiết còn đỡ gay gắt, nhưng khi trưa đến, cả khu vực đang thi công như bị nung nóng lên. Thậm chí, sờ vào máy móc thi công cũng bị bỏng rát, buộc anh cùng các đồng nghiệp phải đeo bao tay mới làm được. Người luôn trong tình trạng nhễ nhại mồ hôi. Công trình này được thi công gần 4 tháng nhưng vẫn chưa xong. Ban ngày làm việc, buổi tối các anh phải trải chiếu ngủ dưới hầm chung cư, sinh hoạt trong điều kiện thiếu thốn, không quạt điện, rất nóng bức. Anh chỉ mong đợt nắng nóng này qua nhanh để đỡ vất vả.
Tiết trời hè khắc nghiệt cũng là nỗi ám ảnh lớn với những người công nhân môi trường. Lịch làm việc không thể thay đổi nhiều, họ buộc phải đẩy những xe rác cao ngất đi trên đường khi ánh mặt trời chiếu xuống cùng cái nóng ở mặt đường bốc lên. Với số lượng dân cư lớn, trên địa bàn Hà Nội mỗi ngày người công nhân môi trường phải thu gom lượng rác khổng lồ. Họ phải thay ca thu dọn liên tục, từ sáng sớm đến khi trời tối, kể cả thời gian nắng nhất trong ngày, để đảm bảo đường phố luôn luôn sạch sẽ.
Chị Lê Thị Mai (32 tuổi, quê ở Nam Định) chuyên thu gom rác tại khu vực đường Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, cho biết, dù nắng nhưng chị vẫn phải làm việc đúng giờ, mỗi ngày làm 2 ca, từ 5-10 giờ và từ 13-16 giờ.
“Rác thải bình thường đã khó chịu, dưới cái nắng nóng này càng bốc mùi hôi thối," chị Mai chia sẻ. Do nắng nóng nên chị liên tục uống nước, bộ đồ bảo hộ lao động luôn ở trong tình trạng ướt đẫm.
Các chuyên gia khuyến cáo người lao động ngoài trời cần uống nước đều đặn trong suốt thời gian làm việc, cung cấp nước cho cơ thể từ 2,5-3 lít/ngày, nên uống thêm các loại nước có bổ sung muối và khoáng chất. Người lao động cũng cần sử dụng quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính… để bảo vệ sức khỏe trong thời tiết khắc nghiệt.
Kim Thu - Lê Hồng
Cục Thuế cảnh báo việc doanh nghiệp lập nhiều sổ kế toán để che giấu doanh thu
DNTH: Trước tình trạng một số doanh nghiệp sử dụng nhiều hệ thống sổ kế toán, tài chính để che giấu doanh thu, Cục Thuế yêu cầu tăng cường tuyên truyền, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện đúng quy định về thuế, kế toán.
Những tín hiệu tích cực trên đường đua 10 tỷ USD của rau quả Việt
DNTH: Những tín hiệu tích cực từ thị trường, sự mở rộng của các kênh xuất khẩu chính ngạch cùng chuyển dịch mạnh sang sản phẩm chế biến đang tạo lực đẩy mới cho ngành rau quả Việt Nam.
Trong 5 năm tới sẽ thành lập ít nhất 5.000 doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp
DNTH: Nhiệm kỳ 2026-2031, Hội Nông dân Việt Nam đề ra 11 chỉ tiêu cụ thể, đặc biệt trong đó, vận động, hướng dẫn, hỗ trợ hội viên, nông dân thành lập ít nhất 5.000 doanh nghiệp lĩnh vực nông nghiệp.
Prudential Việt Nam đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026: Góp phần thúc đẩy năng lực an sinh tài chính cho người Việt
DNTH: Ngày 6 tháng 6 năm 2026 – Trong khuôn khổ “Lễ hội Tài chính số 2026” diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (TP.HCM) từ ngày 6–7/6/2026, Prudential Việt Nam là doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ duy nhất đồng hành cùng chương trình năm nay....
Tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài tăng gấp 2,5 lần
DNTH: Số liệu của Cục Thống kê (Bộ Tài chính) cho thấy, tổng vốn đầu tư (FDI) của Việt Nam ra nước ngoài trong 5 tháng đầu năm 2026, có 85 dự án được cấp mới giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn của phía Việt Nam là 760,8...
Gia hạn biện pháp phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu
DNTH: Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định gia hạn biện pháp phòng vệ thương mại đối với đường mía nhập khẩu từ Thái Lan và 5 nước ASEAN.
Đô thị cuộc sống
-
Từ 15/6 có thể 25 triệu thuê bao di động sẽ bị khóa chiều gọi
-
Cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến liên quan đến thủ tục đất đai
-
Xã Tiên Lãng đồng loạt ra quân lập lại trật tự đường hè, bảo vệ hành lang an toàn giao thông
-
Times Place - không gian sống đa trải nghiệm trong đại đô thị Capital Square
-
Prudential Việt Nam khép lại Ngày Tài Chính Số 2026: Khi bảo hiểm nhân thọ trở thành một phần của cuộc hội thoại tài...
-
Hải Phòng: Phường Thủy Nguyên ra quân lập lại trật tự đô thị: Không có vùng cấm, không có ngoại lệ
Sống khỏe
-
Gia Lai sắp có bệnh viện chuyên khoa chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
-
HDBank tiên phong kiến tạo hệ sinh thái Y tế - Tài chính nhân văn
-
40.000 sản phẩm dinh dưỡng Vinamilk tiếp sức chương trình “Tổ quốc bình yên”
-
Herbalife và Cristiano Ronaldo mang dinh dưỡng hiệu suất cao vào thói quen hàng ngày với chiến dịch “Fuel Like Ronaldo”
-
Anh hùng Lao động Thái Hương đề xuất xây dựng Luật Dinh dưỡng học đường
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu

