Phó thủ tướng: 'Nhiều Bộ, ngành không quan tâm đến công tác thống kê'
09:20 | 11/12/2018
DNTH: Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao vai trò của công tác thống kê và cho rằng số liệu sai lệch sẽ "giết chết" các quyết định.
Đánh giá về công tác thống kê tại Hội nghị tổng kết ngành ngày 10/12, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh thống kê là ngành quan trọng để đo lường và đánh giá kết quả của nền kinh tế. Nhắc đến câu nói: "Số liệu sai lệch sẽ giết chết các quyết định", Phó thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn quan tâm tới công tác của ngành. Tuy nhiên, lãnh đạo Chính phủ cũng nhìn nhận công tác thống kê vẫn chưa thực sự được coi trọng, đặc biệt là tại nhiều Bộ, ngành.
![]() |
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: VGP |
"Nhiều Bộ không thực sự quan tâm đến công tác thống kê, gửi giấy mời các hội nghị thống kê thì không có hồi âm, không cử lãnh đạo tham dự. Có những Bộ còn chưa thành lập cơ quan thống kê", Phó thủ tướng nói và cho rằng dữ liệu thống kê không được các đơn vị tổng hợp sẽ rất khó cho Tổng cục Thống kê hoàn thành trách nhiệm được giao.
Lãnh đạo Chính phủ chỉ ra trong Luật Thống kê 2015 quy định 186 chỉ tiêu thống kê quốc gia, trong đó 79 chỉ tiêu phân công cho 21 bộ, ngành chủ trì thu thập và tổng hợp. Tuy nhiên các Bộ, ngành mới thu thập và báo cáo được 34 chỉ tiêu, còn 29 chỉ tiêu đã thu thập nhưng chưa báo cáo và còn 16 chỉ tiêu chưa thực hiện.
Trong số những chỉ tiêu chưa được thực hiện, Thanh tra Chính phủ đứng đầu với 6 chỉ tiêu, Bộ Tài nguyên & Môi trường có 3 chỉ tiêu, còn lại nằm rải rác ở các Bộ như Nội vụ, Tư pháp, Văn hóa. Phó thủ tướng cho rằng, việc coi nhẹ công tác thống kê của nhiều Bộ, ngành đã làm ảnh hưởng đến công tác chung của toàn ngành.
Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã ban hành nghị định hướng dẫn Luật Thống kê 2015 trong đó có nhắc đến việc thành lập cơ quan thống kê, nhưng tới nay vẫn còn hai Bộ chưa thành lập là Bộ Nội vụ và Bộ Ngoại giao.
Nói đến khó khăn trong việc thành lập cơ quan thống kê, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải cho rằng vướng mắc xuất phát từ ngay trong khâu ra quyết định thành lập.
"Uỷ ban Dân tộc không có bộ máy để thực hiện, xin mãi mới được một biên chế cho công tác thống kê nên việc này vẫn mang tính chất định tính", ông Hải nói và cho rằng khó khăn trong ra quyết định thành lập làm xảy ra tình trạng "chân đạp ga, chân đạp phanh".
Phó thủ tướng đề nghị các bộ cần quan tâm hơn đến việc phát triển đội ngũ thống kê để giảm phụ thuộc vào Tổng cục Thống kê và cung cấp dữ liệu nhanh, chính xác. Lãnh đạo Chính phủ, đồng thời, cũng đề nghị các Bộ, ngành cần tổng kết, đánh giá lại kết quả triển khai thực hiện Luật Thống kê và các nhiệm vụ đã được Chính phủ và Thủ tướng giao phó.
Thành Vinh
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- công tác thống kê /
- Bộ /
- ngành /
- Phó Thủ tướng /
- Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Tổng Bí thư đề nghị Nhật Bản tăng cường hợp tác nông nghiệp công nghệ cao
DNTH: Hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru chiều 27/4, Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị hai nước tăng cường hợp tác nông nghiệp công nghệ cao.

Người dân cần đến công an nơi cư trú để xử lý phạt nguội
DNTH: Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) vừa đưa ra khuyến cáo người dân nên nộp “phạt nguội” ở nơi thường trú thay vì đến nơi phát hiện vi phạm nhằm hạn chế ùn tắc hồ sơ, quá tải.

Thời tiết nông vụ ngày 25/4 - Tây Nguyên, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa
DNTH: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/4, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 80mm.

Đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng tới hết năm 2026
DNTH: Tiếp tục chương trình của phiên họp thứ 44, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 23/4 về việc cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá...

Thời tiết nông vụ ngày 24/4 - Trung Bộ tiếp tục nắng nóng
DNTH: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 24/4, thời tiết trên cả nước ghi nhận nhiều hình thái trái ngược, trong đó, Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa rào và dông, khu vực Trung Bộ tiếp tục chịu ảnh...

Thời tiết nông vụ ngày 22/4: Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng
DNTH: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/4, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng tại nhiều khu vực trên cả nước, trong đó Bắc Bộ, Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ vượt ngưỡng 38 độ C.
Đô thị cuộc sống
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
-
Báo chí tiếp lửa cho startup
-
Dỡ tòa nhà Hàm cá mập với chi phí 0 đồng
-
Vì sao các doanh nhân thành công đều nghe, đọc sách điện tử
-
Hội thảo "Chuyển đổi xanh: Động lực phát triển bền vững khu vực Bắc Trung Bộ"
-
Hành trình khám phá ẩm thực độc đáo ở trái tim Thụy Sỹ
Sống khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: Ca nội soi hy hữu, cắt thận lấy hơn 100 viên sỏi
-
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên tổ chức chương trình "Mắt sáng học đường - Vững bước tương lai"
-
Tỷ lệ mắc ung thư phổi gia tăng ở những người không hút thuốc lá
-
"3 nhớ 2 không" phục hồi sức khoẻ, nạp năng lượng sau kỳ nghỉ Tết
-
Giá trị sống từ không gian xanh
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...