Lâm Đồng sắp có huyện thứ 2 cán đích nông thôn mới
09:22 | 23/02/2019
DNTH: Với sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của người dân các dân tộc trên địa bàn, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đang chờ đợi từng ngày để trở thành huyện nông thôn mới (NTM) thứ hai của tỉnh Lâm Đồng sau huyện Đơn Dương.
14/14 xã đạt chuẩn
Đức Trọng là huyện nằm ở cửa ngõ phía Nam cách TP.Đà Lạt 30km, có điều kiện hạ tầng kết nối thuận lợi với Quốc lộ 27, 20, 28B, sân bay quốc tế Liên Khương… Huyện này còn nằm trên trục giao lưu kinh tế trong vùng kinh tế trọng điểm đặc biệt là TP.HCM, Buôn Ma Thuột, Duyên hải Nam Trung Bộ. Vì vậy, huyện có nhiều lợi thế trong phát triển kinh tế - xã hội, cũng như thực hiện xây dựng NTM.
Nhiều mô hình kinh tế tại Đức Trọng có doanh thu cao, cá biệt có mô hình sản xuất hoa trong nhà kính đạt trên 2 tỷ đồng/ha/năm. Ảnh: V.L
Đến nay, 14/14 xã của huyện Đức Trọng đã đạt đầy đủ các tiêu chí công nhận NTM. Tuy nhiên, huyện đang chờ Thủ tướng Chính phủ lập đoàn kiểm tra, xét duyệt, công nhận và công bố huyện đạt chuẩn NTM theo quy định. Ông Nguyễn Đình Khoát - |
Ông Võ Văn Phương – Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng vui mừng cho biết: “Đến nay, toàn huyện đã có 14/14 xã đạt chuẩn NTM và đang dần hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn”.
Với mục tiêu trở thành huyện NTM thứ 2 của tỉnh Lâm Đồng trong giai đoạn 2011-2016, các đơn vị tại địa phương xây dựng các chương trình hành động cụ thể theo từng tháng, quý, năm. Tuy nhiên, sau khi có quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc Ban hành tiêu chí huyện NTM và quy định thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, huyện Đức Trọng đã rà soát và đối chiếu với các tiêu chí quy định tại quyết định này. Đến năm 2016, huyện Đức Trọng mới có 12/14 xã đạt chuẩn NTM, còn 2 xã chưa đạt chuẩn là Tà Năng và Đa Quyn. Bên cạnh đó, vẫn còn một số tiêu chí huyện NTM chưa đạt chuẩn. Vì vậy Ban chỉ đạo NTM huyện xác định lại lộ trình và đăng ký xây dựng huyện Đức Trọng đạt chuẩn NTM vào năm 2018.
Phát triển nông nghiệp công nghệ cao
Là một huyện nằm cạnh một trung tâm nông nghiệp công nghệ cao của cả nước là Đà Lạt, huyện Đức Trọng có những lợi thế nhất định để xây dựng và phát triển ngành nông nghiệp.
Ông Võ Văn Phương cho biết: “Trong những năm qua, việc cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu rau, hoa Đà Lạt được triển khai nhân rộng. Đến nay, toàn huyện đã có 152ha rau hoa được công nhận nhãn hiệu rau Đà Lạt. Tổng diện tích rau sản xuất theo hướng VietGAP đến nay là 435ha”. Vì phát huy được lợi thế, tiềm năng mà đời sống của người dân huyện Đức Trọng không ngừng được nâng cao.
Là huyện có chiều dài nằm dọc theo tuyến Quốc lộ 20, vì vậy tiêu chí giao thông cũng được các cấp huyện đặc biệt quan tâm trong quá trình xây dựng NTM. Từ khi bắt tay vào xây dựng NTM, toàn huyện đã triển khai làm các tuyến đường giao thông với tổng chiều dài là 242,886km. Trong đó đường trục xã, liên xã là 19km; đường trục thôn, xóm là 143,769km; đường ngõ xóm là 63,914km, đường trục nội đồng là 16,203km. Chính vì những nỗ lực không ngừng đó, toàn huyện đã có 14/14 xã đạt chuẩn tiêu chí giao thông.
Để đạt được kết quả trên, huyện đã tập trung các giải pháp, huy động tối đa mọi nguồn lực nhằm phát triển mọi lĩnh vực, đặc biệt khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển các ngành kinh tế, từ đó nâng cao thu nhập cho người dân.
Theo Dân Việt

Ứng dụng nông nghiệp bền vững trong các doanh nghiệp nhỏ ở nông thôn
DNTH: Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và yêu cầu cao về chất lượng nông sản, nông nghiệp bền vững đang trở thành xu hướng tất yếu đối với các doanh nghiệp nhỏ ở nông thôn Việt Nam.

Hàng trăm ha lúa khô hạn, nhiều diện tích mất trắng
DNTh: Gia Lai Hàng trăm ha lúa đang trong giai đoạn trổ bông thì bất ngờ gặp khô hạn khiến nhiều diện tích của người dân bị thiệt hại nặng và mất trắng.

Thôn vùng cao ở Lào Cai, trước chìm trong hoa anh túc nay trồng lúa, ngô, cây ăn quả mà giảm nghèo làm giàu
DNTH: Bản Giàng là thôn xa nhất, khó khăn nhất của xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền địa phương, diện mạo vùng quê nghèo nơi đây đang từng bước thay da, đổi thịt.

Đường hoa nông thôn mới Nam Định, nhìn đâu cũng ra hoa, cây cảnh, cây công trình, làng quê đáng sống
DNTH: Về các miền quê trong tỉnh Nam Định, đi đến đâu cũng dễ dàng bắt gặp những con đường hoa, đường cây rực rỡ, xanh mát. Trong cái nắng chói chang của mùa hạ, những thảm hoa mười giờ, dừa cạn, dứa tím, lạc tiên, chuỗi...

Lào Cai: Nhiều nông dân vùng cao đổi đời nhờ cây tam thất
DNTH: Các xã vùng cao trên của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai thường lạnh, mát quanh năm với độ ẩm bình quân từ 70 - 80%; đây là môi trường thích hợp để trồng những loại dược liệu quý, trong đó có cây tam thất. Loại cây có giá trị...

Kon Tum: Hỗ trợ hơn 3.300 cây giống sâm Ngọc Linh cho 40 hộ nghèo
DNTH: Ngày 11/2, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tiến hành cấp phát miễn phí 3.320 cây giống sâm Ngọc Linh cho 40 hộ nghèo, hộ cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số tại hai xã Đăk Na và Văn Xuôi.
Đô thị cuộc sống
-
Từ ngày 20/5 người dân Hà Nội có thể thực hiện trực tuyến một số thủ tục về đất đai
-
Hà Nội: Tái khởi công đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A
-
Xếp hàng xuyên đêm chiêm bái xá lợi Đức Phật tại chùa Quán Sứ
-
Pearl Residence hợp tác với Savills Việt Nam giúp nâng tầm chuẩn sống nơi trung tâm đô thị biển Cửa Lò
-
Cầu Tứ Liên: Biểu tượng mới cho hành lang phát triển phía Bắc Thủ đô
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
Sống khỏe
-
Nên ăn 4 - 5 quả mận mỗi ngày để đem lại lợi ích tối đa cho sức khỏe
-
Tự hào là bệnh viện mắt tiên phong tại Tây Nguyên
-
Người phụ nữ suýt thủng thực quản vì uống thuốc sai cách
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL phát hiện trường hợp hiếm gặp, răng mọc ở hốc mũi
-
Dinh dưỡng học đường cho trẻ mầm non: Nền tảng cho sự phát triển toàn diện
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...