Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, động viên công nhân, người lao động

20:14 | 01/06/2020

DNTH: Chiều 31/5 nhân dịp Tháng Công nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm, gặp gỡ, tặng quà cho công nhân, người lao động của Công ty Điện tử Foster tại Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh; đến khu nhà trọ, thăm, động viên gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn.

Thủ tướng đến thăm Công ty Điện tử Foster Bắc Ninh. Ảnh: VGP

Cùng đi với Thủ tướng có Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang; Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến và đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành.

Đến nay, Thủ tướng đã 4 lần gặp gỡ, đối thoại và kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật với công nhân, lao động. Nhiều chính sách cũng như tâm tư, nguyện vọng chính đáng của công nhân, lao động đã được Thủ tướng chia sẻ, chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện.

Tại cuộc gặp Thủ tướng, lãnh đạo Công ty Điện tử Foster Bắc Ninh cho biết hãng chuyên sản xuất thiết bị âm thanh của Nhật Bản này bắt đầu đầu tư vào Việt Nam năm 2006.

Foster Bắc Ninh hiện có 3.600 công nhân, đạt mức tăng trưởng bình quân 20%, doanh thu năm 2019 hơn 3.400 tỷ đồng. Trong những tháng đầu năm 2020, do dịch COVID-19, doanh thu của công ty sụt giảm, một số bộ phận công nhân phải tạm nghỉ hoặc làm việc luân phiên nhưng vẫn được trả lương. Công ty đánh giá Chính phủ Việt Nam đã thực hiện tốt chống dịch COVID-19.

Thủ tướng hỏi thăm tình hình sản xuất và đời sống của công nhân. Ảnh: VGP

Đại diện Công đoàn Công ty Foster khẳng định luôn quan tâm, bảo đảm quyền lợi công nhân. Thời gian qua, công đoàn đã nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như phát khẩu trang, khai báo y tế cho công nhân, lắp vách ngăn tại khu vực nhà ăn, tổ chức họp trực tuyến.

Chia sẻ với Thủ tướng, công nhân công ty đều đánh giá cao các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ, qua đó đã đẩy lùi được dịch bệnh cũng như có các gói hỗ trợ an sinh xã hội cho người gặp khó khăn.

Chị Hồ Thị Thảo, công nhân bộ phận sản xuất tai nghe, làm việc tại công ty được 9  năm cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh, công ty cho một số công nhân nghỉ làm hoặc nghỉ luân phiên nhưng vẫn chi trả 100% lương. Chị bày tỏ cảm động về gói hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cho người lao động gặp khó khăn.

Công nhân Nguyễn Ngọc Hạnh bày tỏ, cá nhân anh rất thấu hiểu tình hình khó khăn của đất nước, của doanh nghiệp do dịch COVID-19 nên sẽ nỗ lực cùng công ty vượt khó, đẩy mạnh sản xuất, tiếp tục nâng cao tay nghề, có nhiều sáng tiến cải tiến kỹ thuật. Anh Hạnh kiến nghị Chính phủ quan tâm mở rộng thị trường xuất khẩu, có chính sách đào tạo công nhân, thực hiện tốt gói hỗ trợ cho người lao động, quan tâm đến vấn đề nhà ở công nhân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đối thoại với công nhân. Ảnh: VGP

Chị Nguyễn Thị Thu, hiện có thu nhập 9 triệu đồng/tháng, chia sẻ, năm 2016, chị phải mổ u não, nghỉ dài ngày và được công ty quan tâm, tạo điều kiện cho nghỉ chữa bệnh rồi đón chị trở lại làm việc. Chị mong muốn sang năm tiếp tục được các đồng chí lãnh đạo đến thăm hỏi, động viên.

Ghi nhận ý kiến của các công nhân, người lao động, Thủ tướng cho biết chúng ta đã đẩy lùi dịch bệnh, sản xuất kinh doanh trở lại hoạt động bình thường.

Thủ tướng đánh giá cao Công ty Foster, với hàng ngàn lao động, đã thực hiện tốt mục tiêu kép, vừa triển khai nhiều biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh, vừa đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, không ngừng trệ chuỗi sản xuất. Trong lúc khó khăn, công ty quan tâm bảo đảm đời sống công nhân. Thủ tướng đề nghị công ty không chủ quan trước dịch bệnh, đồng thời mong muốn các doanh nghiệp tận dụng thời cơ phát triển sản xuất khi chúng ta sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Thủ tướng cũng đánh giá cao tỉnh Bắc Ninh, Công đoàn Việt Nam trong phòng chống dịch, triển khai công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người lao động.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước nguyện vọng của công nhân về nâng cao tay nghề, rèn luyện kỹ năng, từ đó, tăng thu nhập. “Chúng ta làm hết sức mình để bảo đảm sức khỏe cho người lao động, duy trì sản xuất, tiếp tục phối hợp giảm chi phí”, Thủ tướng nói và đề nghị tỉnh Bắc Ninh dành nguồn lực, có cơ chế thuận lợi để xây dựng nhà ở cho công nhân khi mà công nhân lương tháng 6-7 triệu đồng mà tiền thuê nhà đã hơn 1 triệu/tháng. Đây là vấn đề bức xúc đối với người lao động vì “họ an cư mới lạc nghiệp”. Thủ tướng khẳng định Trung ương sẽ cùng tỉnh và công đoàn lo vấn đề nhà ở cho công nhân.

Thủ tướng tặng quà cho công nhân. Ảnh: VGP

Thủ tướng cho rằng hệ thống phúc lợi xã hội cần được thiết kế phù hợp với một tỉnh công nghiệp như Bắc Ninh, từ hệ thống siêu thị, nhà trẻ, thanh toán, an ninh an toàn cho công nhân, để công nhân “đi sớm về khuya, nhất là chị em phụ nữ, không bị đe dọa tính mạng, tài sản”. Thủ tướng khẳng định Chính phủ luôn quan tâm đời sống người lao động, cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã đến thăm, tìm hiểu đời sống công nhân tại khu nhà trọ tại thôn Doi Sóc, xã Phù Chẩn, Từ Sơn.

Tại đây, Thủ tướng đã nói chuyện, động viên, tặng quà gia đình anh Trần Ngọc Hoàn, 36 tuổi, hiện là công nhân Công ty Sagawa với mức lương 5-6 triệu đồng/tháng. Vợ anh là công nhân tại Công ty Foster với mức lương 7-9 triệu đồng/tháng. Anh chị có 2 con, con đầu 11 tuổi, mắc bệnh tự kỷ thể đặc biệt.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã tặng quà một số gia đình tại khu nhà trọ, tặng quà cho các cháu thiếu nhi trong thôn nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Thủ tướng đề nghị chủ khu nhà trợ quan tâm chia sẻ khó khăn với người công nhân.

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ đồng chí Hoàng Quốc Việt-người chiến sĩ Cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam. Ảnh: VGP

* Cùng ngày, Thủ tướng đã đến dâng hương tưởng niệm tại tượng đài đồng chí Hoàng Quốc Việt (phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh) nhân kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Quốc Việt, người chiến sĩ Cộng sản trung kiên, nhà lãnh đạo tiền bối của Đảng và cách mạng Việt Nam, được phân công giữ nhiều trọng trách quan trọng của Đảng, Nhà nước và các Đoàn thể, trong đó có vị trí Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đức Tuân

chinhphu.vn

Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền 24 tỉnh, thành tại Thành phố Hồ Chí Minh

DNTH: Nhằm thúc đẩy hoạt động kết nối cung cầu, kích cầu tiêu dùng, phát triển thị trường cho hàng Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền tại phường Vũng Tàu từ ngày 19-21/12.

Quảng Ngãi hoàn thành 100% chỉ tiêu 2025, GRDP tăng cao nhất vùng

DNTH: Trong năm 2025, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận tốc độ tăng trưởng GRDP cao nhất vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, nhưng lãnh đạo tỉnh thẳng thắn chỉ ra những thách thức cần tập trung xử lý để tạo đà bứt phá giai đoạn 2026-2030.

Siết trách nhiệm các chủ thể tham gia livestream bán hàng

DNTH: Luật Thương mại điện tử vừa được Quốc hội thông qua bổ sung nhiều quy định về định danh người bán bằng VneID, ràng buộc trách nhiệm các sàn thương mại điện tử và người livestream.

30 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ: Thúc đẩy hợp tác kinh tế đi vào chiều sâu

DNTH: Ba thập kỷ sau bình thường hóa quan hệ, kinh tế - thương mại tiếp tục là trụ cột nổi bật trong hợp tác Việt - Mỹ. Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ 2025 nhấn mạnh định hướng mở rộng, cân bằng và bền vững trong giai...

"Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây, sửa nhà sau bão lũ lịch sử

DNTH: Sáng 9/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành trung ương và kết nối trực tuyến với nhiều địa phương để kiểm tra tiến độ “Chiến dịch Quang Trung”, chiến dịch thần tốc...

Đức Long Gia Lai hỗ trợ 1,2 tỷ đồng giúp người dân vùng bão lũ

DNTH: Với tinh thần “tương thân tương ái”, Tập đoàn Đức Long Gia Lai (ĐLGL) vừa có hành động thiết thực, trao tặng 1,2 tỷ đồng để hỗ trợ người dân Gia Lai khắc phục hậu quả nặng nề do bão số 13 và trận lũ lịch sử vừa qua.

XEM THÊM TIN