Thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam - Hàn Quốc
15:01 | 02/07/2024
DNTH: Chiều 1/7 (theo giờ Hàn Quốc), Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có cuộc làm việc với Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc và Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc tại Seoul, Hàn Quốc.
Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi một số vấn đề quan tâm như: Kế hoạch tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp nhỏ và vừa của hai nước; vai trò của Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ và vừa (KBIZ) và Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK) trong chuyển giao phương pháp và kinh nghiệm cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; đóng góp tăng trưởng kinh tế hai nước dựa trên nền tảng doanh nghiệp nhỏ và vừa; cấp phép thành lập chi nhánh IBK tại Hà Nội.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng gửi lời cảm ơn lãnh đạo của IBK và KBIZ thời gian qua đã có nhiều hoạt động thúc đẩy hợp tác đầu tư, kinh doanh đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa hai nước; đồng thời, khuyến khích kế hoạch hỗ trợ, tài trợ tín dụng của IBK cho các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Hiện nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan đầu mối quản lý về việc phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam; cũng là cơ quan chủ trì, trình Quốc Hội ban hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa; Chính phủ đã thành lập Quỹ Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đặt tại Bộ.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn có sự gắn kết, hợp tác chặt chẽ giữa KBIZ, Ngân hàng IBK và Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc trao đổi kinh nghiệm trong công tác hỗ trợ, phát triển, nâng đỡ các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Bộ trưởng đề nghị IBK và KBIZ thời gian tới tăng cường quảng bá môi trường, chính sách đầu tư của Việt Nam tới doanh nghiệp Hàn Quốc và kết nối doanh nghiệp vừa và nhỏ 2 nước hợp tác đầu tư.
IBK là một ngân hàng do Chính phủ Hàn Quốc thành lập năm 1961, Nhà nước nắm cổ phần 68,5%, cung ứng dịch vụ tài chính chuyên biệt cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) tại Hàn Quốc. IBK có 13.700 người lao động, có 60 chi nhánh ở 13 quốc gia.
Tại Việt Nam, IBK đã thành lập chi nhánh tại TP Hồ Chí Minh vào tháng 3/2008 và chi nhánh Hà Nội vào tháng 11/2013. Tháng 7 năm 2017, ngân hàng này đã nộp hồ sơ xin cấp giấy phép thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài cho Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
KBIZ được thành lập năm 1962, là 1 trong 4 Hiệp hội doanh nghiệp lớn nhất Hàn Quốc với hơn 3,5 triệu hội viên. Tại Việt Nam, KBIZ thành lập văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh vào tháng 1/2016, tháng 6/2020 chuyển văn phòng đại diện ra Hà Nội nhằm thúc đẩy hoạt động đầu tư, thương mại cũng như giải quyết khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thành viên tại Việt Nam. Đến nay, KBIZ chỉ có văn phòng đại diện tại Việt Nam và Mỹ.
Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền 24 tỉnh, thành tại Thành phố Hồ Chí Minh
DNTH: Nhằm thúc đẩy hoạt động kết nối cung cầu, kích cầu tiêu dùng, phát triển thị trường cho hàng Việt Nam, Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền tại phường Vũng Tàu từ ngày 19-21/12.
Quảng Ngãi hoàn thành 100% chỉ tiêu 2025, GRDP tăng cao nhất vùng
DNTH: Trong năm 2025, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận tốc độ tăng trưởng GRDP cao nhất vùng Nam Trung Bộ - Tây Nguyên, nhưng lãnh đạo tỉnh thẳng thắn chỉ ra những thách thức cần tập trung xử lý để tạo đà bứt phá giai đoạn 2026-2030.
Siết trách nhiệm các chủ thể tham gia livestream bán hàng
DNTH: Luật Thương mại điện tử vừa được Quốc hội thông qua bổ sung nhiều quy định về định danh người bán bằng VneID, ràng buộc trách nhiệm các sàn thương mại điện tử và người livestream.
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ: Thúc đẩy hợp tác kinh tế đi vào chiều sâu
DNTH: Ba thập kỷ sau bình thường hóa quan hệ, kinh tế - thương mại tiếp tục là trụ cột nổi bật trong hợp tác Việt - Mỹ. Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ 2025 nhấn mạnh định hướng mở rộng, cân bằng và bền vững trong giai...
"Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây, sửa nhà sau bão lũ lịch sử
DNTH: Sáng 9/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành trung ương và kết nối trực tuyến với nhiều địa phương để kiểm tra tiến độ “Chiến dịch Quang Trung”, chiến dịch thần tốc...
Đức Long Gia Lai hỗ trợ 1,2 tỷ đồng giúp người dân vùng bão lũ
DNTH: Với tinh thần “tương thân tương ái”, Tập đoàn Đức Long Gia Lai (ĐLGL) vừa có hành động thiết thực, trao tặng 1,2 tỷ đồng để hỗ trợ người dân Gia Lai khắc phục hậu quả nặng nề do bão số 13 và trận lũ lịch sử vừa qua.
Đô thị cuộc sống
-
Phê duyệt quy hoạch bãi đỗ xe ngầm đầu tiên tại khu phố cổ Hà Nội
-
393 vi phạm giao thông chỉ sau 3 ngày vận hành camera AI
-
Từ 3/11, hành khách đi Vietnam Airlines cần biết điều này?
-
Hà Nội khởi công dự án đầu tư xây dựng trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
-
Đường Nguyễn Văn Linh thi công 3 ca, quyết thông tuyến cuối năm
-
“Vùng xanh” Vinhomes Green Paradise - Món quà đầu đời vô giá cha mẹ dành cho con
Sống khỏe
-
IVF Hồng Ngọc Yên Ninh ưu đãi lớn đón bé Ngựa Vàng 2026
-
Sức nóng từ HIMA 2025 và kỳ vọng mới cho thị trường M&A Y tế Việt Nam
-
Giám đốc Bệnh viện Mắt Cao Nguyên được vinh danh trong công tác phòng chống mù lòa
-
Hội nghị đột quỵ Quốc tế 2025: Kỷ nguyên số trong đột quỵ não từ quản lý toàn diện tới cá thể hóa
-
Mầm non Việt Mỹ: 'Ngôi nhà thứ hai' chắp cánh tương lai cho hàng ngàn trẻ thơ TP.HCM
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu