Hợp tác xã “khởi nghiệp” cần tăng cường tính liên kết
10:49 | 21/07/2019
DNTH: Các mô hình hợp tác xã do thanh niên khởi nghiệp cần thúc đẩy liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản là tất yếu trong xu thế hội nhập.
Tại hội nghị "Xúc tiến đầu tư, thúc đẩy liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản của các hợp tác xã thanh niên khởi nghiệp" do Bộ NN&PTNT tổ chức chiều 19/7 tại Hà Nội, các đại biểu thống nhất cao với nhận định: Trong hội nhập, liên kết hợp tác trong mô hình hợp tác xã là tất yếu và khách quan.
Tính đến tháng 6 năm nay, cả nước có khoảng 1.400 HTXNN sản xuất theo chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn sản phẩm, có hợp đồng tiêu thụ sản phẩm dài hạn với doanh nghiệp.
Theo nhận định chung, chất lượng sản phẩm nông sản chưa đồng đều; quy mô sản xuất nhỏ lẻ, phân tán, thiếu chuyên nghiệp; thiếu các vùng chuyên canh quy mô lớn đang là những điểm yếu của các hợp tác xã nông nghiệp hiện nay.
Các đại biểu trao đổi về giải pháp thúc đẩy liên kết các mô hình hợp tác xã khởi nghiệp.
Để tăng tính liên kết đảm đầu ra cho nông sản của hợp tác xã, nhiều ý kiến cho rằng, chất lượng sản phẩm an toàn phải là yếu tố then chốt. Cùng với tạo dựng thương hiệu, uy tín với người tiêu dùng cần ưu tiên phát triển sản phẩm lợi thế của địa phương, quảng bá thông tin sản phẩm trên trang mạng cá nhân bởi đây là kênh tiếp cận người tiêu dùng khá cao.
Ông Nguyễn Văn Quân, Giám đốc Hợp tác xã thương mại dịch vụ sản xuất nghệ Đại Hưng, tỉnh Hưng Yên chia sẻ: “Do mới thành lập nên hợp tác xã còn nhiều khó khăn trong vấn đề liên kết. Các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như doanh nghiệp cùng liên kết để cùng tiêu thụ nông sản mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân”.
Theo ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác (Bộ NN&PTNT), ngoài các chính sách hỗ trợ về đầu tư cơ sở hạ tầng; chính sách ưu đãi tín dụng và đất đai, đối với những hợp tác xã do thanh niên khởi nghiệp rất cần hỗ trợ trong công tác đào tạo, thu hút nguồn nhân lực qua đào tạo về làm việc cho hợp tác xã.
“Nông nghiệp nói chung và kinh tế hợp tác nói riêng đòi hỏi phải phát triển tương xứng. Muốn xây dựng nền nông nghiệp hiện đại và sản xuất hàng hóa lớn, tất yếu phải liên kết để sản xuất ra sản phẩm tốt hơn, giá trị hơn, đáp ứng tín hiệu của thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu”, ông Thịnh chỉ rõ./.
Theo Minh Long VOV.vn
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- tiêu thụ nông sản /
- thanh niên khởi nghiệp /
- hợp tác xã /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)

Hàng trăm ha lúa khô hạn, nhiều diện tích mất trắng
DNTh: Gia Lai Hàng trăm ha lúa đang trong giai đoạn trổ bông thì bất ngờ gặp khô hạn khiến nhiều diện tích của người dân bị thiệt hại nặng và mất trắng.

Thôn vùng cao ở Lào Cai, trước chìm trong hoa anh túc nay trồng lúa, ngô, cây ăn quả mà giảm nghèo làm giàu
DNTH: Bản Giàng là thôn xa nhất, khó khăn nhất của xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền địa phương, diện mạo vùng quê nghèo nơi đây đang từng bước thay da, đổi thịt.

Đường hoa nông thôn mới Nam Định, nhìn đâu cũng ra hoa, cây cảnh, cây công trình, làng quê đáng sống
DNTH: Về các miền quê trong tỉnh Nam Định, đi đến đâu cũng dễ dàng bắt gặp những con đường hoa, đường cây rực rỡ, xanh mát. Trong cái nắng chói chang của mùa hạ, những thảm hoa mười giờ, dừa cạn, dứa tím, lạc tiên, chuỗi...

Lào Cai: Nhiều nông dân vùng cao đổi đời nhờ cây tam thất
DNTH: Các xã vùng cao trên của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai thường lạnh, mát quanh năm với độ ẩm bình quân từ 70 - 80%; đây là môi trường thích hợp để trồng những loại dược liệu quý, trong đó có cây tam thất. Loại cây có giá trị...

Kon Tum: Hỗ trợ hơn 3.300 cây giống sâm Ngọc Linh cho 40 hộ nghèo
DNTH: Ngày 11/2, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tiến hành cấp phát miễn phí 3.320 cây giống sâm Ngọc Linh cho 40 hộ nghèo, hộ cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số tại hai xã Đăk Na và Văn Xuôi.

'Phù thủy' điều khiển cây nhãn thu hoạch quả từ tháng Giêng
DNTH: Trong nghề canh nông, lão Hoàng Quang Tuấn được bà con ở địa phương ví như 'dị nhân' bởi nuôi con nào, trồng cây gì cũng đều thắng đậm hơn người.
Đô thị cuộc sống
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
-
Báo chí tiếp lửa cho startup
-
Dỡ tòa nhà Hàm cá mập với chi phí 0 đồng
-
Vì sao các doanh nhân thành công đều nghe, đọc sách điện tử
-
Hội thảo "Chuyển đổi xanh: Động lực phát triển bền vững khu vực Bắc Trung Bộ"
-
Hành trình khám phá ẩm thực độc đáo ở trái tim Thụy Sỹ
Sống khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: Ca nội soi hy hữu, cắt thận lấy hơn 100 viên sỏi
-
Bệnh viện Mắt Cao Nguyên tổ chức chương trình "Mắt sáng học đường - Vững bước tương lai"
-
Tỷ lệ mắc ung thư phổi gia tăng ở những người không hút thuốc lá
-
"3 nhớ 2 không" phục hồi sức khoẻ, nạp năng lượng sau kỳ nghỉ Tết
-
Giá trị sống từ không gian xanh
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...