Việt Nam sớm vào nhóm tăng trưởng thương mại nhanh nhất thế giới
15:45 | 18/03/2025
DNTH: Theo nhật báo tài chính The Business Times, DHL - công ty chuyên vận chuyển hàng hóa và cung cấp các giải pháp logistics quốc tế của Đức - dự báo rằng Việt Nam có thể lọt vào nhóm 30 nền kinh tế có mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào năm 2030.
Báo cáo mới nhất của DHL cho rằng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ chứng kiến sự bùng nổ trong hoạt động thương mại và Việt Nam được cho là sẽ nằm trong nhóm các quốc gia có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới vào cuối thập kỷ này. Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra rằng chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump khó có thể đảo ngược xu hướng tăng trưởng thương mại toàn cầu.
Theo dự báo của DHL, các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, Indonesia và Philippines, sẽ nằm trong nhóm 30 nước tăng trưởng hàng đầu thế giới về thương mại, cả về tỷ lệ và khối lượng hàng hóa. Cụ thể, Việt Nam được dự báo sẽ có khối lượng thương mại tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) đạt 6,5% trong giai đoạn 2024-2029, cao hơn mức 6,2% trong giai đoạn 2019-2024.
Báo cáo của DHL cũng cho rằng trong giai đoạn 2024-2029, CAGR thương mại toàn cầu sẽ đạt 3,1% và CAGR của ASEAN đạt khoảng 5%, đứng thứ 3 thế giới sau khu vực Nam và Trung Á (5,6%) và khu vực châu Phi cận Sahara (5,3%).
Một trong những yếu tố thúc đẩy tăng trưởng thương mại toàn cầu là xu hướng "Trung Quốc+1", khi các doanh nghiệp sẽ giảm bớt phụ thuộc vào Trung Quốc bằng việc chuyển dịch sản xuất sang các địa điểm khác. Việt Nam hưởng lợi đáng kể từ xu hướng chuyển dịch này khi trở thành điểm đến ưu tiên cho các nhà sản xuất điện tử.
Ngoài Việt Nam, Indonesia cũng được kỳ vọng sẽ gia tăng vị thế trong ngành công nghiệp kim loại và hóa chất, trong khi Philippines chứng kiến bùng nổ về thương mại với tốc độ tăng trưởng từ 0,5% trong giai đoạn 2019-2024 lên 7,4% trong giai đoạn 2024 - 2029.
Đặc biệt, báo cáo của DHL bác bỏ lo ngại về triển vọng thương mại toàn cầu liên quan đến các chính sách thuế quan của Tổng thống Trump, đồng thời cho rằng những gián đoạn về chuỗi cung ứng do căng thẳng địa chính trị đã làm gia tăng sự quan tâm đến "nearshoring" (đưa sản xuất về gần thị trường tiêu thụ). Theo DHL, đã có sự chuyển dịch chuỗi cung ứng sang châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, nơi trở thành trung tâm sản xuất quan trọng cho các doanh nghiệp châu Âu và Bắc Mỹ.
Dự báo mới nhất của DHL dù không gây bất ngờ so với các dự báo trước đó nhưng đã củng cố thêm niềm tin vào tiềm năng và triển vọng tăng trưởng của Việt Nam. Nhiều chuyên gia tin tưởng, với việc đã nằm trong top 40 nước có quy mô kinh tế hàng đầu thế giới và top 20 quốc gia dẫn đầu về quy mô thương mại quốc tế, khả năng Việt Nam lọt top 30 nền kinh tế có tăng trưởng thương mại nhanh nhất thế giới là hoàn toàn khả thi.
Ngọc Hà (t/h)
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- nhanh nhất thế giới /
- tăng trưởng thương mại /
- DHL /
- tăng trưởng /
- việt nam /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Lúa, gạo biến động nhẹ
DNTH: Giá lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long tuần qua có biến động nhẹ, trong khi giá gạo xuất khẩu gần như không biến đổi.

"Hoa mắt, chóng mặt" với... vàng
DNTH: Tuần qua, thị trường vàng lại chứng kiến giá vàng thế giới giảm, vàng trong nước tăng sốc. Các chuyên gia dự báo, thị trường còn biến động bởi tâm lý đầu cơ, lướt sóng.

Hàng nghìn mặt hàng giảm giá dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
DNTH: Nhằm thu hút người dân và du khách đến siêu thị mua sắm trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội tổ chức nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá quy mô lớn lên đến 50% cho hàng nghìn mặt hàng.

"Sốc" với giá vé máy bay dịp nghỉ lễ
DNTH: Theo ghi nhận của phóng viên Doanh nghiệp và Thương hiệu nông thôn ngày 19/4, một số chuyến bay đến các khu du lịch như Phú Quốc, Côn Đảo, TP. HCM, Hà Nội… tăng mạnh trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, giá vé hiện đang ở mức rất cao,...

Doanh số bán ô tô tại Việt Nam tăng 47%
DNTH: Chiều 11/4, Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố doanh số bán hàng của các đơn vị thành viên trong tháng 3/2025 đạt 31.750 xe, tăng 47% so với tháng trước và tăng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Biến áp lực thành cơ hội mở rộng tăng trưởng
DNTH: Trước chính sách thuế đối ứng của Mỹ, doanh nghiệp công nghiệp cần biến khó khăn thành động lực mở rộng tăng trưởng.
Đô thị cuộc sống
-
Từ ngày 20/5 người dân Hà Nội có thể thực hiện trực tuyến một số thủ tục về đất đai
-
Hà Nội: Tái khởi công đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A
-
Xếp hàng xuyên đêm chiêm bái xá lợi Đức Phật tại chùa Quán Sứ
-
Pearl Residence hợp tác với Savills Việt Nam giúp nâng tầm chuẩn sống nơi trung tâm đô thị biển Cửa Lò
-
Cầu Tứ Liên: Biểu tượng mới cho hành lang phát triển phía Bắc Thủ đô
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
Sống khỏe
-
Nên ăn 4 - 5 quả mận mỗi ngày để đem lại lợi ích tối đa cho sức khỏe
-
Tự hào là bệnh viện mắt tiên phong tại Tây Nguyên
-
Người phụ nữ suýt thủng thực quản vì uống thuốc sai cách
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL phát hiện trường hợp hiếm gặp, răng mọc ở hốc mũi
-
Dinh dưỡng học đường cho trẻ mầm non: Nền tảng cho sự phát triển toàn diện
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...