Tiếp tục 'tuýt còi' hàng loạt quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm

11:37 | 15/01/2020

DNTH: Vào thời điểm cuối năm, cơ quan chức năng đã mạnh tay xử phạt hàng loạt quảng cáo thực phẩm chức năng trên các website, báo điện tử và trang mạng xã hội. Đặc biệt, trong số này, có công ty đã bị xử phạt về vi phạm quảng cáo nhiều lần trước đó.

Tiếp tục 'tuýt còi' hàng loạt quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm - ảnh 1

Sản phẩm Kvoimen được bán trên trang web www.lamdephoanmy.com bị khuyến cáo không nên mua, sử dụng do trang web này có quảng cáo vi phạm.

Trong thông báo mới nhất, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết 3 trang web gồm www.lamdephoanmy.com, www.daothi.com.vn, www.nilp.vn, mạng xã hội facebook và 2 báo điện tử www.vietnamnet.vn,  www.doisongphapluat.com đã đăng tải loạt quảng cáo của 2 thực phẩm chức năng Kvoi men và Đào thi.

Tuy nhiên, các quảng cáo này đã vi phạm quy định do gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, không phù hợp với Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã được cấp.

Quảng cáo tiếp tục sử dụng hình ảnh, uy tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm.

Kvoi men và Đào thi là 2 sản phẩm do Công ty TNHH Dược phẩm Quốc tế Medicom công bố và chịu trách nhiệm. Song, Công ty cho biết không chịu trách nhiệm về quảng cáo 2 sản phẩm tại các website nói trên.

Trước đó vào tháng 4/2019, Công ty này đã bị xử phạt 100 triệu đồng, yêu cầu tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin, do cũng vi phạm về quảng cáo gồm: Quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần sản phẩm và sử dụng hình ảnh của nhân viên y tế để quảng cáo.

Bên cạnh đó, quảng cáo của 2 thực phẩm chức năng gồm Viên gout Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình trên các trang daitrang.net, chuabenhgout.net, mới đây cũng bị xử phạt.

Tiếp tục 'tuýt còi' hàng loạt quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm - ảnh 2

Trang web có địa chỉ chuabenhgout.net bị Cục An toàn thực phẩm tuýt còi do có quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm quy định.

Theo Cục An toàn thực phẩm, quảng cáo vi phạm có các lỗi tương tự với trường hợp của 2 sản phẩm Kvoi men và Đào thi, gồm: Gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Không phù hợp với Giấy xác nhận nội dung quảng cáo đã được xác nhận; Quảng cáo dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm; Sử dụng hình ảnh, uy tín, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo.

2 sản phẩm Viên gout Tâm Bình, Đại tràng Tâm Bình do Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Dược phẩm Tâm Bình công bố và chịu trách nhiệm. Song, Công ty này cũng không thừa nhận và không chịu trách nhiệm về việc quảng cáo sản phẩm trên các website daitrang.net, chuabenhgout.net.

Với việc 2 công ty có vi phạm và hành vi tương tự nhau, Cục An toàn thực phẩm phát đi thông báo khẳng định nội dung quảng cáo các sản phẩm nói trên không đúng với nội dung quảng cáo đã được thẩm định và cho biết đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin - Truyền thông để xử lý.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm có quảng cáo vi phạm.

Theo Viettimes

https://viettimes.vn/tiep-tuc-tuyt-coi-hang-loat-quang-cao-thuc-pham-chuc-nang-vi-pham-378427.html

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Nho sữa Trung Quốc ở Thái tồn dư thuốc trừ sâu, người tiêu dùng Việt lo lắng

DNTH: Vài năm gần đây, nho sữa đổ bộ chợ Việt với với giá chỉ vài chục ngàn đồng/kg. Trước thông tin Thái Lan vừa phát hiện nhiều mẫu nho sữa Trung Quốc có dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép khiến người tiêu dùng Việt...

Bộ Y tế khuyến cáo đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ người dân vùng bão, lũ

DNTH: Với lương thực, thực phẩm gửi đến bà con vùng bão lũ, Bộ Y tế đề nghị cần đảm bảo các yêu cầu vệ sinh, sử dụng nước sạch để chế biến thực phẩm.

Cẩn trọng với bánh trung thu nhập ngoại, ‘handmade' giá rẻ

DNTH: Còn gần một tháng nữa đến Tết Trung thu, ngoài các thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng thì mặt hàng bánh trung thu handmade, bánh trung thu nhập khẩu trên các “chợ mạng” đã rất nhộn nhịp.

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn thực phẩm và truyền thông để cảnh tỉnh

DNTH: Sáng 23/8, tại trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đã họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Lê Thành Long, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Hà Nội tăng cường công tác kiểm tra chất lượng bánh Trung thu

DNTH: Thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội về tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ dịp Tết Trung thu 2024, ngày 21/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại...

Xây dựng chuỗi liên kết để có được sản phẩm sạch

DNTH: Đây là nội dung trả lời được nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan khi được đại biểu Quốc hội chất vấn về vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm chiều nay (21/8).

XEM THÊM TIN