Không để mạ chờ ruộng hoặc ruộng chờ mạ

08:10 | 16/01/2025

DNTH: Cần có giải pháp khắc phục để lúa gieo thẳng và lúa cấy mạ non vụ đông xuân 2024 - 2025 ít bị ảnh hưởng.

Trong 10 ngày đầu của tháng 1/2025, theo dõi thấy côn trùng, kiến đùn đất làm tổ chúi sâu nên khả năng sẽ có rét đậm, rét hại từ chính tiết Đại Hàn (20/1) đến áp tiết Lập Xuân. Vì vậy cần có giải pháp khắc phục để lúa gieo thẳng và lúa cấy mạ non vụ đông xuân 2024 - 2025 ít bị ảnh hưởng.

Cần tính toán đồng bộ, nối tiếp giữa các khâu từ gieo mạ, làm đất và gieo cấy, tránh tình trạng mạ chờ ruộng hoặc ruộng chờ mạ. Ảnh: Lê Bền.

Cần tính toán đồng bộ, nối tiếp giữa các khâu từ gieo mạ, làm đất và gieo cấy, tránh tình trạng mạ chờ ruộng hoặc ruộng chờ mạ. Ảnh: Lê Bền.

Theo quy luật, nếu tiết Tiểu Hàn không có rét đậm thì ở chính tiết Đại Hàn (20/1) sẽ có rét đậm kéo dài đến áp tiết Lập Xuân. Hiện các cây bàng vẫn còn nguyên bộ lá sum suê, các cây xoan vẫn còn tươi tốt  và mang những chùm quả chín mọng. Các cụ quê tôi thường ví von “xoan ra chân chó mới mó ruộng đông”, tức là chưa thể bước vào mùa xuân được, hay bàng còn nguyên lá thế kia thì trời còn phải qua rét đậm rét hại kéo dài.

Do rét đậm, rét hại còn có khả năng kéo dài nên có thể xẩy ra tình trạng mạ non bị chết từng chòm hoặc chết hoàn toàn, lúa gieo thẳng chậm ra rễ dẫn tới cây lúa sinh trưởng, phát triển kém, phải chăm sóc rất vất vả.

Vì vậy, cần bám sát vào lịch gieo cấy để vỗ mạ sân, trên nền đất cứng nhưng ưu tiên thực hiện phương pháp “đào thùng gieo mạ” sẽ giữ được độ ẩm liền bùn và giúp cây mạ khoẻ mạnh, không bị hao tốn.

Các khâu kỹ thuật cần thực hiện đồng bộ và liên hoàn, khâu nọ nối tiếp khâu kia, giữa khâu làm đất và khâu gieo cấy, tránh tình trạng mạ chờ ruộng hoặc ruộng chờ mạ. Điều tiết nước với lúa gieo thẳng sao cho luôn xấp xảnh để giữ độ ẩm liền bùn và giúp mống nhanh ngồi, nhanh mũi chông và nhanh xoè lá, đồng thời tiết kiệm được nước tưới.

Theo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn: https://nongnghiep.vn/khong-de-ma-cho-ruong-hoac-ruong-cho-ma-d417634.html


Chuẩn bị khởi công hồ chứa nước Ia Thul hơn 4.000 tỉ đồng tại Gia Lai

DNTH: Khi hoàn thành, dự án hồ chứa nước Ia Thul với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 4.000 tỉ đồng sẽ trở thành một trong những công trình thủy lợi có quy mô lớn nhất khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Hạn hán, xâm nhập mặn gia tăng, khuyến cáo không gieo trồng khi thiếu nước

DNTH: Hạn hán và xâm nhập mặn được dự báo diễn biến phức tạp trong vụ Hè Thu 2026, ngành thủy lợi khuyến cáo không gieo trồng khi chưa bảo đảm đủ nước cho cả vụ.

Giảm diện tích, không sản xuất vụ thu đông tại ĐBSCL nếu thiếu nước cuối vụ

DNTH: Ngành nông nghiệp đề nghị vùng ĐBSCL chú ý tới những khu vực sản xuất lúa 3 vụ, nhất là nơi không chủ động thủy lợi bởi áp lực từ El Nino vào cuối năm.

Đề án 1 triệu hecta lúa: Đi đúng hướng, kết quả tích cực

DNTH: Điểm cốt lõi khiến nông dân phấn khởi và sẵn sàng tham gia Đề án chính là hiệu quả kinh tế rõ ràng.

Nông dân tranh thủ thời tiết thuận lợi ra đồng sản xuất đầu Xuân

DNTH: Trong không khí những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, nông dân xã Thư Lâm (Hà Nội) đã đồng loạt ra đồng gieo cấy, tranh thủ thời tiết thuận lợi để bảo đảm tiến độ sản xuất vụ Xuân theo khung kế hoạch của thành phố.

Bảo đảm sản xuất trồng trọt, phòng chống sinh vật gây hại dịp Tết

DNTH: Các địa phương bảo đảm sản xuất vụ đông xuân 2025 - 2026 đúng kế hoạch, an toàn, không để gián đoạn do thời tiết bất lợi hoặc sinh vật gây hại.

XEM THÊM TIN