Thủ tướng Phạm Minh Chính: Sáu điểm tựa Việt Nam giúp vượt qua mọi khó khăn, gian nan, thử thách
06:57 | 16/09/2024
DNTH: Tối 15/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Chương trình truyền hình đặc biệt “Điểm tựa Việt Nam” do Đài truyền hình Việt Nam tổ chức phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1, hướng đến người dân vùng lũ lụt, sạt lở đất phải gánh chịu hậu quả do bão số 3 (Yagi) gây ra nhằm lan tỏa tình cảm, sự sẻ chia với những mất mát của nhân dân do hậu quả của bão lũ, động viên tinh thần kiên cường khắc phục khó khăn, sáng tạo và dũng cảm vì mục tiêu chung.
Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công An; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.
Mở đầu chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu đã dành phút mặc niệm, tưởng nhớ những người bị thiệt mạng do mưa lũ, thiên tai những ngày qua.
Chương trình “Điểm tựa Việt Nam” với sự kết hợp phóng sự truyền hình, gặp gỡ khách mời và các tiết mục văn nghệ đã khắc họa lại sự tàn khốc của bão số 3 và mưa lũ, sạt lở, ngập lụt xảy ra trên diện rộng gây hậu quả nặng nề về người và tài sản tại các tỉnh phía Bắc.
Thông qua những câu chuyện chân thực, xúc động từ thực tiễn ứng phó, khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai những ngày qua, cùng với những tiết mục nghệ thuật đầy cảm xúc, chương trình gửi đi thông điệp về những điểm tựa trong bão lũ, người Việt Nam ở mỗi vị trí của mình đều có thể làm một điểm tựa cho đồng bào, cho đất nước trong những thời khắc khó khăn.
Cũng qua đây, cho thấy, trong hoàn cảnh gian khó, đau thương, tinh thần kiên cường, đoàn kết, nghĩa đồng bào và cả sự sáng tạo vốn là truyền thống quý báu của dân tộc chính là điểm tựa tinh thần vững vàng nhất.
Tại Chương trình, Thủ tướng Phạm Minh Chính lên sân khấu động viên, tặng quà cháu Nguyễn Quốc Bảo, sinh năm 2016, bị mất cả bố và chị gái khi 3 người bị nước lũ cuốn trôi trong lúc di chuyển bằng xe máy qua cầu tràn thôn Cầu Treo, xã Yên Thuận, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang.
Thủ tướng cũng cảm ơn, động viên đồng chí Đại uý Lục Văn Nguyên, cán bộ công an xã Yên Thuận, người trực tiếp cứu được cháu bé khỏi lũ dữ và quyết định đỡ đầu cháu Nguyễn Quốc Bảo để cháu có điều kiện ăn học đến năm 18 tuổi.
Phát biểu tại sự kiện, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao, biểu dương các cơ quan truyền thông, báo chí, nhất là Đài Truyền hình Việt Nam trong những ngày qua đã nỗ lực, cố gắng, tập trung làm rất tốt nhiệm vụ được giao trong phòng, chống, khắc phục hậu quả siêu bão số 3, trong đó có tổ chức chương trình với tiêu đề “Điểm tựa Việt Nam”.
Cho rằng, trong những lúc khó khăn, gian nan, thử thách, ai cũng cần một điểm tựa, Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ với đồng bào, đồng chí về “6 điểm tựa Việt Nam”.
Trong đó, thứ nhất là điểm tựa về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, đoàn kết trong Đảng, đoàn kết trong nhân dân, đoàn kết trong nước, đoàn kết quốc tế, “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công” như Bác Hồ đã nói.
Điểm tựa thứ hai là chúng ta có Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh lãnh đạo gần 95 năm qua. Đảng không có mục tiêu nào khác ngoài mục tiêu mang lại độc lập, tự do cho dân tộc và cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.
Điểm tựa thứ ba là truyền thống lịch sử - văn hóa hào hùng, văn minh, văn hiến của dân tộc, tinh thần tương thân, tương ái, “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá rách hơn”, “bầu ơi thương lấy bí cùng…”.
Điểm tựa thứ tư là nhân dân. Nhân dân làm nên lịch sử, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân, “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”.
Điểm tựa thứ năm là Quân đội, Công an. “Lúc cần, lúc khó có Quân đội, Công an”; “Quân đội ta từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu”; “Công an ta, vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
Điểm tựa thứ sáu là tinh thần tự lực, tự cường của dân tộc ta, của mỗi người khi khó khăn, thách thức, càng áp lực lại càng nỗ lực, phấn đấu vươn lên, vượt qua giới hạn của bản thân, với tinh thần “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể”.
Với sáu điểm tựa Việt Nam nói trên, Thủ tướng kêu gọi đồng bào, đồng chí “làm việc bằng hai”, “làm ngày không đủ tranh thủ làm đêm” để góp phần khắc phục hậu quả siêu bão số 3 tại 26 tỉnh, thành phố phía Bắc, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ta ngày càng hạnh phúc, ấm no.
Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị về khẩn trương khắc phục hậu quả siêu bão số 3 (bão Yagi), nhanh chóng ổn định tình hình nhân dân, khôi phục sản xuất, kinh doanh, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng.
Theo TTXVN
Nguồn: https://baotintuc.vn/thoi-su/thu-tuong-pham-minh-chinh-sau-diem-tua-viet-nam-giup-vuot-qua-moi-kho-khan-gian-nan-thu-thach-20240915224019842.htm
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- điểm tựa Việt Nam /
- Thủ tướng Phạm Minh Chính /
- bão số 3 /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các vua Hùng
DNTH: Đúng 7 giờ sáng 26/4/2026 (tức mùng 10/3 Âm lịch) - Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đặc biệt Đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo...
“Đại ngàn reo” bản hòa ca đoàn kết và khát vọng phát triển của Gia Lai
DNTH: Tối 25/4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku), tỉnh Gia Lai đã trang trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt với chủ đề “Đại ngàn reo”. Sự kiện không chỉ là đêm hội giao lưu văn hóa đặc sắc mà còn...
Họp báo bế mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
DNTH: Sau 12 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần khoa học, đổi mới, trách nhiệm cao, sáng 24/4, Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
Dự kiến nâng ngưỡng chịu thuế hộ kinh doanh lên mức 1 tỷ đồng
DNTH: Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cho biết, kể từ khi quyết định ngưỡng 500 triệu đồng không phải chịu thuế với hộ kinh doanh cá nhân, đến nay, tình hình đã có nhiều thay đổi, đặc biệt biến động giá xăng, dầu đã tác...
Cảnh báo mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá ở miền Bắc
DNTH: Dự báo, mưa dông rải rác kèm theo các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như lốc, sét, mưa đá sẽ xuất hiện tại Bắc Bộ. Trong khi đó, nắng nóng và nắng nóng gay gắt vẫn tiếp diễn tại Trung Bộ.
TP.HCM chuẩn bị “mở toang cửa biển”: Siêu trục Rừng Sác - cầu Cần Giờ - đường vượt biển lộ diện
DNTH: TP.HCM giao nghiên cứu nâng cấp trục Rừng Sác theo PPP, kết nối cầu Cần Giờ và tuyến vượt biển, hình thành hành lang giao thông chiến lược, đặt khu đô thị lấn biển vào vị trí trung tâm phát triển.
Đô thị cuộc sống
-
Lịch nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 5 ngày
-
Các tuyến đường ở Hà Nội sẽ cấm xe máy chạy xăng từ 1/7/2026
-
Thời tiết dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5: Miền Bắc mát mẻ, miền Nam nắng nóng
-
Gia Lai: Chị lao công trả lại 37 triệu đồng nhặt được lúc rạng sáng
-
1,68 triệu khách di chuyển bằng hàng không dịp nghỉ lễ
-
Nắng nóng vượt trung bình trong tháng 5
Sống khỏe
-
Trà Trầm Hương Tiên Việt: Giải pháp tự nhiên cho giấc ngủ ngon và sức khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: 27 phút khẩn cấp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
-
BV Hùng Vương Gia Lai phối hợp đào tạo Điều dưỡng cho bộ đội xuất ngũ
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu