Cả nước có 8.843 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động để đón cơ hội mới
08:56 | 06/01/2025
DNTH: Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thông tin mới cập nhật cho thấy, tháng 12/2024 ghi nhận có 8.843 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trên phạm vi cả nước, tăng 14,8% so với tháng 11/2024 và cao hơn đáng kể so với mức trung bình tháng trong năm. Có thể, các doanh nghiệp này đang có kế hoạch để đón nhận cơ hội trong năm 2025.
![]()
Tính chung, số doanh nghiệp trở lại hoạt động và đăng ký mới trong năm 2024 là 233.419 doanh nghiệp. Bình quân một tháng có thêm 19.452 doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.
Số doanh nghiệp thành lập mới trong năm 2024 là 157.240 doanh nghiệp, giảm 1,39% so với cùng kỳ năm 2023.
Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong năm 2024 đạt 3.572.886 tỷ đồng (tăng 1,17% so với cùng kỳ năm 2023). Quy mô vốn đăng ký bình quân/một doanh nghiệp đạt 9,8 tỷ đồng, tương đương cùng kỳ năm 2023.
Doanh nghiệp thành lập mới đa phần có quy mô nhỏ, từ dưới 1 - 10 tỷ đồng) với 145.464 doanh nghiệp, chiếm 92,5%, tăng 1,2% so với cùng kỳ năm 2023.
Trong đó, 118.840 doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ, chiếm 75,58% tổng số doanh nghiệp thành lập mới, giảm 0,64% so với cùng kỳ năm 2023.
Nhóm ngành công nghiệp và xây dựng có 36.778 doanh nghiệp gia nhập thị trường, chiếm 23,39% tổng số doanh nghiệp thành lập mới, giảm 3,42% so với cùng kỳ năm 2023.
Khu vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản ghi nhận 1.622 doanh nghiệp thành lập mới, chiếm 1,03% tổng số doanh nghiệp thành lập mới, giảm 8,41% so với cùng kỳ năm 2023.
Trong năm 2024 có 197.861 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường; trong đó, phần lớn là các doanh nghiệp lựa chọn hình thức tạm ngừng kinh doanh trong ngắn hạn (chiếm 50,6%). Tính riêng tháng 12 có 26.418 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.
Nhận định tình hình, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh cho biết, tình hình đăng ký doanh nghiệp năm 2024 mặc dù có những điểm sáng nhưng nhìn chung khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp vẫn hiện hữu, đặc biệt là trong những tháng cuối năm. Trước đó, xu hướng khá tích cực trong giai đoạn 8 tháng đầu năm 2024 (ngoại trừ số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường tăng cao trong tháng 1/2024 thì các chỉ tiêu còn lại tương đối tích cực).
Trước tình hình doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, thực hiện theo Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 15/7/2023 của Chính phủ, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giảm thêm 02% lãi suất cho vay. Kể từ ngày 4/10/2023, Quỹ Phát triển doanh nghiệp doanh nghiệp nhỏ và vừa đã công bố mức lãi suất cho vay ngắn hạn là 1,2%/năm, lãi suất cho vay trung và dài hạn là 4,4%/năm.
Bên cạnh đó, trong năm 2024, Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa đã mở rộng ký Hợp đồng khung cho vay gián tiếp với 03 Ngân hàng thương mại là Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank), tăng 50% số ngân hàng hợp tác với Quỹ so với năm 2023.
Đến nay, đã có 9 Ngân hàng thương mại ký thỏa thuận hợp tác với Quỹ trong hoạt động cho vay gián tiếp. Ngoài ra, Quỹ cũng đang tập trung nghiên cứu, xây dựng dự thảo Quy chế cho vay trực tiếp của Quỹ và hoàn thiện khung khổ pháp lý để triển khai hoạt động cho vay trực tiếp.
Trong xu thế phát triển mới về kinh doanh bền vững, phương hướng trong năm 2025, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh để tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư dễ dàng gia nhập thị trường theo quy định của pháp luật.
Mùa hội Côn sơn - Kiếp Bạc 2026: Tôn vinh giá trị di sản và khát vọng vươn tầm
DNTH: 25/2, thành phố Hải Phòng tổ chức Họp báo thông tin về Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2026.
Cấp thiết nâng cấp Quốc lộ 24 nối Đông - Tây Quảng Ngãi
DNTH: Sau khi sáp nhập tỉnh Kon Tum vào Quảng Ngãi, Quốc lộ 24 trở thành trục xương sống huyết mạch kết nối vùng cao nguyên với duyên hải. Thế nhưng, thực trạng xuống cấp nghiêm trọng của tuyến đường này đang trở thành "nút thắt"...
Bến xe Đức Long Gia Lai phục vụ 33.000 khách về quê đón Tết
DNTH: Dịp Tết Bính Ngọ 2026, lượng hành khách đổ về Bến xe Đức Long Gia Lai tăng mạnh so với mọi năm. Công tác điều phối, đảm bảo an toàn được thắt chặt để mỗi người dân đều có một hành trình về quê đón Tết trọn vẹn.
Bàn giao nhà Đại đoàn kết và trao quà Tết gần 700 triệu đồng tại xã Gào
DNTH: Niềm vui đón Xuân Bính Ngọ 2026 lan tỏa khắp xã Gào (Gia Lai) khi chính quyền địa phương tổ chức bàn giao nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo và triển khai chương trình tặng quà Tết với tổng trị giá gần 700 triệu đồng từ nguồn ngân...
Quảng Ninh: Cảnh sát PCCC và CNCH kịp thời cứu 3 người trong đám cháy
DNTH: Trưa 13/2, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an tỉnh) đã giải cứu thành công 3 người dân bị mắc kẹt trong một vụ hỏa hoạn tại phường Cửa Ông.
Thông xe kỹ thuật Cầu 16/5 Đăk Pék: Khát vọng vươn mình từ vùng cao Quảng Ngãi
DNTH: Ngày 11/2, UBND xã Đăk Pék (tỉnh Quảng Ngãi) tổ chức Lễ thông xe kỹ thuật Dự án Cầu 16/5 – công trình giao thông trọng điểm mang dấu ấn đặc biệt, chào mừng xuân Bính Ngọ 2026.
Đô thị cuộc sống
-
Doanh nghiệp vận tải điều chỉnh hoạt động để giữ giá cước
-
PGS TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”
-
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026
-
Công nghệ số 'cõng sinh kế' tới vùng cao
-
Dịch vụ rửa xe ngày Tết ‘hốt bạc’, xe ô tô xếp hàng dài chờ đến lượt
-
Trường Tiểu học Hoàng Liệt trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Sống khỏe
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
-
BV Hùng Vương Gia Lai phối hợp đào tạo Điều dưỡng cho bộ đội xuất ngũ
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
-
Bệnh viện ĐHYD – HAGL khai trương Đơn nguyên Can thiệp Nội mạch
-
Người đàn ông chảy máu mũi vì con vắt sống ký sinh trong hốc mũi
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu