Đào nở bung đỏ rực trước Tết dương lịch, người trồng thấp thỏm sợ thất thu
10:03 | 28/12/2018
DNTH: Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng hiện nay nhiều vườn đào tại Nhật Tân đã nở rộ, khiến các hộ trồng đào không khỏi lo thất thu.

Dù đã tính toán kỹ về cách chăm sóc để đào nở đúng vào dịp Tết, nhưng đến nay không ít gốc đào tại Nhật Tân (Tây Hồ, Hà Nội) đã nở rộ trước Tết Dương lịch.

Một chủ vườn đào tại Nhật Tân chia sẻ, so với năm ngoái, thời tiết năm nay ấm hơn. Phải đến đầu tháng 12 mới có không khí lạnh, nhưng nhiệt độ lại nhanh chóng tăng cao, khiến đào nở sớm. Nếu thời tiết tiếp tục nắng ấm, khả năng cao hoa đào sẽ không kịp đợi Tết Nguyên đán, người trồng thất thu.

Hiện nay các hộ trồng đào tại Nhật Tân đã bắt đầu tuốt lá và áp dụng những kỹ thuật chăm sóc đặc biệt để đào nở đúng vào dịp Tết, song cũng không khỏi lo lắng khi thời tiết diễn biến bất thường.

Theo một số hộ trồng đào, dù có điều chỉnh kỹ thuật, nhưng nếu thời tiết tiếp tục nắng ấm kéo dài đến Tết âm lịch, hoa đào sẽ nở sớm, nếu có giữ được hoa đến đúng dịp Tết, cánh đào cũng không được thắm và tươi. Đặc biệt, những gốc đào nở sớm sẽ bị mất giá.

Điều mà các hộ trồng đào mong ngóng nhất lúc này là những đợt rét đậm kéo dài.

Vườn đào được tuốt lá để ra hoa đúng dịp Tết.

Tại vườn đào nhà ông Nguyễn Văn Hanh, các gốc đào thế đã nở hoa đỏ rực. Chủ vườn cho biết, nếu nở đúng vào dịp Tết, mỗi gốc đào sẽ có giá từ 15-20 triệu đồng. "Nếu thời tiết tiếp tục nóng, cả vườn đào bỏ không cũng nên", ông Hanh lo lắng.

Nhiều hộ trồng đào đã phải tỉa những cành nở sớm bán với giá từ 50.000-300.000 đồng tùy từng kích cỡ khác nhau.

Khác với các hộ trồng đào, nhiều chủ vườn quất, bưởi bon sai tại Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) tỏ ra phấn khởi khi thời tiết phù hợp, bưởi quất ra sai và đẹp hơn năm trước.

Ngay từ giữa tháng 12, nhiều khách chơi cây cảnh đã rục rịch đến các nhà vườn đặt mua cho dịp Tết Nguyên đán.

Cũng theo nhiều nông dân trồng quất ở Tứ Liên, đối với những loại cây quất to, bưởi, nhiều nhà vườn cũng dự đoán sẽ giảm giá từ so với năm ngoái. Nguyên nhân, là thời tiết thuận lợi, cây phát triển tốt, tỉ lệ cây hỏng, cây chết thấp nên nguy cơ dẫn đến dư thừa nguồn cung nên giá sẽ có xu hướng giảm nhẹ.
VOV
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- Nhật Tân /
- người trồng thấp thỏm /
- Tết dương lịch /
- nhưng hiện na /
- Đào nở bung /
- Tết Nguyên đán /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Trồng khoai lang lãi từ 130-150 triệu đồng/ha
DNTH: Những ngày này, trên khắp cánh đồng huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai), không khí thu hoạch khoai lang diễn ra nhộn nhịp. Niên vụ Đông Xuân 2024-2025, bà con nông dân không chỉ vui mừng vì năng suất cao mà giá thu mua cũng tăng mạnh, mang lại...

Giải pháp tưới tiết kiệm nước cho cây sầu riêng
DNTH: Hệ thống tưới nhỏ giọt khuếch tán dưới mặt đất được thử nghiệm cho vườn sầu riêng ở Tiền Giang, giúp tiết kiệm nước và tăng năng suất cây trồng.

Nhiều giải pháp phòng chống sâu bệnh gây hại cây trồng vụ Xuân
DNTH: Để chủ động phòng chống sâu bệnh gây hại vụ Xuân, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã có nhiều giải pháp chủ động phòng chống sâu bệnh.

Sau tinh gọn bộ máy, ứng dụng công nghệ là giải pháp bắt buộc
DNTH: Khi số lượng giảm do tinh gọn, địa bàn quản lý rộng hơn, ứng dụng công nghệ trở thành giải pháp bắt buộc đối với đội ngũ cán bộ chăn nuôi, thú y địa phương.

Cánh đồng khoai tây canh tác bền vững cho năng suất tăng 30%
DNTH: Mô hình sản xuất khoai tây bền vững tại Thị xã Quế Võ (Bắc Ninh) theo quy trình canh tác bền vững cho năng suất tăng 30% so với truyền thống.

Trồng hướng hữu cơ, bưởi đặc sản Quế Dương giá 24.000đ mỗi quả
DNTH: Xã Cát Quế (huyện Hoài Đức, TP Hà Nội) đang lưu giữ giống bưởi quý mang tên bưởi Quế Dương. Người dân nơi đây có nhiều sáng kiến để bảo vệ cây bưởi danh tiếng.
Đô thị cuộc sống
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
-
Báo chí tiếp lửa cho startup
-
Dỡ tòa nhà Hàm cá mập với chi phí 0 đồng
-
Vì sao các doanh nhân thành công đều nghe, đọc sách điện tử
-
Hội thảo "Chuyển đổi xanh: Động lực phát triển bền vững khu vực Bắc Trung Bộ"
-
Hành trình khám phá ẩm thực độc đáo ở trái tim Thụy Sỹ
Sống khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: Ca nội soi hy hữu, cắt thận lấy hơn 100 viên sỏi
-
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên tổ chức chương trình "Mắt sáng học đường - Vững bước tương lai"
-
Tỷ lệ mắc ung thư phổi gia tăng ở những người không hút thuốc lá
-
"3 nhớ 2 không" phục hồi sức khoẻ, nạp năng lượng sau kỳ nghỉ Tết
-
Giá trị sống từ không gian xanh
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...