Tự ý gắn thêm giá để đồ trên nóc ô tô, có bị xử phạt?
07:53 | 25/09/2024
DNTH: Nhiều người thắc mắc việc lắp thêm giá hoặc cốp nóc ô tô để đựng đồ, giúp không gian trong xe thông thoáng hơn, có bị xử phạt hay không?
Về vấn đề này, Thông tư 43/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 85/2014 của Bộ GTVT cho phép đăng kiểm 19 trường hợp cải tạo ô tô mà không cần lập hồ sơ thiết kế, trong đó có mục thay thế hoặc tháo bỏ giá nóc của ô tô con.
Điều này có nghĩa chủ xe chỉ được miễn khâu lập hồ sơ thiết kế (bản vẽ và thuyết minh) nhưng vẫn phải lập hồ sơ cải tạo. Do đó, chủ xe không được tự do lắp thêm giá trên nóc xe.
Bên cạnh đó, theo Thông tư 2/2023/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 16/2021/TT-BGTVT thì xe lắp thêm cản trước, cản sau và giá nóc sẽ bị từ chối đăng kiểm khi giá để hàng, khoang hành lý rơi vào tình trạng không đầy đủ, lắp đặt không chắc chắn, nứt, gãy; không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất; không đúng quy cách, không chia khoang theo quy định.

Ảnh minh họa.
Về mức xử phạt đối với việc tự ý gắn thêm giá để đồ trên nóc ô tô, Điểm a Khoản 9 Điều 30 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 123/2021/NĐ-CP) đã có quy định.
Theo đó, phạt tiền từ 6-8 triệu đồng đối với cá nhân; phạt tiền từ 12-16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô thực hiện hành vi "tự ý cải tạo kết cấu, hình dáng, kích thước của xe không đúng thiết kế của nhà sản xuất hoặc thiết kế trong hồ sơ đã nộp cho cơ quan đăng ký xe hoặc thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt".
Đồng thời áp dụng hình thức xử phạt bổ sung tước quyền sử dụng giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường và tem kiểm định của phương tiện từ 1-3 tháng.
Theo Người đưa tin
Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tu-y-gan-them-gia-de-do-tren-noc-o-to-co-bi-xu-phat-204240924103022484.htm
Cùng chuyên mục
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Cách nhận biết các số điện thoại lừa đảo ai cũng nên biết
DNTH: Lừa đảo qua điện thoại là một trong các phương thức lừa đảo phổ biến hiện nay khiến không ít người bị mắc bẫy. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách nhận biết các số điện thoại lừa đảo.
Cách tính tiền lương đi làm ngày Tết của người lao động như thế nào?
DNTH: Người lao động đi làm ngày Tết và phải trả 400% lương nếu làm ban ngày và 490% lương nếu làm ban đêm.
Quy định mới điều chỉnh tiền lương, thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội
DNTH: Bộ LĐTB&XH đã ban hành Thông tư số 01/2025/TT-BLĐTBXH quy định mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 28/2/2025.
Cách tính hưởng chính sách nghỉ thôi việc cho cán bộ, công chức
DNTH: Bộ Nội vụ đã hướng dẫn cách tính hưởng chính sách nghỉ thôi việc đối với cán bộ, công chức và cán bộ, công chức cấp xã. Có 3 khoản trợ cấp cần biết.
Bỏ phố về quê nuôi lợn, cô gái trẻ kiếm 700 triệu đồng trong 2 tháng
DNTH: Vì muốn ở gần cha mẹ, cô gái sinh năm 1997 quyết định nghỉ công việc mơ ước tại một hãng hàng không, trở về quê nuôi lợn.
Quy định tiêu chí, tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp
DNTH: Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 14/2024/TT-BLĐTBXH quy định tiêu chí, tiêu chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục nghề nghiệp.
Đô thị cuộc sống
-
Món quà Tết từ làng nghề quê lúa
-
Giữ lửa nghề trăm năm giữa nhịp sống hiện đại
-
Danko Riverside – “Tâm điểm” trong xu hướng phát triển đô thị đồng bộ theo chiều sâu tại Bắc Ninh
-
SABECO cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng 300 phần quà “Chung vị Tết Việt” cho người dân tỉnh Đồng...
-
Forest Garden: Không gian sống cân bằng giữa “ốc đảo xanh” The Parkland
-
Sơ duyệt pháo hoa nghệ thuật quy mô lớn: Vừa hé lộ đã “đốn tim” người đân Thủ đô
Sống khỏe
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
-
Bệnh viện ĐHYD – HAGL khai trương Đơn nguyên Can thiệp Nội mạch
-
Người đàn ông chảy máu mũi vì con vắt sống ký sinh trong hốc mũi
-
Giải Pickleball Bắc – Nam 2026: Sân chơi thể thao kết nối cộng đồng
-
Khôi phục trục cánh tay và sự tự tin cho nữ bệnh nhân 19 tuổi đến từ Phnom Penh
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu