Dự kiến sẽ cho phép các nhà trường được chọn sách giáo khoa

16:52 | 23/10/2023

DNTH: Dự kiến từ năm sau, các trường có thể được tự chọn sách giáo khoa chương trình phổ thông mới để giảng dạy cho phù hợp với học sinh, giáo viên.

Dự thảo thông tư quy định việc lựa chọn sách giáo khoa phổ thông áp dụng đối với bậc tiểu học, THCS, THPT và giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tại dự thảo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra ba nguyên tắc lựa chọn sách giáo khoa.

Thứ nhất là lựa chọn sách giáo khoa trong danh mục sách giáo khoa đã được bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt để sử dụng ổn định trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Thứ hai, mỗi môn học, hoạt động giáo dục được thực hiện trong cơ sở giáo dục phổ thông ở mỗi khối lớp lựa chọn một sách giáo khoa.

Thứ ba, việc lựa chọn sách giáo khoa bảo đảm thực hiện dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch.

Trong các tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa, dự thảo nêu cần phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương, và phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông.

du-kien-se-cho-phep-cac-nha-truong-duoc-chon-sach-giao-khoa-0
Ảnh minh họa.

Đáng chú ý trong dự thảo thông tư quy định việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong các trường phổ thông do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố để lấy ý kiến dư luận. Trong đó, hội đồng lựa chọn sách của các trường do hiệu trưởng thành lập.

Cụ thể, mỗi trường là một hội đồng. Số lượng thành viên hội đồng là số lẻ, tối thiểu là 11 người. Đối với cơ sở giáo dục phổ thông có quy mô dưới 10 lớp, số lượng thành viên hội đồng tối thiểu là 5 người.

Nhiệm vụ của hội đồng là tổ chức thẩm định biên bản các cuộc họp của tổ chuyên môn; các phiếu nhận xét, đánh giá SGK của giáo viên; danh mục SGK do các tổ chuyên môn lựa chọn.

Từ đó, tổng hợp, đề xuất với người đứng đầu trường danh mục SGK do các tổ chuyên môn lựa chọn sau khi đã thẩm định đạt yêu cầu. Chủ tịch Hội đồng chịu trách nhiệm về hoạt động, lập kế hoạch và tổ chức thực hiện kế hoạch làm việc của hội đồng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch hội đồng chịu trách nhiệm giải trình về việc lựa chọn SGK của cơ sở. Căn cứ vào kết quả của các trường do Sở GD&ĐT trình, UBND cấp tỉnh quyết định phê duyệt danh mục lựa chọn SGK của các trường tại địa phương.

UBND cấp tỉnh phải đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng danh mục sách được phê duyệt để sử dụng trong các trường trước 30/4 hàng năm. Trong quá trình sử dụng, nếu có kiến nghị của giáo viên, học sinh và phụ huynh, các trường đề xuất Phòng hoặc Sở GD&ĐT về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục sách.

Theo VTC News, trong 3 năm học qua 2021, 2022, 2023, hội đồng chọn sách do UBND tỉnh thành lập và mỗi môn ở một cấp học là một hội đồng, các trường chỉ được đóng góp ý kiến. Tuy nhiên việc chọn sách thời gian qua vấp phải nhiều sự phản đổi của giáo viên, chuyên gia.

Vừa qua, trong kỳ họp 5 Quốc hội khoá XV, đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) cho rằng, "có tình trạng thiếu minh bạch, khách quan, thiếu tôn trọng ý kiến của giáo viên, nhà trường và phụ huynh học sinh trong việc chọn sách giáo khoa". Bà đã đề xuất giao cho các nhà trường, giáo viên quyền lựa chọn sách, thay vì UBND cấp tỉnh.

Theo Người đưa tin

Hà Nội: Cất nóc Đền thờ Đức vua Ngô Quyền tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa

DNTH: Xã Đông Anh (huyện Đông Anh cũ, Hà Nội), Ban Quản lý di tích xã Đông Anh vừa tổ chức Lễ Thượng Lương (cất nóc) Đền thờ Đức vua Ngô Quyền. Đây là dấu mốc quan trọng trong hành trình bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử của Khu...

Khổng Tước của Dương Lệ Bình lần đầu tiên công diễn tại Hà Nội

DNTH: Nghệ sĩ múa huyền thoại Dương Lệ Bình vừa có mặt tại Hà Nội để cùng ê-kíp giới thiệu vũ kịch kinh điển Khổng tước - The Peacock Hanoi 2026, tác phẩm gắn liền với tên tuổi và hành trình nghệ thuật hơn nửa thế kỷ của bà.

Sôi nổi các chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng

DNTH: Tối 23/1, các chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2026) đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Ninh Bình.

Phim về huyền tích Chử Đồng Tử ra rạp dịp Tết Nguyên đán 2026

DNTH: Mùa phim Tết 2026 ghi nhận sự xuất hiện của tác phẩm điện ảnh đặc biệt “Huyền tình Dạ Trạch”, lấy cảm hứng từ truyền thuyết Chử Đồng Tử – Tiên Dung.

Hồ Ngọc Thủy Tiên: Từ sàn đấu dancesport đến Huy chương Đồng công nghệ châu Á

DNTH: Vượt qua những rào cản về địa lý và ngôn ngữ, nhóm học sinh Trường THPT Chi Lăng (phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai) đã xuất sắc giành Huy chương Đồng tại cuộc thi Công nghệ trẻ châu Á (YTAC 2026) tổ chức tại Malaysia.

Hương Tết xưa trong vị bánh của Mường Thanh

DNTH: Giữa nhịp sống hối hả, "Tết xưa" hiện về như một miền ký ức thiêng liêng và ấm áp - nơi bao người đã từng đếm từng ngày chờ Tết, chắt chiu từ đôi bàn tay lao động suốt 12 tháng chỉ để có một cái tết đủ đầy. Với...

XEM THÊM TIN