Nikkei: Việt Nam có tiềm năng trở thành trung tâm nông nghiệp Đông Nam Á
07:48 | 01/11/2019
DNTH: Việt Nam có thể sản xuất từ 3,5 đến 5 tấn hạt tiêu mỗi hecta hàng năm, theo nghiên cứu từ Olam, vượt xa Ấn Độ và Indonesia, nơi mỗi hecta chỉ cho từ 0,5 đến 1 tấn sản phẩm.
Tập đoàn thương nghiệp nông sản quốc tế Olam trụ sở tại Singapore đã xác định Việt Nam là trung tâm xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc. Olam mua một mảnh đất ở miền Trung năm 2016, xây dựng đồn điền và tiến hành trồng các giống tiêu kháng bệnh với nhiệt độ, độ ẩm và nước được điều chỉnh tự động.
Công ty sẽ thu hoạch vụ đầu tiên vào năm sau, với năng suất lên đến 2.000 tấn một năm vào năm 2024. Cây trồng được vận chuyển từ nhà máy sản xuất tại phía nam Đồng Nai. Sản phẩm cuối cùng sẽ xuất khẩu khắp thế giới.
Việt Nam chiếm 40% tổng sản lượng hạt tiêu toàn cầu. Khí hậu và độ phì nhiêu của đất rất phù hợp cho việc trồng hạt tiêu, do đó Chính phủ coi đây là ngành xuất khẩu chiến lược.
Olam bắt đầu buôn hạt tiêu Việt Nam từ năm 2004, mở rộng thêm công đoạn khử trùng và sơ chế sản phẩm năm 2008 và thực hiện sản xuất trực tiếp hai năm sau đó.
Công ty cũng cho biết sẽ xây dựng nhà máy sản xuất hạt tiêu công suất gấp đôi hiện tại vào tháng 5 năm sau. Họ cũng sẽ đảm bảo việc cung cấp nguồn nguyên liệu từ các đồn điền do họ sở hữu.
Olam – bạn hàng của 67 nước trên thế giới – chọn Việt Nam là trung tâm cho dự án phát triển tại châu Á do bởi trình độ lao động cao. Việc thuê nhân công sẽ thúc đẩy công nghệ phát triển, nâng cao năng suất lao động.
Việt Nam có thể sản xuất từ 3,5 đến 5 tấn hạt tiêu mỗi hecta hàng năm, theo nghiên cứu từ Olam, vượt xa Ấn Độ và Indonesia, nơi mỗi hecta chỉ cho từ 0,5 đến 1 tấn sản phẩm.
Năng suất cà phê và các nông sản khác tại Việt Nam cũng vượt trội hơn so với các đối thủ cạnh tranh.
"Nông dân các nước khác hầu như chỉ quan tâm đến thị trường nội địa", người đứng đầu Olam tại Việt Nam Amit Verma nói. "Nông dân Việt lại ngược lại, luôn quan tâm đến thị trường quốc tế, thậm chí còn muốn biết xu thế tại thị trường London. Các cơ sở sản xuất hạt điều cũng đang gặp thuận lợi do có nhân lực lành nghề", Verma nói thêm.
Với việc gia nhập ASEAN, nông sản Việt có thể xuất khẩu miễn thuế sang các nước thành viên. Điều đó đã thu hút gã khổng lồ Nestle bắt tay sản xuất cà phê hòa tan vào mùa hè năm ngoái.
Charoen Pokphand Foods, viên ngọc quý của tập đoàn lớn nhất Thái Lan Charoen Pokphand Group, sẽ mở rộng cơ sở chế biến thịt gà sang Việt Nam. CP Foods cũng sẽ thay đổi từ tập trung hoạt động trong nước sang xuất khẩu.
Năm 2017, Olam mở một nhà máy chế biến hạnh nhân tại tỉnh Đồng Nai, nhập khẩu nguyên liệu sạch từ nông trường tại Mỹ và bán sang Trung Quốc. Nhưng chiến tranh thương mại đã làm tăng thuế suất hàng hóa từ Mỹ, khiến cho doanh nghiệp phải chuyển nguồn cung sang Úc.
Olam khai thác mạnh các trung tâm sản xuất và xuất khẩu toàn cầu nhằm thích ứng linh hoạt với các điều kiện thị trường đang thay đổi. Chỉ tính riêng tại Việt Nam, doanh nghiệp này có tới 22 đồn điền và cơ sở chế biến. Nhân công tại đây cũng đạt xấp xỉ 5.000 người và hướng đến tăng trưởng 30% vào năm 2021.
Tập đoàn đang tiến hành mở rộng các hoạt động kinh doanh có lãi, ví dụ như sản xuất gia vị cho các nhà hàng địa phương.
Hoàng Long
Theo Trí thức trẻ/Nikkei Asian Review

Ứng dụng nông nghiệp bền vững trong các doanh nghiệp nhỏ ở nông thôn
DNTH: Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và yêu cầu cao về chất lượng nông sản, nông nghiệp bền vững đang trở thành xu hướng tất yếu đối với các doanh nghiệp nhỏ ở nông thôn Việt Nam.

Hàng trăm ha lúa khô hạn, nhiều diện tích mất trắng
DNTh: Gia Lai Hàng trăm ha lúa đang trong giai đoạn trổ bông thì bất ngờ gặp khô hạn khiến nhiều diện tích của người dân bị thiệt hại nặng và mất trắng.

Thôn vùng cao ở Lào Cai, trước chìm trong hoa anh túc nay trồng lúa, ngô, cây ăn quả mà giảm nghèo làm giàu
DNTH: Bản Giàng là thôn xa nhất, khó khăn nhất của xã Pa Cheo, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền địa phương, diện mạo vùng quê nghèo nơi đây đang từng bước thay da, đổi thịt.

Đường hoa nông thôn mới Nam Định, nhìn đâu cũng ra hoa, cây cảnh, cây công trình, làng quê đáng sống
DNTH: Về các miền quê trong tỉnh Nam Định, đi đến đâu cũng dễ dàng bắt gặp những con đường hoa, đường cây rực rỡ, xanh mát. Trong cái nắng chói chang của mùa hạ, những thảm hoa mười giờ, dừa cạn, dứa tím, lạc tiên, chuỗi...

Lào Cai: Nhiều nông dân vùng cao đổi đời nhờ cây tam thất
DNTH: Các xã vùng cao trên của huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai thường lạnh, mát quanh năm với độ ẩm bình quân từ 70 - 80%; đây là môi trường thích hợp để trồng những loại dược liệu quý, trong đó có cây tam thất. Loại cây có giá trị...

Kon Tum: Hỗ trợ hơn 3.300 cây giống sâm Ngọc Linh cho 40 hộ nghèo
DNTH: Ngày 11/2, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) tiến hành cấp phát miễn phí 3.320 cây giống sâm Ngọc Linh cho 40 hộ nghèo, hộ cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số tại hai xã Đăk Na và Văn Xuôi.
Đô thị cuộc sống
-
Từ ngày 20/5 người dân Hà Nội có thể thực hiện trực tuyến một số thủ tục về đất đai
-
Hà Nội: Tái khởi công đường Vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng - Quốc lộ 1A
-
Xếp hàng xuyên đêm chiêm bái xá lợi Đức Phật tại chùa Quán Sứ
-
Pearl Residence hợp tác với Savills Việt Nam giúp nâng tầm chuẩn sống nơi trung tâm đô thị biển Cửa Lò
-
Cầu Tứ Liên: Biểu tượng mới cho hành lang phát triển phía Bắc Thủ đô
-
Hà Nội công bố đường dây nóng về trật tự giao thông dịp lễ 30/4 - 1/5
Sống khỏe
-
Nên ăn 4 - 5 quả mận mỗi ngày để đem lại lợi ích tối đa cho sức khỏe
-
Tự hào là bệnh viện mắt tiên phong tại Tây Nguyên
-
Người phụ nữ suýt thủng thực quản vì uống thuốc sai cách
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL phát hiện trường hợp hiếm gặp, răng mọc ở hốc mũi
-
Dinh dưỡng học đường cho trẻ mầm non: Nền tảng cho sự phát triển toàn diện
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu
Ý kiến bạn đọc...