Thúc đẩy hợp tác phát triển công nghiệp hỗ trợ giữa Việt Nam – Nhật Bản
16:01 | 05/06/2025
DNTH: Ngày 3/6, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Tổ chức Thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (JETRO) và Công ty RX Tradex Việt Nam tổ chức họp báo và lễ ký kết hợp tác về việc đồng tổ chức Triển lãm SIE lần thứ 11 và VME lần thứ 17 năm 2025.
Chia sẻ tại sự kiện, ban tổ chức cho biết, việc tổ chức đồng thời Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản (SIE 2025) và Triển lãm quốc tế về máy móc và công nghệ ngành công nghiệp chế tạo và công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam (VME 2025) được kỳ vọng sẽ tạo động lực mới cho sản xuất thông minh và chuỗi cung ứng nội địa.
Phát biểu tại sự kiện, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết, đến cuối năm 2024, ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam có khoảng 6.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong các ngành dệt may, sản xuất lắp ráp ô tô, da giày, cơ khí chế tạo và điện tử. Ngành công nghiệp hỗ trợ đã đóng góp phát triển một số ngành công nghiệp chủ lực của Việt Nam, giúp nước ta tăng trưởng xuất siêu từ 2 tỷ USD năm 2017 lên hơn 28 tỷ USD trong năm 2024.
Tuy nhiên, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam mới chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu linh kiện cho thị trường trong nước. Con số này là một thách thức lớn, đặc biệt khi mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu hàng tỷ USD linh kiện từ nước ngoài để phục vụ sản xuất trong nước.
Chuỗi cung ứng toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, Việt Nam nổi lên như một trung tâm sản xuất chiến lược tại châu Á. Chính phủ Việt Nam đang đẩy mạnh nội địa hóa, giảm phụ thuộc nhập khẩu và tăng cường năng lực công nghiệp hỗ trợ thông qua các chính sách ưu đãi đầu tư, xúc tiến thương mại và đào tạo kỹ thuật. Trước bối cảnh đó, các nhà hoạch định chính sách và tổ chức xúc tiến thương mại Việt Nam cũng đã có những định hướng rõ ràng nhằm đồng hành cùng doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển mình quan trọng này.
Ông Vũ Bá Phú nhấn mạnh :“Để đáp ứng được mục tiêu phát triển, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển công nghiệp xanh. Việc ứng dụng các công nghệ mới, tự động hóa trong sản xuất và tối ưu hóa quy trình là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp cải thiện năng suất và đáp ứng các yêu cầu về chất lượng ngày càng cao của thị trường quốc tế”.
Ông Haruhiko Ozasa, Trưởng Đại diện Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) - VPĐD tại Hà Nội cũng cho biết: “Theo khảo sát mới nhất của Tổ chức Thúc đẩy Ngoại Thương Nhật Bản (JETRO) năm 2024, có tới 56,1% doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam dự định mở rộng đầu tư trong vòng 1–2 năm tới, một con số vượt xa mức trung bình của ASEAN. Hơn nữa, 50,9% trong số các công ty này có ý định tăng cường mua sắm tại Việt Nam, đây là tỷ lệ cao nhất trong số các nước ASEAN.
Triển lãm kép lần này không chỉ mở rộng quy mô mà còn tăng chiều sâu hợp tác giữa các bên liên quan. Triển lãm năm nay sẽ tập trung vào các giải pháp then chốt như chuyển đổi số, tự động hóa linh hoạt, sản xuất không phát thải (zero-emission manufacturing) và chuỗi cung ứng số - những yếu tố được xem là sống còn cho tương lai ngành sản xuất Việt Nam. Triển lãm dự kiến quy tụ hơn 200 doanh nghiệp đến từ hơn 10 quốc gia, bao gồm các cường quốc công nghiệp như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Đài Loan, Singapore, Trung Quốc và Việt Nam.
Đại diện Ban tổ chức cho biết, triển lãm năm nay sẽ tập trung vào các giải pháp then chốt như chuyển đổi số, tự động hoá linh hoạt, sản xuất không phát thải và chuỗi cung ứng số - những yếu tố được xem là sống còn cho tương lai ngành sản xuất Việt Nam. Triển lãm dự kiến thu hút hơn 10.000 khách tham quan và quy tụ hơn 200 doanh nghiệp đến từ hơn 10 quốc gia, bao gồm các cường quốc công nghiệp như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Trung Quốc, Singapore… và Việt Nam.
Triển lãm quốc tế về Máy móc và Công nghệ ngành Công nghiệp Chế tạo và Công nghiệp Hỗ trợ - Vietnam Manufacturing Expo - VME lần thứ 17 và Triển lãm Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản (SIE) lần thứ 11 sẽ diễn ra từ ngày 6-8/8 tại Trung tâm Triển lãm I.C.E, số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội./.
P. V
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- Cục Xúc tiến thương mại /
- Bộ Công thương /
- Nhật Bản /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
T&T Group và chiến lược bất động sản khác biệt: Chuẩn bị kỹ, thực hiện nhanh và tăng tốc hiệu quả
DNTH: Hai thập kỷ tham gia vào lĩnh vực BĐS, có thể thấy T&T Group không chỉ đơn thuần kể câu chuyện về những con số héc-ta hay lợi nhuận thương mại, mà là chiến lược “đường dài” nhằm đánh thức những tiềm năng chưa được khai...
Hà Nội: Tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh xuất nhập khẩu, trong tình hình mới
DNTH: Ngày 22/4/2026 tại, TP. Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị "Trao đổi, tháo gỡ khó khăn và giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu trong tình hình mới".
Quảng Ninh: Tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp logistics phát triển
DNTH: Ngày 21/4, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì hội nghị trực tiếp giải quyết, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh logistics trên địa bàn tỉnh.
Vietravel Airlines bổ sung Airbus A321, nâng cao năng lực khai thác và mở rộng mạng lưới đường bay
DNTH: Vietravel Airlines vừa tiếp nhận thêm tàu bay Airbus A321, tiếp tục bổ sung đội bay trong bối cảnh hãng đang từng bước nâng cao nguồn lực vận hành và chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới.
Bài toán nâng tầm chuỗi cung ứng nông sản Việt
DNTH: Việc thu hút nông hộ tham gia HTX không chỉ mở rộng quy mô sản xuất, mà còn là nền tảng để định hình lại chuỗi giá trị nông sản hàng hóa theo hướng bền vững, đáp ứng các rào cản kỹ thuật về cả chất và lượng của thị...
Quảng Ninh quyết tâm hoàn thành kế hoạch phát triển nhà ở xã hội
DNTH: Tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nhiều dự án nhà ở xã hội trên địa bàn, đáp ứng nhu cầu của người thu nhập thấp, công nhân, lao động, đảm bảo cho sự phát triển bền vững.
Đô thị cuộc sống
-
Lịch nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 5 ngày
-
Các tuyến đường ở Hà Nội sẽ cấm xe máy chạy xăng từ 1/7/2026
-
Thời tiết dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5: Miền Bắc mát mẻ, miền Nam nắng nóng
-
Gia Lai: Chị lao công trả lại 37 triệu đồng nhặt được lúc rạng sáng
-
1,68 triệu khách di chuyển bằng hàng không dịp nghỉ lễ
-
Nắng nóng vượt trung bình trong tháng 5
Sống khỏe
-
Trà Trầm Hương Tiên Việt: Giải pháp tự nhiên cho giấc ngủ ngon và sức khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: 27 phút khẩn cấp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
-
BV Hùng Vương Gia Lai phối hợp đào tạo Điều dưỡng cho bộ đội xuất ngũ
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu