Đoàn viên công đoàn được hưởng chính sách thuê nhà giá rẻ từ 1/7/2025
09:15 | 07/02/2025
DNTH: Từ ngày 1/7/2025, theo Luật Công đoàn 2024, đoàn viên công đoàn sẽ được hưởng chính sách thuê nhà ở xã hội do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai.
Đây là tin vui lớn cho hàng triệu công nhân, người lao động có thu nhập thấp, giúp họ giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt, an tâm làm việc và ổn định cuộc sống. Chính sách này thể hiện rõ vai trò của Công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi và nâng cao đời sống của người lao động.
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, ông Ngọ Duy Hiểu, đề nghị các cấp công đoàn cơ sở sớm triển khai quán triệt các quy định của Luật Công đoàn sửa đổi tới đoàn viên, người lao động để Luật Công đoàn 2024 sớm đi vào cuộc sống.
Theo đó, Luật Công đoàn 2024 được thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, có hiệu lực từ 1/7/2025 gồm 6 Chương với 37 điều; tăng 4 điều so với Luật Công đoàn hiện hành.

Luật được áp dụng đối với Công đoàn các cấp, cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức khác có sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về lao động, cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp, đoàn viên công đoàn, người lao động và tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến tổ chức và hoạt động công đoàn.
Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, một trong những kết quả nổi bật, cũng như thành công của tổ chức Công đoàn, đó là đã bảo vệ thành công việc tiếp tục duy trì mức đóng kinh phí công đoàn là 2%.
Cùng với đó, Luật Công đoàn 2024 cũng sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm làm rõ nguyên tắc quản lý, sử dụng tài chính công đoàn; sửa đổi, bổ sung các nhiệm vụ chi của tài chính công đoàn...
Thông tin về những điểm mới của Luật Công đoàn 2024, Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu cho biết, Luật có một số điểm mới nổi bật, như: Mở rộng quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn của người làm việc không có quan hệ lao động; mở rộng quyền gia nhập và hoạt động công đoàn của người lao động là công dân nước ngoài; quy định quyền gia nhập Công đoàn Việt Nam của tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp.
Trong đó, Luật bổ sung quy định về quyền, trách nhiệm của đoàn viên công đoàn (Điều 21, Điều 22). Cụ thể, bổ sung mới thêm một số quyền của đoàn viên: Được thụ hưởng chính sách thuê nhà ở xã hội của Tổng Liên đoàn; được tuyên dương, khen thưởng khi có thành tích trong lao động, sản xuất và hoạt động công đoàn; quyền khác theo quy định của pháp luật có liên quan và Điều lệ Công đoàn Việt Nam.
Bổ sung nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam và làm rõ hơn nguyên tắc, nội dung hợp tác quốc tế về Công đoàn; quy định cụ thể hệ thống tổ chức Công đoàn Việt Nam; bổ sung và làm rõ hơn các hành vi bị nghiêm cấm theo hướng phân loại nhóm hành vi một cách rõ ràng theo các tiêu chí cụ thể.

Ngoài ra, quy định cụ thể hơn quyền, trách nhiệm đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn và người lao động; bổ sung quyền giám sát, phản biện xã hội của Công đoàn; bổ sung các trường hợp miễn, giảm, tạm dừng đóng kinh phí công đoàn; sửa đổi, bổ sung các quy định nhằm làm rõ nguyên tắc quản lý, sử dụng tài chính công đoàn, bổ sung quy định Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện việc phân cấp thu, phân phối kinh phí công đoàn.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đề nghị các địa phương, các ngành cần nắm vững các quy định của Luật, áp dụng hiệu quả trong thực tiễn; đảm bảo quyền của đoàn viên, người lao động; đồng thời tích cực tuyên truyền để chủ sử dụng lao động chủ động nghiên cứu, cùng phối hợp hiệu quả trong quá trình hoạt động.
Luật Công đoàn 2024 xác định và phân định rõ “Công đoàn Việt Nam” với “Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam”. Theo đó, Công đoàn Việt Nam là tổ chức thống nhất bao gồm 4 cấp: Cấp trung ương; cấp tỉnh, ngành trung ương và tương đương; cấp trên trực tiếp cơ sở; cấp cơ sở. Trong đó, cấp trung ương là Tổng LĐLĐ Việt Nam.
Quy định cụ thể hệ thống tổ chức Công đoàn Việt Nam bao gồm 4 cấp. Đồng thời, quy định mô hình tổ chức của Công đoàn được xây dựng theo hướng mở, linh hoạt, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động, yêu cầu thực tiễn và quy định của pháp luật.
Theo TTXVN
Nguồn: https://baotintuc.vn/van-de-quan-tam/doan-vien-cong-doan-duoc-huong-chinh-sach-thue-nha-gia-re-tu-172025-20250206155609088.htm
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- chế độ công đoàn /
- luật lao động mới /
- bảo vệ người lao động /
- Luật công đoàn 2024 /
- Thuê nhà giá rẻ /
- Tổ chức Công đoàn /
- Quyền lợi người lao động /
- nhà xã hội /
- Công đoàn Việt Nam /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Từ 1/7, cá nhân bán hàng online bị khấu trừ thuế ngay khi giao dịch thành công
DNTH: Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117/2025/NĐ-CP, quy định về quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử và nền tảng số của hộ, cá nhân. Nghị định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày...

Sửa đổi quy định về giá tính lệ phí trước bạ nhà, đất
DNTH: Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 13/2022/TT-BTC quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về lệ phí trước...

Phê duyệt Đề án "Kiện toàn tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương"
DNTH: Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 1081/QĐ-TTg ngày 5/6/2025 phê duyệt Đề án "Kiện toàn tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ nông dân Trung ương".

BHXH bắt buộc với chủ hộ kinh doanh từ 1/7/2025
DNTH: Các chủ hộ kinh doanh phải tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc từ 1/7/2025, mức thấp nhất là 585.000 đồng và cao nhất là 11,7 triệu đồng.

Các nhóm đối tượng mới tham gia BHXH bắt buộc từ ngày 1/7/2025
DNTH: Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025 mở rộng diện bao phủ người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH.

Ví điện tử là phương tiện thanh toán tương tự tài khoản và tiền mặt từ ngày 1/7/2025
DNTH: Đây là những thông tin được ông Phạm Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tại họp báo chương trình "Ngày không tiền mặt 2025" vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh.
Đô thị cuộc sống
-
Từ ngày 20/5 người dân Hà Nội có thể thực hiện trực tuyến một số thủ tục về đất đai
-
Hà Nội: Tái khởi công đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A
-
Xếp hàng xuyên đêm chiêm bái xá lợi Đức Phật tại chùa Quán Sứ
-
Pearl Residence hợp tác với Savills Việt Nam giúp nâng tầm chuẩn sống nơi trung tâm đô thị biển Cửa Lò
-
Cầu Tứ Liên: Biểu tượng mới cho hành lang phát triển phía Bắc Thủ đô
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
Sống khỏe
-
Nên ăn 4 - 5 quả mận mỗi ngày để đem lại lợi ích tối đa cho sức khỏe
-
Tự hào là bệnh viện mắt tiên phong tại Tây Nguyên
-
Người phụ nữ suýt thủng thực quản vì uống thuốc sai cách
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL phát hiện trường hợp hiếm gặp, răng mọc ở hốc mũi
-
Dinh dưỡng học đường cho trẻ mầm non: Nền tảng cho sự phát triển toàn diện
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...