Hơn 31% diện tích đã có nước cho gieo cấy vụ Đông Xuân

07:22 | 16/01/2025

DNTH: Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến 16h ngày 15/1, diện tích có nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2024 - 2025, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ là 153.294 ha, đạt 31,4% (tăng 7% so với ngày 14/1).

Lấy nước tưới vụ xuân hiệu quả

Cụ thể: Phú Thọ đạt 77,9% diện tích gieo cấy, Nam Định 53,4%, Ninh Bình 38,8%, Hà Nam 31,6%, Vĩnh Phúc 30,6%, Hải Dương 24,3%, Hải Phòng 22,7%, Thái Bình 22%, Hà Nội 16,5%, Hưng Yên 12,6%, Bắc Ninh 10,5%.  

Mực nước thực đo trung bình ngày 15/1 (tính đến 15 giờ) tại Trạm Thủy văn Hà Nội đạt 1,46 m, cao nhất lúc 12 - 13 giờ đạt 1,9 m. Thời tiết vài ngày qua ở khu vực Bắc Bộ phổ biến không mưa.

Với dòng chảy được bổ sung từ các hồ chứa thủy điện, các công trình thủy lợi đã được cải tạo, sửa chữa, nâng cấp đủ điều kiện để vận hành lấy nước. Các trạm bơm: Cẩm Đình, Liên Mạc, Long Tửu vẫn chưa lấy được nước. Trạm bơm Xuân Quan vận hành giảm hiệu suất. 

Xâm nhập mặn thực đo ngày 14 - 15/1 tại một số vị trí cống lấy nước cách cửa sông khoảng 28 - 30 km trên các sông Thái Bình và Văn Úc dao động từ 0,1 - 3,6‰, độ mặn trên 1‰ duy trì từ 3 - 5 giờ trong thời gian đỉnh triều nên một số công trình thủy lợi chưa đủ điều kiện vận hành. 

Xâm nhập mặn giảm nên hệ thống công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải đã vận hành các cống Cầu Xe (4 giờ) và An Thổ (2 giờ) để lấy nước ngược vào hệ thống. Các địa phương vùng ven biển đã lợi dụng lúc thủy triều cao vận hành lấy nước khi điều kiện độ mặn cho phép.

Cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác tiếp tục vận hành các phương tiện để lấy nước. Tập đoàn Điện lực Việt Nam bảo đảm duy trì lượng dòng chảy theo yêu cầu, tại Trạm Thủy văn Hà Nội ở mức trung bình khoảng 1,7 m.

Tổng diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân 2024 - 2025 của 11 tỉnh, thành phố theo kế hoạch là 488.615 ha. Đợt 1 lấy nước vụ Đông Xuân 2024 - 2025 sẽ kéo dài đến 24h ngày 16/1.

Chuẩn bị khởi công hồ chứa nước Ia Thul hơn 4.000 tỉ đồng tại Gia Lai

DNTH: Khi hoàn thành, dự án hồ chứa nước Ia Thul với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 4.000 tỉ đồng sẽ trở thành một trong những công trình thủy lợi có quy mô lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Hạn hán, xâm nhập mặn gia tăng, khuyến cáo không gieo trồng khi thiếu nước

DNTH: Hạn hán và xâm nhập mặn được dự báo diễn biến phức tạp trong vụ Hè Thu 2026, ngành thủy lợi khuyến cáo không gieo trồng khi chưa bảo đảm đủ nước cho cả vụ.

Giảm diện tích, không sản xuất vụ thu đông tại ĐBSCL nếu thiếu nước cuối vụ

DNTH: Ngành nông nghiệp đề nghị vùng ĐBSCL chú ý tới những khu vực sản xuất lúa 3 vụ, nhất là nơi không chủ động thủy lợi bởi áp lực từ El Nino vào cuối năm.

Đề án 1 triệu hecta lúa: Đi đúng hướng, kết quả tích cực

DNTH: Điểm cốt lõi khiến nông dân phấn khởi và sẵn sàng tham gia Đề án chính là hiệu quả kinh tế rõ ràng.

Nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi ra đồng sản xuất đầu Xuân

DNTH: Trong không khí những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, nông dân xã Thư Lâm (Hà Nội) đã đồng loạt ra đồng gieo cấy, tranh thủ thời tiết thuận lợi để bảo đảm tiến độ sản xuất vụ Xuân theo khung kế hoạch của thành phố.

Bảo đảm sản xuất trồng trọt, phòng chống sinh vật gây hại dịp Tết

DNTH: Các địa phương bảo đảm sản xuất vụ đông xuân 2025 - 2026 đúng kế hoạch, an toàn, không để gián đoạn do thời tiết bất lợi hoặc sinh vật gây hại.

XEM THÊM TIN