Đã hoàn thành 4/5 nhiệm vụ làm sạch dữ liệu đất đai
08:15 | 23/10/2025
DNTH: Cục Quản lý đất đai thông tin, Bộ Nông nghiệp và Môi trường được giao chủ trì 5 nhóm nhiệm vụ làm sạch dữ liệu đất đai và đến nay đã hoàn thành 4/5 nhóm, 1 nhóm đang tiếp tục triển khai.
Trong đó, nhóm nhiệm vụ đầu tiên Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã hoàn thành là xây dựng tài liệu hướng dẫn kỹ thuật về thu thập, cập nhật, chỉnh lý và bổ sung thông tin cơ sở dữ liệu đất đai, mã định danh duy nhất của thửa đất và thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp.
Đến nay, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã hoàn thành việc xây dựng tài liệu hướng dẫn địa phương rà soát, phân loại dữ liệu theo các nhóm: Nhóm đã được xây dựng cơ sở dữ liệu và dữ liệu đang sử dụng được, đảm bảo “đúng - đủ - sạch - sống”; Nhóm đã được xây dựng cơ sở dữ liệu nhưng dữ liệu cần làm đúng, làm đủ, bổ sung và xác thực thông tin của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất; Nhóm đã được xây dựng cơ sở dữ liệu nhưng dữ liệu không sử dụng được, cần phải xây dựng mới; tổng hợp kết quả phân nhóm dữ liệu đất đai toàn quốc.

Cục Chuyển đổi số (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) đã xây dựng tài liệu, hướng dẫn kỹ thuật và giải pháp đồng bộ cơ sở dữ liệu đất đai đang vận hành tại địa phương vào cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai và kết nối, tích hợp, đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Trung tâm dữ liệu quốc gia và các bộ, ngành.
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, hiện có một nhóm nhiệm vụ đang tiếp tục thực hiện là tổ chức đồng bộ theo thời gian thực cơ sở dữ liệu đất đai đang vận hành tại địa phương vào cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai và kết nối, tích hợp, đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Trung tâm dữ liệu quốc gia và trong toàn bộ hệ thống chính trị, xuyên suốt giữa Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan Đảng, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân và các tổ chức chính trị - xã hội phục vụ khai thác được ngay thông tin, dữ liệu về đất đai trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Sau đó, sẽ thực hiện đồng bộ thường xuyên theo thời gian thực.
Nhóm nhiệm vụ này đang được Cục Chuyển đổi số, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Sở Nông nghiệp và Môi trường các địa phương thực hiện. Khi hoàn thành, sẽ đồng bộ 100% dữ liệu thửa đất của địa phương lên Trung ương và theo dõi theo thời gian thực số lượng thửa đất được đồng bộ. Ngoài ra, Cục Chuyển đổi số đã thành lập các đoàn công tác đến địa phương để đôn đốc, hướng dẫn và đồng hành trong quá trình triển khai chiến dịch, đồng thời tổ chức các tổ trực tuyến để kịp thời giải đáp, hỗ trợ địa phương trong quá trình thực hiện.

Triển khai chiến dịch 90 ngày làm giàu, làm sạch dữ liệu đất đai, người dân phối hợp cung cấp, xác thực thông tin, đồng hành cùng Nhà nước xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai phục vụ quản lý, cải cách hành chính.
Ông Mai Văn Phấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất đai - Tổ trưởng Tổ công tác triển khai Kế hoạch 515/KH-BCA-BNN&MT kế hoạch triển khai thực hiện chiến dịch làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai cho biết, Chiến dịch hướng đến việc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai “đúng - đủ - sạch - sống - thống nhất - dùng chung”, giúp người dân được hưởng lợi trực tiếp từ cải cách hành chính và chuyển đổi số trong lĩnh vực đất đai.
Chiến dịch này là bước đi cụ thể nhằm triển khai Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Đây cũng là nhiệm vụ được cụ thể hóa tại Kế hoạch số 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 của Ban Chỉ đạo Trung ương, với yêu cầu lấy dữ liệu làm trung tâm, bảo đảm “đúng - đủ - sạch - sống - thống nhất - dùng chung”. Trong đó, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai là nền tảng quan trọng để chính quyền các cấp phục vụ người dân nhanh hơn, minh bạch hơn.
Cùng đó, Nghị quyết số 214/NQ-CP ngày 23/7/2025 của Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2026, có 100% cơ sở dữ liệu quốc gia, trong đó có cơ sở dữ liệu đất đai, phải được rà soát, chuẩn hóa, bảo đảm khả năng kết nối, chia sẻ, tích hợp phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, cải cách thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến.
Trong bối cảnh tổ chức lại mô hình chính quyền địa phương hai cấp, dữ liệu đất đai đầy đủ, chính xác sẽ giúp chính quyền cơ sở có công cụ xử lý thủ tục hành chính ngay tại xã, phường, thị trấn. Người dân không còn phải đi lại nhiều, hồ sơ được xử lý trên môi trường điện tử, tiết kiệm thời gian và chi phí - ông Mai Văn Phấn nhấn mạnh.
Do đó, Chiến dịch đặt ra ba mục tiêu trọng tâm: tạo nền tảng dữ liệu hiện đại phục vụ Chính phủ điện tử và quản lý đất đai minh bạch, rõ trách nhiệm; nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ công, giúp người dân và doanh nghiệp thực hiện thủ tục đất đai thuận tiện hơn; kết nối và đồng bộ cơ sở dữ liệu đất đai với các cơ sở dữ liệu quốc gia khác, giúp cơ quan quản lý khai thác dữ liệu hiệu quả, phục vụ người dân tốt hơn.
Theo ông Mai Văn Phấn, để đạt được các mục tiêu trên, có 5 yêu cầu được đề ra. Thứ nhất, cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai đã được xây dựng phải được rà soát, hoàn thiện “đúng - đủ - sạch - sống - thống nhất - dùng chung”; bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ, phù hợp với mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Bên cạnh đó, cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai phải được đồng bộ, tập trung, thống nhất về Trung ương, kết nối chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Trung tâm dữ liệu quốc gia và trong toàn bộ hệ thống chính trị (xuyên suốt giữa Chính phủ, và các cơ quan Đảng, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân).
Cùng đó, rà soát, tái cấu trúc các quy trình, thủ tục hành chính, trong đó tập trung vào thủ tục, quy trình nội bộ để cắt giảm các thành phần hồ sơ giấy, tái sử dụng thông tin, dữ liệu đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu khác để giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất của người dân, doanh nghiệp.
Tiếp đó, phải bảo đảm tuyệt đối về an toàn thông tin, an ninh mạng trong quá trình tổ chức triển khai xây dựng, hoàn thiện, vận hành và kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai.
Ngoài ra, việc triển khai phải được tập trung ưu tiên, quyết liệt, khoa học, chất lượng, hiệu quả với sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị, các cấp, các ngành từ Trung ương đến cấp xã theo nguyên tắc rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ kết quả, rõ trách nhiệm và rõ thẩm quyền.
Với mục tiêu và yêu cầu của chiến dịch này là phải hoàn thiện được cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai đảm bảo “đúng - đủ - sạch - sống - thống nhất - dùng chung” để phục vụ quản lý nhà nước minh bạch, hiệu quả, rõ trách nhiệm; đồng thời, là công cụ để cơ quan giải quyết thủ tục hành chính về đất đai cho người dân, doanh nghiệp theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông tại Bộ phận Một cửa và Cổng Dịch vụ công quốc gia.
Bởi vậy, việc thu thập thông tin đầu vào để làm đúng, làm đủ, làm sạch dữ liệu đất đai đòi hỏi cần có sự tham gia của cả hệ thống chính trị và giai tầng trong xã hội; trong đó việc người đang sử dụng đất, người sở hữu tài sản gắn liền với đất cùng tham gia để cung cấp và xác thực thông tin là rất cần thiết và hiệu quả trong quá trình triển khai chiến dịch này.
Hiện Bộ Công an đang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường xây dựng tiện ích trên ứng dụng VneID để người dân tự cung cấp thông tin và kiểm tra, xác thực thông tin chủ sử dụng đất ở, nhà ở qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua tiện ích trên ứng dụng VneID mà không nhất thiết phải cung cấp bản sao Giấy chứng nhận và Căn cước công dân.
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, ngay từ khi chuẩn bị và ban hành Kế hoạch 515/KH-BCA-BNN&MT, Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và môi trường biên soạn đầy đủ các tài liệu hướng dẫn và quy trình nghiệp vụ để các địa phương áp dụng thực hiện; đồng thời với việc bảo đảm an toàn, an ninh và bảo mật thông tin khi triển khai thu thập.
Do đó, sự tham gia và đồng hành của người dân trong việc cung cấp, rà soát, bổ sung, xác thực thông tin cùng cơ quan quản lý “làm giàu, làm sạch” dữ liệu là rất đáng trân trọng. Đây là bước quan trọng để Nhà nước và người dân cùng hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai, phục vụ cho việc thực hiện và giải quyết thủ tục hành chính về đất đai và các dịch vụ công trực tuyến khác trên môi trường điện tử.
Ông Mai Văn Phấn nhấn mạnh, mục tiêu cuối cùng của Chiến dịch là có dữ liệu “đúng - đủ - sạch - sống - thống nhất - dùng chung” để phục vụ người dân, doanh nghiệp. Mỗi người dân tham gia cung cấp, xác thực thông tin chính là góp phần xây dựng nền quản trị đất đai hiện đại, minh bạch và hiệu quả.
Trước phản ánh và băn khoăn lo lắng của người dân về việc bị yêu cầu pho to hoặc công chứng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Mai Văn Phấn khẳng định, người dân chỉ cần cung cấp bản sao Giấy chứng nhận và Căn cước công dân khi được Tổ công tác yêu cầu mà không phải công chứng. Sau khi thu thập thông tin và tạo lập dữ liệu, người sử dụng đất có thể kiểm tra, xác thực thông tin chủ sử dụng đất ở, nhà ở qua Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thông qua tiện ích trên ứng dụng VNeID.
Trao 100 suất quà tri ân các gia đình chính sách tại xã Gào
DNTH: Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), 100 suất quà nghĩa tình vừa được trao tận tay các gia đình chính sách, người có công tại xã Gào (Gia Lai).
Tinh thần trách nhiệm của công an xã Phú Cát trong việc giúp người dân thu hồi tiền chuyển khoản nhầm
DNTH: Trong guồng quay hối hả của kỷ nguyên số, một cái chạm tay sai sót trên màn hình điện thoại có thể khiến thành quả lao động cả năm trời bỗng chốc "bay" mất. Nhưng với chị T.T.L và chị N.T.T.H sai lầm ấy đã trở thành một câu...
Mái ấm vùng biên giúp 18 hộ công nhân Cao su Chư Sê “an cư lạc nghiệp”
DNTH: Việc khánh thành khu nhà ở tập thể khang trang ngay trước mùa mưa bão không chỉ hiện thực hóa ước mơ “an cư lạc nghiệp” của 18 hộ gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại vùng biên giới Ia Lâu (Gia Lai), mà còn tiếp thêm...
Liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy tàu cá trong 10 ngày, gây thiệt hại nghiêm trọng tại Gia Lai
DNTH: Trong vòng 10 ngày, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã liên tiếp xảy ra 2 vụ hỏa hoạn tại các khu neo đậu tàu thuyền, thiêu rụi và làm hư hỏng nhiều tàu cá của ngư dân. Hiện chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng đang khẩn...
3 Eagle đồng loạt nổ tại giải Song Long Hội Tụ 2026
DNTH: Trong hai ngày 2 - 3/7/2026, giải golf đặc biệt mang tên "Song Long Hội Tụ 2026 – Hành trình thiện nguyện" dành riêng cho các golfer đồng niên sinh năm 1976 (tuổi Bính Thìn) trên toàn quốc đã diễn ra thành công rực rỡ tại Hồ Tràm (TP. Hồ...
Người đàn ông sở hữu tài sản 1,2 tỷ đồng đi lạc 550 km, kiệt sức trong rừng sâu
DNTH: Sau gần 6 giờ băng rừng dưới thời tiết bất lợi, lực lượng Công an xã Tu Mơ Rông (tỉnh Quảng Ngãi) đã giải cứu thành công một người đàn ông bị kiệt sức, đồng thời tìm thấy và bàn giao nguyên vẹn số tài sản trị giá hơn...
Đô thị cuộc sống
-
Hà Nội rà soát, xem xét thu hồi các dự án chậm tiến độ
-
Lan tỏa nghĩa tình tri ân các thương binh nặng tại Trung tâm Điều dưỡng thương binh Kim Bảng
-
BRIGHTPARK Ninh Bình: Không gian tổ chức sự kiện quy mô lớn
-
Kiên quyết xử lý vi phạm nồng độ cồn, góp phần xây dựng văn hóa giao thông an toàn
-
Pleiku: Chung tay phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Thọ
-
Khoảng 13 triệu thuê bao bị khoá một chiều do chưa chuẩn hoá thông tin
Sống khỏe
-
Điều trị béo phì: Chuyên gia Việt Nam & Đài Loan chia sẻ chiến lược kiểm soát cân nặng đa mô thức
-
Gia Lai: Phẫu thuật thành công khối u xơ tử cung nặng 2,1 kg cho bệnh nhân người Bana
-
Herbalife Việt Nam đồng hành Cuộc thi “Tôi khỏe đẹp hơn” lần thứ 5
-
Hơn 3.000 thương hiệu làm đẹp tham gia triển lãm Vietbeauty & Cosmobeauté Vietnam
-
TTƯT.TS.BS Dương Văn Trung: “Bàn tay vàng” ngoại tiết niệu và hành trình lan tỏa y đức
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu