Tăng 35,7% mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe người có công từ 1/1/2025
16:46 | 24/09/2024
DNTH: Từ ngày 1/1/2025, chế độ điều dưỡng, phục hồi sức khỏe cho người có công với cách mạng được thực hiện theo mức chuẩn 2.789.000 đồng; tăng 35,7% so với quy định hiện hành.
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 77/2024/NĐ-CP ngày 1/7/2024 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 75/2021/NĐ-CP ngày 24/7/2021 của Chính phủ quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định số 55/2023/NĐ-CP ngày 21/7/2023 của Chính phủ.
Nghị định số 77/2024/NĐ-CP quy định, từ ngày 1/7/2024, mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng tăng từ 2.055.000 đồng lên 2.789.000 đồng; tức tăng 35,7%.
Đáng chú ý, Nghị định số 77/2024/NĐ-CP cũng quy định, kể từ ngày 1/1/2025, chế độ điều dưỡng, phục hồi sức khỏe tập trung cho người có công với cách mạng có mức chi bằng 1,8 lần mức chuẩn/người/lần.
Nội dung chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung gồm có: tiền ăn trong thời gian điều dưỡng; thuốc thiết yếu; quà tặng cho đối tượng; tham quan và các khoản chi khác phục vụ trực tiếp cho đối tượng trong thời gian điều dưỡng (mức chi tối đa 10% mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung).
Như vậy, từ ngày 1/1/2025, mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe tại nhà cho người có công bằng 0,9 lần mức chuẩn/người/lần và được chi trả trực tiếp cho đối tượng được hưởng; tương ứng với 0,9 x 2.789.000 đồng = 2.510.100 đồng.
Mức chi điều dưỡng phục hồi sức khỏe tập trung cho người có công = 1,8 x 2.789.000 đồng = 5.020.200 đồng.
Từ ngày 1/1/2025, những người có công đi điều dưỡng tập trung còn có thêm nội dung được đi tham quan.
Theo quy định, những đối tượng được hưởng chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe gồm có: người có công với cách mạng quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, g, h, i, k khoản 1, khoản 2 Điều 38 và thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp hàng tháng quy định tại khoản 2 Điều 3 Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng số 02/2020/UBTVQH14 ngày 9/12/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Đưa tiêu chí hộ nông dân kinh doanh giỏi vào xây dựng nông thôn mới
DNTH: Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam ban hành hướng dẫn thực hiện tiêu chí 'hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi' trong xây dựng nông thôn mới.
Thuê bao đăng ký bằng CMND 9 số không xác thực sinh trắc học sẽ bị khóa sau ngày 15/4
DNTH: Theo quy định tại tại Thông tư 08/2026/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ hướng dẫn việc xác thực thông tin thuê bao di động có hiệu lực từ 15/4/2026, các thuê bao đăng ký bằng Chứng minh nhân dân (CMND) 9 số phải xác thực sinh...
Chủ hộ kinh doanh đồng thời đi làm tại doanh nghiệp thì đóng bảo hiểm xã hội theo diện nào?
DNTH: Bạn đọc hỏi: Tôi là chủ hộ kinh doanh, đồng thời làm việc tại một doanh nghiệp, có hợp đồng lao động và đóng BHXH. Vậy tôi có phải đóng BHXH bắt buộc theo mô hình chủ hộ kinh doanh không?
Người thất nghiệp được hưởng những chế độ nào theo Luật Việc làm mới?
DNTH: Bạn đọc hỏi: Người lao động khi thất nghiệp được hưởng những chế độ mới nào theo Luật Việc làm mới?
Thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước
DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 463/QĐ-TTg ngày 22/3/2026 ban hành Kế hoạch triển khai Phong trào thi đua "Phát triển mạnh doanh nghiệp tư nhân, nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước" (Kế hoạch).
Siết quản lý giá cước trước “bão” chi phí nhiên liệu
DNTH: Bộ Xây dựng vừa ban hành văn bản về việc tăng cường công tác quản lý giá cước trước biến động giá nhiên liệu, đặc biệt là giá cước vận chuyển hành khách và hàng hóa thiết yếu.
Đô thị cuộc sống
-
Lịch nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 5 ngày
-
Các tuyến đường ở Hà Nội sẽ cấm xe máy chạy xăng từ 1/7/2026
-
Thời tiết dịp lễ Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4-1/5: Miền Bắc mát mẻ, miền Nam nắng nóng
-
Gia Lai: Chị lao công trả lại 37 triệu đồng nhặt được lúc rạng sáng
-
1,68 triệu khách di chuyển bằng hàng không dịp nghỉ lễ
-
Nắng nóng vượt trung bình trong tháng 5
Sống khỏe
-
Trà Trầm Hương Tiên Việt: Giải pháp tự nhiên cho giấc ngủ ngon và sức khỏe
-
Bệnh viện ĐHYD-HAGL: 27 phút khẩn cấp cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
-
BV Hùng Vương Gia Lai phối hợp đào tạo Điều dưỡng cho bộ đội xuất ngũ
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu