Thanh Xuân - Hà Nội : Nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn ngang nhiên tồn tại trên tuyến đường Vành đai 2, Trường Chinh
13:43 | 22/08/2019
DNTH: Trong một thời gian dài, nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn ngang nhiên tồn tại trên tuyến đường Vành đai 2, Trường Chinh, địa phận phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Điều này không những làm mất mỹ quan đô thị, đi ngược với những chỉ đạo của các sở ban, ngành, mà còn khiến dư luận vô cùng bức xúc và hoài nghi ?
Xóa nhà “siêu mỏng, siêu méo” : Các sở, ban, ngành vào cuộc quyết liệt.
Tình trạng tồn tại và phát sinh nhà “siêu mỏng, siêu méo” đã được các sở, ban, ngành vào cuộc quyết liệt từ nhiều năm nay. Sở Xây dựng cũng khẳng định, cùng với các giải pháp xóa nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại cũ và quy định rõ trách nhiệm từng tổ chức, cá nhân, thành phố kiên quyết không để phát sinh trường hợp vi phạm mới.

Nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn ngang nhiên tồn tại trên tuyến đường Vành đai 2, Trường Chinh.
Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện có 394 trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” tồn tại cũ (hình thành trước ngày 15-3-2005, thời điểm Quyết định 39/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực về việc hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng) và 560 trường hợp hình thành sau mốc thời gian trên khi triển khai các dự án giao thông trên địa bàn Hà Nội.
Theo ông Lý Chí Hồng - Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết: UBND TP Hà Nội đã lập tổ công tác liên ngành; Sở Xây dựng đã ban hành nhiều văn bản, tổ chức làm việc trực tiếp, đôn đốc, hướng dẫn các quận xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, chỉnh trang đô thị... Đến nay, đã xử lý được 274/394 trường hợp tồn đọng từ trước năm 2005 và 501/560 trường hợp phát sinh sau năm 2005. Tuy nhiên, việc này vẫn gặp một số khó khăn, như chính quyền địa phương và các chủ đầu tư xây dựng tuyến đường chưa quyết liệt thực hiện thu hồi đất ngoài chỉ giới sau khi hết thời gian hợp thửa, hợp khối (30 ngày) theo quy định; chủ đầu tư dự án và tư vấn thiết kế chưa đưa phần nhà, đất bị cắt xén ngoài chỉ giới không đủ điều kiện về mặt bằng để thực hiện thu hồi ngay từ khi khảo sát lập dự án mở đường...
Để xử lý dứt điểm tình trạng nhà "siêu mỏng,siêu méo" , Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Nguyễn Việt Dũng cho biết: Sở Xây dựng đã báo cáo UBND TP Hà Nội, đồng thời đề xuất, Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố về tình trạng tồn tại và phát sinh thêm các trường hợp nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý. Cùng với đó là chủ trì, chỉ đạo thực hiện xử lý dứt điểm các trường hợp đang tồn tại bằng các giải pháp như hợp thửa, hợp khối, thu hồi; đề xuất phương án xử lý bảo đảm mỹ quan đô thị, cảnh quan kiến trúc hai bên tuyến phố; kịp thời phát hiện, có biện pháp ngăn chặn hiệu quả và xử lý dứt điểm ngay từ khi mới phát sinh công trình “siêu mỏng, siêu méo”.
Tiếp đó, ngày 11-11-2016 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ra Chỉ thị 20/CT-UBND về tăng cường công tác quản lý đất đai, quy hoạch kiến trúc, cấp phép xây dựng, quản lý trật tự xây dựng, xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện về mặt bằng xây dựng kết hợp chỉnh trang đô thị hai bên tuyến đường mới mở.
Theo đó, yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; giám đốc các sở, ngành; chủ đầu tư xây dựng tuyến đường phải chấn chỉnh lại công tác xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo. Phân công rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, phải giải quyết dứt điểm các trường hợp đất mỏng, méo còn tồn đọng và không để phát sinh các trường hợp mới; Cần lên phương án thu hồi đất ngoài chỉ giới để sử dụng vào mục đích công cộng nếu việc hợp thửa, hợp khối (sau 30 ngày) không thực hiện được. “Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý” - ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ.
Thanh Xuân - Hà Nội : Nhà “siêu mỏng, siêu méo” vẫn ngang nhiên tồn tại.
Mặc dù nhiều sở, ban, ngành đã vào cuộc quyết liệt, nhưng nhiều năm nay, trên tuyến đường Vành đai 2, Trường Chinh ( phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội) vẫn ngang nhiên tồn tại nhiều thửa đất, công trình “siêu mỏng, siêu méo” gây mất mỹ quan đô thị, bức xúc và hoài nghi trong dư luận?
Để rộng đường dư luận, phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu đã liên hệ với UBND phường Phương Liệt về vấn đề này.
Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tiến Dũng –phụ trách Địa chính phường Phương Liệt cho biết: Địa bàn phường Phương Liệt có tổng cộng 8 trường hợp không đủ điều kiện về mặt bằng để xây dựng, trong đó có một trường hợp chủ đất đã mất và một trường hợp đã được cấp sổ đỏ.

phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội hiện tại còn 7 trường hợp không đủ điều kiện về mặt bằng để xây dựng.
Cụ thể, trên tuyến đường Vành đai 2, Trường Chinh địa phận qua phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội hiện tại còn 7 trường hợp không đủ điều kiện về mặt bằng để xây dựng gồm: Hộ ông Đàm Văn Tiến, địa chỉ số 5 ngõ 103 đường Trường Chinh; hộ bà Nguyễn Thị Quỳ địa chỉ số 1, ngõ 81 đường Trường Chinh; hộ ông Nguyễn Mạnh Điệt, địa chỉ số 99 đường Trường Chinh; hộ bà Trần Thị Phượng, địa chỉ số 123 đường Trường Chinh; hộ ông Doãn Ngọc Ánh, địa chỉ số 109, đường Trường Chinh (đã mất); hộ ông Trương Hồng Đức, địa chỉ số 59, đường Trường Chinh( đã cấp GCN quyền sử dụng đất|) và hộ ông Lê Việt Hùng, địa chỉ số 77 đường Trường Chinh( hiện trạng không còn phần đất này).
Phía UBND phường đã nhiều lần làm việc với các hộ gia đình trên nhưng một số hộ cố tình né tránh không làm việc, một số hộ lại đưa ra lý do là chưa hợp thửa được với ai. Phường cũng đã gửi báo cáo, và tham mư lên phía UBND quận để có biện pháp xử lý . Nguyên nhân để xảy ra tình trạng trên là do trong quá trình giám sát phía TTXD phường chưa được sát sao cũng như trong quá trình thi công tuyến đường, đơn vị thi công đã thực hiện không đúng một số cam kết, thi công ẩu khiến một số thửa đất, một số nhà bị biến dạng thành nhà “siêu mỏng, siêu méo”, ông Dũng cho biết thêm.
Ông Dũng cũng khẳng định phía UBND phường Phương Liệt sẽ cùng với UBND quận Thanh Xuân, và các sở, ban, ngành và TP. Hà Nội phối hợp để xử lý dứt điểm tình trạng trên, đồng thời kiến nghị nếu chủ những thửa đất "siêu mỏng, siwwu méo" không hợp khối được thì thành phố Hà Nội sẽ thu hồi phục vụ mục đích công cộng chứ không thể để tồn tại như hiện nay.
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu rất đồng tình quan điểm trên từ phía ông Nguyễn Tiến Dũng, tuy nhiên về khách quan, tình trạng nhà “siêu mỏng, siêu méo” này đã tồn tại trong nhiều năm qua nhưng phía UBND phường Phương Liệt, UBND quận Thanh Xuân vẫn chưa thể xử lý dứt điểm. Điều này khiến dư luận không khỏi bức xúc và hoài nghi về trách nhiệm, năng lực quản lý, tham mưu của những cán bộ đứng đầu quận, huyện, thị xã như chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung – CT UBND TP. Hà Nội đã nêu trước đó?
Tạp chí Doanh nghiệp và Thương hiệu sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này../..
PV
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- Phương Liệt /
- đường Trường Chinh /
- đường vành đai 2 /
- nhà siêu mỏng siêu méo /
- Nguyễn Đức Chung /
- Thanh xuân /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền 24 tỉnh, thành tại Thành phố Hồ Chí Minh
DNTH: Nhằm thúc đẩy hoạt động kết nối cung cầu, kích cầu tiêu dùng, phát triển thị trường cho hàng Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền tại phường Vũng Tàu từ ngày 19-21/12.
Quảng Ngãi hoàn thành 100% chỉ tiêu 2025, GRDP tăng cao nhất vùng
DNTH: Trong năm 2025, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận tốc độ tăng trưởng GRDP cao nhất vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, nhưng lãnh đạo tỉnh thẳng thắn chỉ ra những thách thức cần tập trung xử lý để tạo đà bứt phá giai đoạn 2026-2030.
Siết trách nhiệm các chủ thể tham gia livestream bán hàng
DNTH: Luật Thương mại điện tử vừa được Quốc hội thông qua bổ sung nhiều quy định về định danh người bán bằng VneID, ràng buộc trách nhiệm các sàn thương mại điện tử và người livestream.
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ: Thúc đẩy hợp tác kinh tế đi vào chiều sâu
DNTH: Ba thập kỷ sau bình thường hóa quan hệ, kinh tế - thương mại tiếp tục là trụ cột nổi bật trong hợp tác Việt - Mỹ. Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ 2025 nhấn mạnh định hướng mở rộng, cân bằng và bền vững trong giai...
"Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây, sửa nhà sau bão lũ lịch sử
DNTH: Sáng 9/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành trung ương và kết nối trực tuyến với nhiều địa phương để kiểm tra tiến độ “Chiến dịch Quang Trung”, chiến dịch thần tốc...
Đức Long Gia Lai hỗ trợ 1,2 tỷ đồng giúp người dân vùng bão lũ
DNTH: Với tinh thần “tương thân tương ái”, Tập đoàn Đức Long Gia Lai (ĐLGL) vừa có hành động thiết thực, trao tặng 1,2 tỷ đồng để hỗ trợ người dân Gia Lai khắc phục hậu quả nặng nề do bão số 13 và trận lũ lịch sử vừa qua.
Đô thị cuộc sống
-
Phê duyệt quy hoạch bãi đỗ xe ngầm đầu tiên tại khu phố cổ Hà Nội
-
393 vi phạm giao thông chỉ sau 3 ngày vận hành camera AI
-
Từ 3/11, hành khách đi Vietnam Airlines cần biết điều này?
-
Hà Nội khởi công dự án đầu tư xây dựng trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
-
Đường Nguyễn Văn Linh thi công 3 ca, quyết thông tuyến cuối năm
-
“Vùng xanh” Vinhomes Green Paradise - Món quà đầu đời vô giá cha mẹ dành cho con
Sống khỏe
-
IVF Hồng Ngọc Yên Ninh ưu đãi lớn đón bé Ngựa Vàng 2026
-
Sức nóng từ HIMA 2025 và kỳ vọng mới cho thị trường M&A Y tế Việt Nam
-
Giám đốc Bệnh viện Mắt Cao Nguyên được vinh danh trong công tác phòng chống mù lòa
-
Hội nghị đột quỵ Quốc tế 2025: Kỷ nguyên số trong đột quỵ não từ quản lý toàn diện tới cá thể hóa
-
Mầm non Việt Mỹ: 'Ngôi nhà thứ hai' chắp cánh tương lai cho hàng ngàn trẻ thơ TP.HCM
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu