Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Mỗi quốc gia đều đóng một vai trò quan trọng trong bản giao hưởng lớn của thời đại

08:47 | 25/09/2024

DNTH: Theo đặc phái viên TTXVN, ngày 24/9 theo giờ địa phương, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hoa Kỳ, đã diễn ra lễ khai mạc phiên Thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng LHQ Khoá 79 với chủ đề "Không để ai bị bỏ lại phía sau: Hành động đoàn kết để thúc đẩy hoà bình, phát triển bền vững, phẩm giá con người vì các thế hệ hôm nay và tương lai".

Phiên họp có sự tham dự của 155 người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ của các quốc gia thành viên LHQ, cùng đại diện lãnh đạo các tổ chức quốc tế và khu vực. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự lễ khai mạc và phát biểu tại phiên Thảo luận chung.

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 79. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Phát biểu khai mạc, Tổng Thư ký LHQ António Guterres cảnh báo cạnh tranh địa chính trị, các cuộc xung đột chưa có hồi kết, biến đổi khí hậu, vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí mới nổi như "kho thuốc súng" đang chực chờ phát nổ, đẩy thế giới vào thảm hoạ. Ông Guterres khẳng định cộng đồng quốc tế có thể vượt qua những thách thức đó nếu giải quyết được triệt để các nguyên nhân gốc rễ của chia rẽ toàn cầu là tình trạng bất bình đẳng, vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Khoá 79 Philemon Yang cũng nhấn mạnh hợp tác quốc tế là công cụ để giải quyết các vấn đề toàn cầu và kiến tạo một tương lai tốt hơn cho tất cả người dân trên thế giới.

Tại phiên thảo luận chung đầu tiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu với thông điệp mạnh mẽ và toàn diện về "Củng cố chủ nghĩa đa phương, cùng hành động để kiến tạo tương lai hoà bình, ổn định, thịnh vượng và bền vững cho mọi người dân".

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 79. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Nhận định thế giới đang trải qua những thay đổi mang tính thời đại, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng hoà bình, hợp tác, phát triển đang đối mặt với những khó khăn, thách thức mới, nghiêm trọng hơn như cạnh tranh chiến lược gay gắt, nguy cơ căng thẳng, đối đầu, va chạm trực diện gia tăng, các thể chế đa phương và lòng tin vào hợp tác toàn cầu đang bị xói mòn; các thách thức an ninh phi truyền thống đang đẩy lùi những nỗ lực phát triển của nhân loại.

Trong bối cảnh đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kêu gọi các quốc gia cần tăng cường đoàn kết, chung tay, cùng hành động, hợp tác chặt chẽ, phát huy cao độ vai trò của các thể chế toàn cầu, đặc biệt là LHQ và các tổ chức khu vực, trong đó có ASEAN, nhằm đạt mục tiêu cao nhất là chấm dứt chiến tranh, xoá bỏ mọi hình thức áp bức, bóc lột, kiến tạo hoà bình, xây dựng thế giới tốt đẹp và đem đến hạnh phúc cho nhân loại.

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 79. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Chia sẻ tầm nhìn của Việt Nam về tương lai, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh hoà bình, ổn định là nền tảng để kiến tạo một tương lai thịnh vượng và các quốc gia, nhất là các nước lớn, cần tuân thủ luật pháp quốc tế, Hiến chương LHQ, hành xử có trách nhiệm, tuân thủ các cam kết, đóng góp vào công việc chung, củng cố đoàn kết, sự chân thành, lòng tin, đề cao đối thoại, loại bỏ đối đầu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng cần khơi thông, huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực phục vụ phát triển, ưu tiên cho các "vùng trũng" trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), hỗ trợ các nước đang phát triển về nguồn vốn ưu đãi, chuyển giao công nghệ tiên tiến, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo thuận lợi về đầu tư, thương mại vào giảm gánh nặng nợ.

Kêu gọi sớm thiết lập những khuôn khổ quản trị toàn cầu thông minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh cần có tầm nhìn dài hạn về khoa học-công nghệ, nhất là công nghệ mới nổi như trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy sự phát triển tiến bộ, đồng thời chủ động ngăn chặn, đẩy lùi những hiểm hoạ đối với hoà bình, phát triển bền vững và nhân loại.

Chú thích ảnh
Các đại biểu Việt Nam dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 79. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng cần có tư duy mới, nỗ lực thúc đẩy chuyển đổi, tập trung vào chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và chuyển đổi quản trị toàn cầu, từ đó giúp các quốc gia tăng cường sức chống chịu, năng lực tự cường. Việc cải tổ các cơ chế đa phương phải bảo đảm tốt hơn tính đại diện, công bằng, minh bạch, hiệu quả và sự sẵn sàng cho tương lai. Đồng thời, cần đặt con người ở vị trí trung tâm, trong đó cần đặc biệt quan tâm đầu tư và phát triển toàn diện thế hệ trẻ cả về tri thức và văn hoá, trên cơ sở các giá trị chung và tinh thần trách nhiệm, cống hiến.

Theo TTXVN

Nguồn: https://baotintuc.vn/chinh-tri/tong-bi-thu-chu-tich-nuoc-to-lam-moi-quoc-gia-deu-dong-mot-vai-tro-quan-trong-trong-ban-giao-huong-lon-cua-thoi-dai-20240925053656063.htm


Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Người dân cần đến công an nơi cư trú để xử lý phạt nguội

DNTH: Cục Cảnh sát Giao thông (CSGT) vừa đưa ra khuyến cáo người dân nên nộp “phạt nguội” ở nơi thường trú thay vì đến nơi phát hiện vi phạm nhằm hạn chế ùn tắc hồ sơ, quá tải.

Thời tiết nông vụ ngày 25/4 - Tây Nguyên, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa

DNTH: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 25/4, ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to với lượng mưa 15-30mm, có nơi trên 80mm.

Đề xuất tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng tới hết năm 2026

DNTH: Tiếp tục chương trình của phiên họp thứ 44, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 23/4 về việc cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá...

Thời tiết nông vụ ngày 24/4 - Trung Bộ tiếp tục nắng nóng

DNTH: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 24/4, thời tiết trên cả nước ghi nhận nhiều hình thái trái ngược, trong đó, Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa rào và dông, khu vực Trung Bộ tiếp tục chịu ảnh...

Thời tiết nông vụ ngày 22/4: Trung Bộ và Nam Bộ tiếp tục nắng nóng

DNTH: Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/4, nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng tại nhiều khu vực trên cả nước, trong đó Bắc Bộ, Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ vượt ngưỡng 38 độ C.

Bộ Công thương hỏa tốc yêu cầu giám sát, kiểm tra thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sữa và thuốc giả

DNTH: Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố; Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị...

XEM THÊM TIN