Đưa hội họa vào không gian nghỉ dưỡng Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa
11:18 | 01/11/2023
DNTH: Triển lãm cá nhân “Nhìn Lại” của nghệ sĩ Bùi Văn Tuất diễn ra tại Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa, từ ngày 28/10/2023 tới hết ngày 28/12/2023.
Le Lycée Artspace, không gian triển lãm nghệ thuật nằm trong lòng Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa, là một bối cảnh đặc biệt. Phòng trưng bày nằm tại tầng trệt của một trong 17 căn biệt thự Pháp cổ của khu nghỉ dưỡng nằm giữa trung tâm thành phố Đà Lạt mang đến cảm giác về sự hòa hợp tuyệt đối giữa nghệ thuật và không khí lãng mạn của thành phố ngàn hoa.
Trong 2 năm trở lại đây, khu nghỉ dưỡng với sự vận hành của Công ty Cổ phần Bất động sản Ninh Vân Bay đã trở thành điểm hẹn lý tưởng cho những người đam mê hội họa thông qua các hoạt động triển lãm tranh, tổ chức các trại sáng tác. Đây là một trong những định hướng phát triển bền vững của Ninh Vân Bay, xây dựng nơi đây trở thành một điểm đến của di sản và nghệ thuật giữa lòng Đà Lạt, góp phần lan tỏa tinh hoa nghệ thuật, kết nối những người yêu cái đẹp và thúc đẩy cho hội họa Việt Nam phát triển.
Ngày 28/10 vừa qua, họa sĩ Bùi Văn Tuất, người đã định danh mình trong nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam qua các sáng tác về đề tài miền núi phía Bắc, đã khai trương triển lãm cá nhân với chủ đề “Nhìn Lại” tại không gian Le Lycée Artspace.
“Tôi chọn cái tên “Nhìn Lại” như là một cách để nhớ lại những chuyến đi thực tế lên Tây Bắc của mình - những khoảnh khắc, những cuộc trò chuyện, những gương mặt trẻ con mà tôi gặp gỡ tại Hà Giang - vùng đất mà tôi có những ấn tượng đặc biệt nhất. Và khi đưa những tác phẩm này tới Le Lycée Artspace tại Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa, tôi không có ý định so sánh gương mặt trẻ em giữa những vùng miền khác nhau bởi chúng luôn có những điểm chung, mà hơn hết, tôi kỳ vọng vào một sự lan tỏa”, họa sĩ Bùi Văn Tuất chia sẻ.
Hơn 30 bức sơn dầu với đa dạng kích thước: bức lớn nhất có kích thước 170x400cm, bức nhỏ nhất 35x30cm, còn lại các bức trung bình có kích cỡ 55x73cm, 40x50cm với chủ đề chính trong các sáng tác là chân dung của các em bé vùng cao.
Bằng bút pháp tả thực điêu luyện, các đối tượng trong tranh Bùi Văn Tuất hiện lên vô cùng sinh động và gần gũi, đặc biệt là hình ảnh về những đứa trẻ nơi vùng cao Đông Bắc. Trẻ con thì nhiều họa sĩ đã vẽ, nhưng để vẽ ra được đúng cái chất trẻ con thì hiếm. Bùi Văn Tuất là một trong số ít người như thế. Anh đến gần chúng bằng cách tự thu nhỏ mình lại bằng chúng để chơi đùa, để hòa vào tâm hồn chúng và khắc họa chúng bằng một cách cách rất riêng của mình. Ngắm nhìn loạt tranh chân dung về trẻ con, người ta sẽ thấy ở mỗi dáng vẻ, mỗi khuôn mặt đều toát lên nét hoang dại ngơ ngác đặc trưng, lại vừa thấy thấp thoáng trong đó cái tinh nghịch, bướng bỉnh, ngây thơ trong trẻo của tuổi thơ mà cũng muốn mình được như bé lại.
Họa sĩ Lê Huy Tiếp (Nguyên chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam) chia sẻ, dù không phải là người trực tiếp dẫn dắt Bùi Văn Tuất tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam nhưng ông luôn theo sát và ủng hộ các tài năng. Từ triển lãm cá nhân đầu tiên Tuổi thơ như thế (2018) đến triển lãm lần này của Bùi Văn Tuất, ông đánh giá anh có phong cách rất riêng trong làng mỹ thuật. “Những đôi mắt trẻ em Hà Giang trong triển lãm lần này như đang gọi chúng ta, gửi gắm nhiều thông điệp đẹp đẽ đến chúng ta. Đôi mắt trong veo của các em khiến ta chợt thấy lòng mình tĩnh lại để thấy yêu và trân trọng cuộc sống này hơn. Và chúng ta cũng thấy yêu hơn trẻ em vùng cao, dù cuộc sống vật chất thiếu thốn nhưng tâm hồn lại đẹp đẽ vô cùng. Tất cả là nhờ nét vẽ tinh tế của Bùi Văn Tuất", ông chia sẻ.
Hoa hậu Ngọc Diễm bay từ Sài Gòn lên thành phố ngàn hoa du lịch cũng không bỏ lỡ dịp đến thưởng tranh của họa sĩ Bùi Văn Tuất. Người đẹp không giấu được cảm xúc hào hứng và rất ấn tượng khi ngắm trọn hơn 30 bức tranh chân dung trẻ em vùng cao Tây Bắc được trưng bày tại triển lãm. “Tôi như được quay trở lại tuổi thơ qua những đôi mắt hồn nhiên, ngây thơ của trẻ em Hà Giang trong tranh của Bùi Văn Tuất. Tôi cũng rất thích cách họa sĩ khai thác ánh sáng trong từng tác phẩm, giúp tôi cảm nhận rõ thiên nhiên tươi đẹp của vùng cao. Khi trò chuyện cùng họa sĩ, tôi càng trân trọng hơn các tác phẩm bởi ẩn sau mỗi chân dung em bé là một câu chuyện thú vị của tác giả. Anh mất nhiều giờ đồng hồ trò chuyện cùng mỗi em bé để hiểu được tâm hồn của bé”, cô cho biết.
Diễn viên Thanh Hương và nhạc sĩ Dương Trường Giang đang có chuyến công tác tại Đà Lạt để quay sản phẩm. Khi biết có triển lãm của Bùi Văn Tuất, cả hai cùng nhau đến dự khai mạc. “Ngắm tranh của họa sĩ khiến tôi nhớ về những chuyến đi đến Tây Bắc của mình. Được thưởng tranh trong thời tiết se lạnh, lãng đãng của Đà Lạt, tôi thấy rất thi vị", diễn viên Thanh Hương nói.
Là một trong những người cùng họa sĩ Bùi Văn Tuất thực hiện triển lãm, hoa hậu Ngọc Hân cho biết: ““Nhìn Lại” là triển lãm tranh đầu tiên với chủ đề về con người và cảnh vật Hà Giang - Đông Bắc được tổ chức tại Đà Lạt. Đây hoàn toàn không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên, bởi đâu đó, chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy những điểm chung thú vị về khí hậu, về con người, về những cảnh sắc bình dị giữa 2 vùng đất và chúng tôi đã quyết định chọn Le Lycée Artspace - Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa là điểm dừng chân. Và đây cũng là cách để chúng tôi bằng ngôn ngữ của nghệ thuật, của hội họa góp một phần nhỏ bé để lan tỏa văn hóa, cảnh đẹp và con người giữa những vùng miền, những cộng đồng dân tộc của đất nước Việt Nam đến gần nhau hơn”./.
Nam Phương
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- nghệ sĩ Bùi Văn Tuất /
- Ana Mandara Villas Dalat Resort & Spa /
- hội họa /
- triển lãm hội họa /
- Tasco /
- Ninh Vân Bay /
- Nghỉ dưỡng /
- Đà Lạt /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
Hà Nội: Cất nóc Đền thờ Đức vua Ngô Quyền tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa
DNTH: Xã Đông Anh (huyện Đông Anh cũ, Hà Nội), Ban Quản lý di tích xã Đông Anh vừa tổ chức Lễ Thượng Lương (cất nóc) Đền thờ Đức vua Ngô Quyền. Đây là dấu mốc quan trọng trong hành trình bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử của Khu...
Khổng Tước của Dương Lệ Bình lần đầu tiên công diễn tại Hà Nội
DNTH: Nghệ sĩ múa huyền thoại Dương Lệ Bình vừa có mặt tại Hà Nội để cùng ê-kíp giới thiệu vũ kịch kinh điển Khổng tước - The Peacock Hanoi 2026, tác phẩm gắn liền với tên tuổi và hành trình nghệ thuật hơn nửa thế kỷ của bà.
Sôi nổi các chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
DNTH: Tối 23/1, các chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 – 3/2/2026) đã diễn ra tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Ninh Bình.
Phim về huyền tích Chử Đồng Tử ra rạp dịp Tết Nguyên đán 2026
DNTH: Mùa phim Tết 2026 ghi nhận sự xuất hiện của tác phẩm điện ảnh đặc biệt “Huyền tình Dạ Trạch”, lấy cảm hứng từ truyền thuyết Chử Đồng Tử – Tiên Dung.
Hồ Ngọc Thủy Tiên: Từ sàn đấu dancesport đến Huy chương Đồng công nghệ châu Á
DNTH: Vượt qua những rào cản về địa lý và ngôn ngữ, nhóm học sinh Trường THPT Chi Lăng (phường Hội Phú, tỉnh Gia Lai) đã xuất sắc giành Huy chương Đồng tại cuộc thi Công nghệ trẻ châu Á (YTAC 2026) tổ chức tại Malaysia.
Hương Tết xưa trong vị bánh của Mường Thanh
DNTH: Giữa nhịp sống hối hả, "Tết xưa" hiện về như một miền ký ức thiêng liêng và ấm áp - nơi bao người đã từng đếm từng ngày chờ Tết, chắt chiu từ đôi bàn tay lao động suốt 12 tháng chỉ để có một cái tết đủ đầy. Với...
Đô thị cuộc sống
-
Món quà Tết từ làng nghề quê lúa
-
Giữ lửa nghề trăm năm giữa nhịp sống hiện đại
-
Danko Riverside – “Tâm điểm” trong xu hướng phát triển đô thị đồng bộ theo chiều sâu tại Bắc Ninh
-
SABECO cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng 300 phần quà “Chung vị Tết Việt” cho người dân tỉnh Đồng...
-
Forest Garden: Không gian sống cân bằng giữa “ốc đảo xanh” The Parkland
-
Sơ duyệt pháo hoa nghệ thuật quy mô lớn: Vừa hé lộ đã “đốn tim” người đân Thủ đô
Sống khỏe
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
-
Bệnh viện ĐHYD – HAGL khai trương Đơn nguyên Can thiệp Nội mạch
-
Người đàn ông chảy máu mũi vì con vắt sống ký sinh trong hốc mũi
-
Giải Pickleball Bắc – Nam 2026: Sân chơi thể thao kết nối cộng đồng
-
Khôi phục trục cánh tay và sự tự tin cho nữ bệnh nhân 19 tuổi đến từ Phnom Penh
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu