Paralympic 2024: Niềm hy vọng lớn nhất của Thể thao Việt Nam xuất trận
14:45 | 04/09/2024
DNTH: Trong ngày 4/9, niềm hy vọng lớn nhất của đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam - lực sĩ Lê Văn Công - sẽ bước vào phần thi đấu hạng 49kg môn Cử tạ với hy vọng hoàn tất cú hat-trick huy chương ở đấu trường Paralympic.

Trước khi vào cuộc tại Paralympic Paris 2024, Lê Văn Công đang nắm giữ kỷ lục thế giới ở hạng 49kg với thành tích 183,5kg thiết lập tại giải vô địch thế giới diễn ra ở Mexico vào năm 2017. Đồng thời, lực sĩ sinh năm 1984 này cũng nắm giữ kỷ lục Paralympic với thông số chuyên môn 183kg từng giúp anh giành tấm HCV tại Rio, Brazil vào năm 2016.
Thống kê thành tích kể từ khi gắn bó với môn cử tạ vào năm 2005, Lê Văn Công là lực sĩ giàu thành tích nhất của đội tuyển cử tạ nói riêng và Thể thao Người khuyết tật Việt Nam nói chung với bộ sưu tập huy chương đồ sộ từ giải khu vực, châu lục và thế giới.
Trong đó, nổi bật nhất là 1 HCV, 1 HCB ở đấu trường Paralympic, 2 lần vô địch thế giới (2017, 2023) và 1 HCV, 1 HCĐ Asian Para Games và giữ vững vị trí số 1 ở ASEAN Para Games từ năm 2007 tới nay.
Cho đến thời điểm hiện tại, Lê Văn Công vẫn là người đầu tiên và duy nhất giành được HCV và sở hữu 2 huy chương ở đấu trường Paralympic trong số 1 HCV, 2 HCB, 2 HCĐ mà Thể thao Người khuyết tật Việt Nam có được sau 6 kỳ đại hội tính từ năm 2000.
Lê Văn Công là tấm gương tiêu biểu cho nỗ lực vươn lên, vượt qua nghịch cảnh với số phận không may mắn để chạm tới đỉnh cao trong thi đấu thể thao. Lực sĩ người Quảng Trị vừa tập luyện, vừa lao động kiếm sống với nhiều nghề khác nhau và sự nghiệp không ít lần bị gián đoạn do những tai nạn trong sinh hoạt nhưng vẫn trở lại đầy mạnh mẽ.
Trong nhiều năm qua, do khối lượng tập luyện hàng ngày rất lớn, Lê Văn Công gặp phải một chấn thương mãn tính ở vai với nhiều tổn thương nghiêm trọng về cơ và khớp, phải thường xuyên tiêm thuốc giảm đau để tập luyện và thi đấu. Sau Đại hội thể thao người khuyết tật châu Á (Asian Para Games) tại Hàng Châu, Trung Quốc (tháng 10/2023) và World Cup tại Thái Lan (tháng 5/2024), Lê Văn Công vừa tập luyện vừa điều trị chấn thương để duy trì thành tích.
Paralympic 2024 đánh dấu cột mốc lần thứ 4 có vinh dự được góp mặt ở sân chơi thể thao cho người khuyết tật lớn nhất hành tinh, ở tuổi 40, Lê Văn Công vẫn nằm trong top 3 lực sĩ hàng đầu thế giới ở hạng 49kg và là hy vọng tranh chấp huy chương lớn nhất của đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam.
Dù vậy, yếu tố về tuổi tác ngày một lớn dần và tác động từ chấn thương đem tới áp lực không nhỏ cho lực sĩ người Quảng Trị. Hiện tại, Lê Văn Công vẫn nỗ lực để duy trì thông số chuyên môn ở mức cạnh tranh vị trí trong top đầu thế giới. Việc cải thiện, nâng cao thành tích chạm đến ngưỡng kỷ lục thế giới như 7 năm về trước là điều gần như không thể.
Từ Paris (Pháp), HLV Lê Quang Thái cho biết kể từ khi có suất chính thức tham dự Paralympic 2024, Lê Văn Công cùng các đồng đội ở đội tuyển Cử tạ Người khuyết tật quốc gia đã tích cực chuẩn bị chuyên môn. Ông chia sẻ: "Chấn thương của Lê Văn Công rất khó để hồi phục hoàn toàn, song Ban huấn luyện đã tính toán giáo án tập luyện, kết hợp với điều trị, xoa bóp hàng ngày để đảm bảo thể trạng khi thi đấu".
Theo danh sách đăng ký ở hạng 49kg, Lê Văn Công sẽ đối đầu với 8 VĐV đến từ Algeria, Pháp, Ấn Độ, Saudi Arabia, Trung Quốc, Hungary, Thổ Nhĩ Kỳ và Jordan. Họ đều là những đô cử xuất sắc nhất thế giới ở thời điểm hiện tại và nằm trong top 10 thế giới theo bảng xếp hạng của Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC). Lê Văn Công là người nhiều tuổi thứ 4 trong danh sách, chỉ ít tuổi hơn 3 lực sĩ sinh năm 1983, 1981 và 1976.
Ngoài ra theo thứ hạng hiện tại của IPC căn cứ vào thành tích tốt nhất tính từ đầu năm 2024, Lê Văn Công hiện xếp hạng 4 thế giới với mức tạ 168kg, đứng sau Omar Qarada (Jordan - giữ vị trí số 1 với 176kg) và Abdullah Kayapinar (Thổ Nhĩ Kỳ, với 175kg ở vị trí số 2). Đô cử Muslim Al-Sudani (người Iraq) xếp hạng 3 (173kg) nhưng chuyển lên thi đấu hạng 54kg tại Paralympic 2024.
Trong cuộc thi đấu vào chiều tối 4/9, người hâm mộ nóng lòng được chứng kiến màn so tài và rượt đuổi giữa Lê Văn Công với Omar Qarada. Lực sĩ người Jordan sinh năm 1981 là đối thủ quen thuộc với Lê Văn Công tính từ năm 2008 trở lại đây và thường xuyên chạm trán với ở các kỳ Asian Para Games, Paralympic và giải vô địch thế giới.
Căn cứ vào thành tích cụ thể, Lê Văn Công từng có 3 chiến thắng ấn tượng trước Omar Qarada. Lần đầu là ở Paralympic Rio vào năm 2016, 2 lần còn lại đều ở giải vô địch thế giới năm 2017, 2023, khi Lê Văn Công giành HCV, còn Omar Qarada giành HCB. Dù vậy, lực sĩ Jordan cũng đã từng vượt qua Lê Văn Công 2 lần với dấu ấn không kém phần đặc biệt. Gần nhất là giành HCV tại Asian Para Games 2023, trước đó là tại Paralympic Tokyo, anh giành HCV, còn Lê Văn Công giành HCB.
Về thành tích gần đây, Omar Qarada nhỉnh hơn đôi chút so với Lê Văn Công và điều này báo hiệu cuộc tái đấu giữa 2 đô cử sẽ rất quyết liệt và hấp dẫn. Tuổi tác gần như tương đồng, kinh nghiệm thi đấu quốc tế cũng dày dặn như nhau và đã hiểu rất rõ về năng lực của đối thủ, cuộc thi đấu chắc chắn sẽ so kè từng kg kể từ mức tạ đăng ký.
Theo nhận định của HLV Lê Quang Thái: "Omar Qarada là đối thủ chính của Lê Văn Công nhiều năm qua và đây là lực sĩ rất xuất sắc ở hạng 49kg. Cuộc thi đấu ở Paralympic chắc chắn cũng nhiều khó khăn như các lần trước. Dù vậy, chúng tôi bước vào các buổi tập với tinh thần thoải mái và lên sàn với quyết tâm cao, trước tiên cần vượt qua chính mình".
Trong khi đó, Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh bày tỏ: "Cử tạ là môn mang tới nhiều hy vọng giành huy chương cho đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam tại Paralympic 2024 và Lê Văn Công là gương mặt sáng giá nhất với thành tích nằm trong top các VĐV hàng đầu thế giới. Chúng tôi cũng chờ đợi được chứng kiến phần thể hiện ấn tượng của Lê Văn Công tại Pháp lần này".
Người hâm mộ thể thao Việt Nam cũng chờ đợi Lê Văn Công một lần nữa tỏa sáng để mang về tấm huy chương thứ 3 ở đấu trường Paralympic sau thành tích tuyệt vời tại Rio và Tokyo các năm trước đây. Thử thách là rất lớn khi xuất hiện thêm nhiều đô cử tiềm năng và đối thủ chính đang có thành tích ấn tượng song rất kỳ vọng, Lê Văn Công sẽ để lại dấu ấn đặc biệt ở tuổi 40.
Trong ngày 4/9, đô cử Nguyễn Bình An cũng vào cuộc thi đấu ở hạng 54kg môn Cử tạ Paralympic 2024. Theo đăng ký, có 10 lực sĩ góp mặt và tất cả đều nằm trong top 15 thế giới theo xếp hạng của IPC. Thống kê thành tích cho thấy, để giành được huy chương Paralympic 2024, Nguyễn Bình An sẽ phải cạnh tranh với nhiều đối thủ mạnh.
Đáng chú ý nhất có Pablo Barrientos (Cuba) người đứng ở vị trí số 1 trong năm 2024 với thành tích 183kg. Ngoài ra, Bình An cũng sẽ tái ngộ với nhà đương kim vô địch Asian Para Games 2023 David Degtyraev (Kazakhstan) và đương kim á quân Yang Jinglang (Trung Quốc).
Chưa tính những đối thủ khác, Nguyễn Bình An sẽ phải cạnh tranh rất quyết liệt với 3 lực sĩ nói trên và cần phải cải thiện thành tích tốt nhất là 184kg trước đây mới có hy vọng giành huy chương. Cùng với Lê Văn Công, Nguyễn Bình An cũng là một trong số lực sĩ xuất sắc nhất của Cử tạ Người khuyết tật Việt Nam ở thời điểm hiện tại.
Theo TTXVN
Nguồn: https://baotintuc.vn/the-thao/paralympic-2024-niem-hy-vong-lon-nhat-cua-the-thao-viet-nam-xuat-tran-20240904132824392.htm
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- Cử tạ /
- Lê Văn Công /
- Paralympic 2024 /
- Thể thao Việt Nam /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

UBND huyện Đức Cơ tuyên dương Á quân thế giới Kick Boxing
DNTH: Sáng 26/4, tại thị trấn Chư Ty, UBND huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) tổ chức gặp mặt, tuyên dương, khen thưởng vận động viên (VĐV) Lê Thị Yến Nhi xuất sắc vừa giành Huy chương Bạc tại Giải vô địch Kick Boxing thế giới.

Việt Nam đăng cai giải bóng đá nữ Đông Nam Á
DNTH: Theo thông tin từ trang Asean Football, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã chọn Việt Nam là nước chủ nhà đăng cai giải Vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á 2025.
Cổ động viên băn khoăn về thu phí gửi xe tại Sân vận động Kon Tum
DNTH: Chiều 21/4, Sân vận động Kon Tum trở nên rộn ràng hơn khi đội chủ nhà CLB Bóng đá Kon Tum tiếp đón đối thủ nhiều tham vọng – CLB Lâm Đồng ở lượt trận thứ 3 Giải bóng đá hạng Nhì quốc gia 2025.

Giải chạy “Vì bình yên biên giới”, vì mái ấm biên cương
DNTH: Sáng 20/4, tại Nhà rông văn hóa huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai đã diễn ra lễ bế mạc Giải chạy đồng hành “Vì bình yên biên giới” lần thứ III – năm 2025.

Kon Tum bất ngờ hạ gục Đắk Lắk ngay trên sân khách ở Giải hạng Nhì 2025
DNTH: Chiều 16/4, lượt trận thứ hai Giải bóng đá Nhì Quốc gia 2025 tiếp tục sôi động với loạt trận hấp dẫn tại cả hai bảng đấu. Trong đó, cuộc đối đầu trên sân Đắk Lắk giữa đội chủ nhà và CLB Bóng đá Kon Tum thu hút nhiều...

“Bầy dê núi” Kon Tum khởi đầu đầy hứa hẹn tại Giải hạng Nhì 2025
DNTH: Chiều 11/4, trên các sân cỏ cả nước, Giải bóng đá hạng Nhì Quốc gia 2025 đã chính thức khởi tranh với những trận đấu mở màn ở bảng A và B. Tại TP. Kon Tum, đội chủ nhà đã có trận ra mắt khi tiếp đón Trẻ SHB Đà Nẵng ở...
Đô thị cuộc sống
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
-
Báo chí tiếp lửa cho startup
-
Dỡ tòa nhà Hàm cá mập với chi phí 0 đồng
-
Vì sao các doanh nhân thành công đều nghe, đọc sách điện tử
-
Hội thảo "Chuyển đổi xanh: Động lực phát triển bền vững khu vực Bắc Trung Bộ"
-
Hành trình khám phá ẩm thực độc đáo ở trái tim Thụy Sỹ
Sống khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: Ca nội soi hy hữu, cắt thận lấy hơn 100 viên sỏi
-
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên tổ chức chương trình "Mắt sáng học đường - Vững bước tương lai"
-
Tỷ lệ mắc ung thư phổi gia tăng ở những người không hút thuốc lá
-
"3 nhớ 2 không" phục hồi sức khoẻ, nạp năng lượng sau kỳ nghỉ Tết
-
Giá trị sống từ không gian xanh
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...