Rà soát trẻ chưa tiêm vaccine sởi để tiêm bù phòng dịch
11:42 | 18/06/2024
DNTH: Cục Y tế dự phòng đã tham mưu Bộ Y tế rà soát toàn bộ số trẻ trên cả nước chưa tiêm vaccine sởi, sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét tại địa phương để phòng chống dịch sởi.
TS.BS Hoàng Minh Đức, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, từ tháng 4-6 năm nay, Bộ Y tế đã cung cấp đủ vaccine sởi cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm miễn phí cho trẻ em trên cả nước.
Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, trong năm 2024, bệnh sởi là vấn đề nghiêm trọng, có nguy cơ bùng phát thành dịch.
Bên cạnh đó, tỷ lệ tiêm vaccine sởi của Việt Nam trong năm 2023 còn thấp, nếu không triển khai tiêm vaccine này đầy đủ thì sẽ có nguy cơ cao xảy ra dịch.
Chính vì vậy, Cục Y tế dự phòng đã tham mưu cho Bộ Y tế rà soát toàn bộ số trẻ trên cả nước chưa tiêm vaccine sởi, những địa phương nào còn trẻ chưa tiêm đủ mũi sẽ tổ chức tiêm bù, tiêm vét, không để dịch sởi gia tăng.
Trước đó, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và việc gián đoạn cung ứng các vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng của năm 2022, nhiều trẻ chưa được tiêm vaccine sởi đúng lịch, chưa tiêm đủ mũi.
Từ đầu năm 2023, nguồn cung vaccine bắt đầu có trở lại nhưng chưa đầy đủ, một số địa phương đã triển khai kế hoạch tiêm bù mũi, tuy nhiên tỷ lệ bao phủ vẫn chưa đạt yêu cầu.
Theo đại diện Cục Y tế dự phòng, đến cuối năm 2023 mới có quyết định ngân sách mua vaccine cho năm 2024, vì vậy, cuối năm này, đơn vị mới làm xong đấu thầu.
Trong 2 tháng đầu năm 2024, vaccine được sản xuất xong và đảm bảo cung cấp đủ mũi tiêm cho trẻ. Sau khi kiểm định vaccine, Cục Y tế dự phòng đã chuyển từng lô vaccine tới các địa phương để tiến hành tiêm chủng từ nay đến tháng 10/2024.
"Hiện, Cục đã tiếp nhận 17/21 triệu liều vaccine sởi và chuyển tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành. Từ tháng 4-6, chúng tôi đã cung cấp đủ vaccine sởi cho tiêm chủng mở rộng", TS Hoàng Minh Đức cho biết.
Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng khẳng định, hiện tại không thiếu vaccine sởi và cuối tháng 6 này, Cục sẽ có đánh giá, rà soát lại, đảm bảo không để số ca mắc sởi gia tăng.
Giải Pickleball Bắc – Nam 2026: Sân chơi thể thao kết nối cộng đồng
DNTH: Hướng tới mục tiêu xây dựng một sân chơi thể thao hiện đại, kết nối và giàu tính lan tỏa, Giải Pickleball Bắc – Nam 2026 sẽ chính thức diễn ra trong thời gian tới, quy tụ các vận động viên tiêu biểu đến từ hai miền Bắc –...
Khôi phục trục cánh tay và sự tự tin cho nữ bệnh nhân 19 tuổi đến từ Phnom Penh
DNTH: Ngày 23/12, lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai, cho biết vừa phẫu thuật thành công một trường hợp biến dạng vẹo trong cánh tay phải cho nữ bệnh nhân trẻ tuổi đến từ Vương quốc Campuchia.
IVF Hồng Ngọc Yên Ninh ưu đãi lớn đón bé Ngựa Vàng 2026
DNTH: Năm 2026 là năm Ngựa Vàng tràn đầy năng lượng, tốc độ và sự bứt phá cũng là thời khắc IVF Hồng Ngọc Yên Ninh gửi tới các gia đình mong con chương trình Lì xì đầu xuân đặc biệt nhất từ trước đến nay.
Sức nóng từ HIMA 2025 và kỳ vọng mới cho thị trường M&A Y tế Việt Nam
DNTH: Hội nghị Quốc tế về Mua bán và Sáp nhập (M&A) trong ngành y tế – HIMA 2025 lần thứ nhất, do Công ty TNHH Tư vấn Pháp lý Y tế Việt Nam (Medicallaw) tổ chức, đã khép lại với nhiều điểm nhấn quan trọng.
Giám đốc Bệnh viện Mắt Cao Nguyên được vinh danh trong công tác phòng chống mù lòa
DNTH: TS.BSCKII. Nguyễn Văn Lành – Giám đốc Bệnh viện Mắt Cao Nguyên, vừa được vinh danh cá nhân xuất sắc trong công tác phòng chống mù lòa, bảo vệ đôi mắt nhân dân.
Hội nghị đột quỵ Quốc tế 2025: Kỷ nguyên số trong đột quỵ não từ quản lý toàn diện tới cá thể hóa
DNTH: Sáng ngày 8/11/2025, Hội nghị Đột quỵ Quốc tế 2025 chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, thu hút hơn 1200 đại biểu trong nước và quốc tế, bao gồm các chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học, bác sĩ và điều dưỡng chuyên...
Đô thị cuộc sống
-
Món quà Tết từ làng nghề quê lúa
-
Giữ lửa nghề trăm năm giữa nhịp sống hiện đại
-
Danko Riverside – “Tâm điểm” trong xu hướng phát triển đô thị đồng bộ theo chiều sâu tại Bắc Ninh
-
SABECO cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng 300 phần quà “Chung vị Tết Việt” cho người dân tỉnh Đồng...
-
Forest Garden: Không gian sống cân bằng giữa “ốc đảo xanh” The Parkland
-
Sơ duyệt pháo hoa nghệ thuật quy mô lớn: Vừa hé lộ đã “đốn tim” người đân Thủ đô
Sống khỏe
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
-
Bệnh viện ĐHYD – HAGL khai trương Đơn nguyên Can thiệp Nội mạch
-
Người đàn ông chảy máu mũi vì con vắt sống ký sinh trong hốc mũi
-
Giải Pickleball Bắc – Nam 2026: Sân chơi thể thao kết nối cộng đồng
-
Khôi phục trục cánh tay và sự tự tin cho nữ bệnh nhân 19 tuổi đến từ Phnom Penh
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu