GDP của Việt Nam trong quý II/2025 dự báo khoảng 6%
07:01 | 10/06/2025
DNTH: Bộ phận Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu, Ngân hàng UOB (Singapore) dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức 6% trong năm 2025 và 6,3% năm 2026. Riêng quý II và quý III/2025, tăng trưởng GDP dự kiến đạt lần lượt 6,1% và 5,8%.
Trước đó, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) dự báo, tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ chậm lại do suy giảm đầu tư nước ngoài và xuất khẩu dưới tác động của bất ổn chính sách toàn cầu. OECD cho rằng, GDP của Việt Nam ước tính đạt mức 6,2% trong năm nay và 6% vào năm sau. “Dù tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến chậm lại, kinh tế Việt Nam vẫn được đánh giá là có triển vọng tích cực trong giai đoạn 2025 - 2026 và cao hơn đáng kể so với các quốc gia trong khu vực”, báo cáo OECD nêu.

Theo Ngân hàng UOB, trong bối cảnh bất định xoay quanh chính sách thuế quan, UOB vẫn giữ quan điểm thận trọng đối với triển vọng của Việt Nam, do nền kinh tế phụ thuộc lớn vào thương mại (xuất khẩu chiếm khoảng 90% GDP), trong đó riêng thị trường Mỹ chiếm khoảng 30% tổng kim ngạch xuất khẩu. Bên cạnh đó, xuất khẩu còn tập trung cao vào các ngành chủ lực như điện, điện tử, nội thất, dệt may và giày dép (chiếm khoảng 80% tổng kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ).
Trong bối cảnh lạm phát ôn hòa trong khi căng thẳng thương mại toàn cầu và bất định về thuế quan gia tăng đang mở ra khả năng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) nới lỏng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên theo UOB, không giống như một số nước láng giềng trong khu vực, sự suy yếu hiện tại của tỷ giá đồng Việt Nam (VND) là yếu tố khiến NHNN phải cân nhắc. UOB dự báo NHNN sẽ giữ nguyên lãi suất chính sách, với lãi suất tái cấp vốn duy trì ở mức 4,5%.
Tính từ đầu quý đến nay, VND đã mất giá 1,8%, chạm mức thấp kỷ lục mới khoảng 26.000 VND/USD. Đại diện UOB cho rằng, VND sẽ tiếp tục dao động ở vùng giá yếu trong biên độ giao dịch với USD đến hết quý 3/2025. Tuy nhiên, từ quý 4/2025 trở đi, VND có thể bắt đầu lấy lại đà phục hồi, hòa nhịp cùng xu hướng cải thiện chung của các đồng tiền châu Á khi bất ổn thương mại dần lắng dịu.
“Dự báo tỷ giá USD/VND là 26.300 trong quý 3/2025, 26.100 trong quý 4/2025, 25.900 trong quý 1/2026, 25.700 trong quý 2/2026”, Báo cáo Ngân hàng UOB nêu.
Mặc dù có những tín hiệu tích cực, song OECD dự báo nền kinh tế Việt Nam vẫn phải đối mặt với không ít thách thức. Bất ổn chính sách toàn cầu được cho sẽ làm giảm nhiệt đầu tư nước ngoài và hoạt động xuất khẩu. Dòng vốn FDI dự kiến sẽ suy yếu hơn. Lạm phát cũng được dự báo sẽ có chiều hướng gia tăng.
OECD nhận định Việt Nam vẫn rất nhạy cảm với các biến động từ thị trường quốc tế. Chính sách tiền tệ dự kiến sẽ tiếp tục được duy trì theo hướng nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng nhưng sẽ phải thận trọng trước áp lực lạm phát đang gia tăng trước việc tăng lương hưu, lương tối thiểu và giá các mặt hàng do nhà nước quản lý. Chính sách tài khóa được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tăng trưởng trong năm 2025 thông qua việc giải ngân các dự án đầu tư công còn tồn đọng, nhưng sau đó sẽ dần trở nên cân bằng hơn.
Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tình hình thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, khó dự đoán, đặc biệt chính sách của Hoa Kỳ và phản ứng của các nước. Sự gia tăng bất ổn về địa chính trị và chính sách thương mại đã gây áp lực lên đầu tư và chi tiêu hộ gia đình. Căng thẳng thuế quan giữa Hoa Kỳ và các nước, nguy cơ chiến tranh thương mại hiện hữu đã tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Cải cách thể chế, khoa học công nghệ, động lực cho tăng trưởng 2 con số
DNTH: Để nền kinh tế có thể tăng trưởng 2 con số, bắt đầu từ năm 2026, “chìa khóa” nằm ở việc đổi mới mô hình tăng trưởng, dựa vào năng suất và đổi mới sáng tạo. Việc xác lập mô hình tăng trưởng mới giai đoạn 2026-2030...
Khí tự nhiên trong công nghiệp, hướng tới sản xuất xanh và Nét Zero 2050
DNTH: Tại Việt Nam, khí tự nhiên không chỉ là nhiên liệu cho phát điện mà còn là đầu vào quan trọng của một số ngành công nghiệp như xi măng, sắt thép, phân bón, hóa chất.
Xuất khẩu thuỷ sản tính đường dài sau kỷ lục 11,3 tỷ USD
DNTH: Xuất khẩu thuỷ sản đã "ngược dòng" ngoạn mục, thiết lập kỷ lục mới với 11,3 tỷ USD.
Vừa thưởng nóng U23 Việt Nam, bầu Đức tặng luôn căn hộ 2-4 tỷ đồng cho nhân viên
DNTH: Chiều 17/1, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), ông Đoàn Nguyên Đức (còn gọi bầu Đức) – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) – đã bất ngờ công bố món quà đặc biệt dành cho những cộng sự trung thành: tặng mỗi người một...
Ngoại giao kinh tế mở thị trường nông sản
DNTH: Trong bối cảnh thương mại quốc tế chịu tác động từ xung đột địa chính trị, bảo hộ gia tăng và các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe, việc xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam tiếp tục tăng trưởng là dấu ấn đáng ghi nhận.
Sắp động thổ Dự án Khu phức hợp nhà ở cao tầng và thương mại Phù Đổng
DNTH: Ngày 15/1, phía lãnh đạo Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cho biết, vài ngày tới sẽ diễn ra Lễ động thổ Dự án Khu phức hợp nhà ở cao tầng và thương mại Phù Đổng.
Đô thị cuộc sống
-
Món quà Tết từ làng nghề quê lúa
-
Giữ lửa nghề trăm năm giữa nhịp sống hiện đại
-
Danko Riverside – “Tâm điểm” trong xu hướng phát triển đô thị đồng bộ theo chiều sâu tại Bắc Ninh
-
SABECO cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trao tặng 300 phần quà “Chung vị Tết Việt” cho người dân tỉnh Đồng...
-
Forest Garden: Không gian sống cân bằng giữa “ốc đảo xanh” The Parkland
-
Sơ duyệt pháo hoa nghệ thuật quy mô lớn: Vừa hé lộ đã “đốn tim” người đân Thủ đô
Sống khỏe
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
-
Bệnh viện ĐHYD – HAGL khai trương Đơn nguyên Can thiệp Nội mạch
-
Người đàn ông chảy máu mũi vì con vắt sống ký sinh trong hốc mũi
-
Giải Pickleball Bắc – Nam 2026: Sân chơi thể thao kết nối cộng đồng
-
Khôi phục trục cánh tay và sự tự tin cho nữ bệnh nhân 19 tuổi đến từ Phnom Penh
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu