Đến năm 2030, 80% doanh nghiệp phải sử dụng dịch vụ công trực tuyến

14:33 | 01/05/2025

DNTH: Để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số quốc gia, Bộ Nội vụ đã ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 71/NQ-CP với nhiều mục tiêu mang tính đột phá.

Kế hoạch thực hiện Nghị quyết 71/NQ-CP ngày 1/4/2025 nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Thông báo thời gian tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính  mùa Đông - Chi tiết tin tức - PHỤC VỤ HÀNH CHÍNH CÔNG TỈNH BẮC GIANG

Kế hoạch đề ra mục tiêu đến năm 2030, 100% hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính sẽ được số hóa hoàn toàn; tỷ lệ người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến đạt từ 80% trở lên; 90% thủ tục hành chính đủ điều kiện sẽ được cung cấp dưới dạng dịch vụ công trực tuyến toàn trình.

Kế hoạch cũng hướng tới xây dựng Chính phủ số và nền hành chính số hiệu quả, kết nối và đồng bộ hóa toàn diện các cơ sở dữ liệu quốc gia, đặc biệt là cơ sở dữ liệu ngành Nội vụ. Theo đó, đến năm 2030, toàn bộ văn bản, hồ sơ công việc trong hệ thống hành chính sẽ được xử lý hoàn toàn trên môi trường điện tử. Các cơ quan, đơn vị nhà nước cũng phải đảm bảo thực hiện chỉ đạo, điều hành và quản trị nội bộ trên nền tảng số.

Ngoài ra, tỷ lệ khai thác và sử dụng lại thông tin, dữ liệu số trong giải quyết thủ tục hành chính dự kiến đạt 80%. Tỷ lệ thanh toán trực tuyến đối với các dịch vụ công và thủ tục hành chính cũng được kỳ vọng đạt tối thiểu 80%, góp phần nâng cao tính minh bạch và thuận tiện cho người dân.

Theo Kế hoạch, mục tiêu 100% cán bộ, công chức, viên chức sẽ được cấp mã định danh điện tử trên môi trường số, tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý và phân quyền trong hệ thống hành chính. Việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu điện tử cũng được đẩy mạnh, với mục tiêu đạt 70% vào năm 2030.

Đặc biệt, trong lĩnh vực an sinh xã hội, Kế hoạch đặt mục tiêu đến năm 2030, tối thiểu 70% hoạt động chi trả trợ cấp sẽ được thực hiện qua phương thức không dùng tiền mặt nhằm minh bạch hóa hệ thống phân phối nguồn lực nhà nước và giảm thiểu gian lận chính sách.

Ý kiến bạn đọc...

Gửi
Hủy

Nghị quyết 57 và cơ hội chuyển mình của doanh nghiệp

DNTH: Nghị quyết số 57-NQ/TW, ban hành ngày 22/12/2024, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế của Việt Nam, đặc biệt đối với cộng đồng doanh nghiệp.

Giảm mạnh thuế nhập khẩu đối với 3 dòng ô tô

DNTH: Bộ Tài chính đang đề xuất điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) đối với một số mặt hàng ô tô nhằm đa dạng hóa nguồn cung xe nhập khẩu, thúc đẩy cạnh tranh trên thị trường và xây dựng hệ thống thuế...

Đề xuất giảm 2% thuế VAT với xăng, dầu: Bài toán cần cân đối là làm sao hài hòa nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước

DNTH: Bộ Tài chính đề xuất mở rộng diện giảm 2% thuế VAT với một số mặt hàng, trong đó có xăng, dầu và kéo dài chính sách ưu đãi này tới hết năm 2026. Đề xuất nhận được sự ủng hộ của người dân và cộng đồng DN.

Bổ sung nguồn kinh phí thực hiện chế độ nghỉ hưu trước tuổi tại đơn vị sự nghiệp công lập

DNTH: Nghị định 67/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 2 Điều 16 về nguồn kinh phí để thực hiện chế độ đối với viên chức và người lao động trong đơn vị sự nghiệp công lập.

Doanh nghiệp nhà nước phải tập trung tiên phong trong 6 lĩnh vực

DNTH: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 21/3/2025 về nhiệm vụ, giải pháp của doanh nghiệp nhà nước (DNNN) góp phần tăng trưởng kinh tế hai con số, phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Chính sách tạo động lực mạnh cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển

DNTH: Chính sách hỗ trợ của nhà nước có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) tại khu vực nông thôn Việt Nam.

XEM THÊM TIN