Nhà máy Thủy điện Pleikrông cán mốc 5 tỷ kWh điện được sản xuất
14:25 | 06/06/2022
DNTH: Vào lúc 7h05 ngày 6/6, sau gần 13 năm vận hành, Nhà máy Thủy điện Pleikrông thuộc Công ty Thủy điện Ialy đã sản xuất được 5 tỷ kWh điện.
Qua đó, góp phần cùng với các nhà máy do Công ty Thủy điện Ialy quản lý (Ialy, Sê San 3, Pleikrông) cung cấp an toàn, liên tục cho hệ thống điện quốc gia gần 97 tỷ kWh điện; phục vụ phát triển kinh tế; giữ vững an ninh năng lượng, dự phòng công suất; đưa điện về vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đến với đồng bào các dân tộc cả nước.
19 năm trước, ngày 23/11/2003, tại xã Sa Bình, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh khởi công công trình Thủy điện Pleikrông.

Việc xây dựng Thủy điện Pleikrông, với 2 tổ máy, tổng công suất 100MW, sản lượng điện bình quân theo thiết kế 417 triệu kWh/năm, có ý nghĩa quan trọng trong hệ thống thuỷ điện bậc thang sông Sê San. Bởi công trình này vừa thực hiện nhiệm vụ phát điện vừa điều tiết hồ chứa, nâng cao hiệu ích cho các nhà máy phía hạ du.
Sau gần 6 năm khởi công, với tinh thần lao động nỗ lực, miệt mài trong điều kiện khí hậu, thời tiết khắc nghiệt và những thiếu thốn khác, lực lượng cán bộ, kỹ sư, công nhân kỹ thuật của các đơn vị có mặt trên công trường đã lần lượt đưa tổ máy 1 hòa lưới vào ngày 12/5/2009, tổ máy 2 vào ngày 17/3/2010.

Để đạt được cột mốc 5 tỷ kWh với Thủy điện Pleikrông là quá trình nỗ lực vượt khó, phấn đấu không ngừng của nhiều tập thể, cá nhân, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, công nhân viên (CB, CNV) Công ty Thủy điện Ialy nói chung và Nhà máy Thủy điện Pleikrông nói riêng.
Bởi thông thường, với nhà máy thủy điện, những năm đầu vận hành là giai đoạn phức tạp do tính không đồng bộ của hệ thống thiết bị, công nghệ nên vừa vận hành vừa phải thực hiện xử lý khiếm khuyết thiết bị.
Với thủy điện Pleikrông, ngoài những khó khăn chung thì CB, CNV phải thực hiện đồng loạt các nhiệm vụ như: quản lý, vận hành tổ máy số 1, xử lý khi có hư hỏng cũng như giám sát lắp đặt tổ máy số 2 trong điều kiện nguồn nhân lực mỏng, khối lượng công việc nhiều.

Với ý thức trách nhiệm và lòng tự hào nghề nghiệp, trong gần 6 năm thi công và 13 năm tiếp nhận vận hành, CB, CNV Công ty Thủy điện Ialy đã đảm nhận và hoàn thành tốt khối lượng công việc lớn với sự tập trung cao về năng lực và trí tuệ, thời gian và công sức.
Điển hình: trong giai đoạn thi công nhà máy, CB, CNV Công ty đã bám sát công trường, thực hiện công tác giám sát lắp đặt thiết bị góp phần vào tính an toàn, hiệu quả của công trình.
Để chuẩn bị cho công tác tiếp nhận, vận hành nhà máy, Công ty đã đào tạo nguồn nhân lực đủ năng lực, trình độ để tiếp nhận vận hành. Đồng thời, biên soạn đầy đủ hệ thống quy trình vận hành, xử lý sự cố, chương trình thử nghiệm, hiệu chỉnh toàn bộ các thiết bị trong dây chuyền sản xuất.
Quản lý vận hành an toàn hiệu quả, đồng thời xử lý tốt các hỏng hóc, khiếm khuyết của thiết bị trong giai đoạn đầu vận hành và các hạng mục tồn tại của công trình sau khi nhận bàn giao. Trong suốt 13 năm vận hành, công tác điều tiết hồ chứa, phòng chống bão lũ, nhất là trong trận lũ lịch sự năm 2009 được đảm bảo an toàn về người và thiết bị.

Bên cạnh đó, Thủy điện Pleikrông cũng đã cải tạo, lập quy trình và hoàn thành tốt nhiệm vụ phát điện độc lập cho lưới điện toàn tỉnh Kon Tum, đảm bảo phục vụ nhu cầu sử dụng điện của các tổ chức và người dân trong thời gian thi công cải tạo đường dây 110kV Pleiku-Kon Tum vào tháng 6/2011. Đây là chế độ vận hành khắc nghiệt đối với lưới điện độc lập mà trong thiết kế không đặt ra.
Trong những năm gần đây, thời tiết diễn biến phức tạp, dịch bệnh Covid-19 bùng phát kéo dài, sự phát triển của các nguồn năng lượng tái tạo, biến động về phụ tải, chế độ điều tần… ảnh hưởng lớn đến công tác vận hành các nhà máy nói chung và Thủy điện Pleikrông nói riêng. Tuy nhiên, tập thể CB, CNV nhà máy đã vượt khó vận hành an toàn liên tục các tổ máy theo huy động của điều độ quốc gia.

13 năm là khoảng thời gian không quá dài nhưng đối với Nhà máy Thủy điện Pleikrông là chặng đường để CB, CNV đơn vị rèn luyện và trưởng thành, nỗ lực vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ được giao.
Tin rằng, cùng với sự phát triển ổn định bền vững của Công ty, Thủy điện Pleikrông sẽ tiếp tục tạo nên những cột mốc, dấu son mới.

Người dân cần đến công an nơi cư trú để xử lý phạt nguội
DNTH: Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) vừa đưa ra khuyến cáo người dân nên nộp “phạt nguội” ở nơi thường trú thay vì đến nơi phát hiện vi phạm nhằm hạn chế ùn tắc hồ sơ, quá tải.

Thời tiết nông vụ ngày 25/4 - Tây Nguyên, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa
DNTH: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/4, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 80mm.

Đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng tới hết năm 2026
DNTH: Tiếp tục chương trình của phiên họp thứ 44, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 23/4 về việc cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá...

Thời tiết nông vụ ngày 24/4 - Trung Bộ tiếp tục nắng nóng
DNTH: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 24/4, thời tiết trên cả nước ghi nhận nhiều hình thái trái ngược, trong đó, Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa rào và dông, khu vực Trung Bộ tiếp tục chịu ảnh...

Thời tiết nông vụ ngày 22/4: Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng
DNTH: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/4, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng tại nhiều khu vực trên cả nước, trong đó Bắc Bộ, Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ vượt ngưỡng 38 độ C.

Bộ Công thương hỏa tốc yêu cầu giám sát, kiểm tra thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sữa và thuốc giả
DNTH: Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố; Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị...
Đô thị cuộc sống
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
-
Báo chí tiếp lửa cho startup
-
Dỡ tòa nhà Hàm cá mập với chi phí 0 đồng
-
Vì sao các doanh nhân thành công đều nghe, đọc sách điện tử
-
Hội thảo "Chuyển đổi xanh: Động lực phát triển bền vững khu vực Bắc Trung Bộ"
-
Hành trình khám phá ẩm thực độc đáo ở trái tim Thụy Sỹ
Sống khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: Ca nội soi hy hữu, cắt thận lấy hơn 100 viên sỏi
-
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên tổ chức chương trình "Mắt sáng học đường - Vững bước tương lai"
-
Tỷ lệ mắc ung thư phổi gia tăng ở những người không hút thuốc lá
-
"3 nhớ 2 không" phục hồi sức khoẻ, nạp năng lượng sau kỳ nghỉ Tết
-
Giá trị sống từ không gian xanh
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...