Thủ tướng kêu gọi doanh nghiệp nhỏ và vừa “cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng"

16:23 | 27/02/2025

DNTH: Thủ tướng đề nghị các đại biểu đánh giá thực trạng doanh nghiệp nhỏ và vừa, thảo luận thẳng thắn về điểm nghẽn với tinh thần cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng, cùng phát triển.

Chiều 27/2, tại trụ sở Chính phủ, diễn ra hội nghị với chủ đề "Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam bứt phá trong kỷ nguyên mới". Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.
 
Vừa qua, Thường trực Chính phủ đã có các cuộc làm việc với các doanh nghiệp nhà nước, các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp tư nhân lớn và hôm nay tiếp tục gặp gỡ với các doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Vừa qua, Thường trực Chính phủ đã có các cuộc làm việc với các doanh nghiệp nhà nước, các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp tư nhân lớn và hôm nay tiếp tục gặp gỡ với các doanh nghiệp nhỏ và vừa - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, các Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Hồ Đức Phớc, Bùi Thanh Sơn, Nguyễn Chí Dũng, Mai Văn Chính, cùng lãnh đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam. Ngoài ra, sự kiện còn có sự góp mặt của đại diện 150 doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng 20 ngân hàng thương mại.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tình hình khu vực và quốc tế đang diễn biến nhanh chóng với xu hướng phân cực hóa, trong khi chủ nghĩa đa phương đối mặt nhiều thách thức. Cùng với đó, quá trình số hóa, xanh hóa và các nguy cơ như già hóa dân số, cạn kiệt tài nguyên, biến đổi khí hậu cực đoan đặt ra yêu cầu cấp thiết về thích ứng linh hoạt, hiệu quả.

Trong nước, năm 2024, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là Tổng Bí thư Tô Lâm, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp và sự hợp tác quốc tế, Việt Nam đã đạt và vượt toàn bộ 15 chỉ tiêu chủ yếu, ghi dấu nhiều kết quả nổi bật trên mọi lĩnh vực.

thu tuong
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Chính phủ đang xây dựng nghị quyết mới trình Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương về phát triển doanh nghiệp tư nhân - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trong thành tựu chung ấy, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Thủ tướng nhấn mạnh năm 2025, dù tình hình quốc tế và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, nhưng yêu cầu đặt ra cao hơn, với mục tiêu tăng trưởng ít nhất 8%. Đây sẽ là bước đệm quan trọng, tạo động lực để hướng tới tăng trưởng hai con số trong những năm tiếp theo.

Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng kêu gọi sự nỗ lực đồng bộ của cả hệ thống chính trị, toàn dân và cộng đồng doanh nghiệp, phát huy hiệu quả cơ chế Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ.

Việc Thường trực Chính phủ liên tiếp có các cuộc làm việc với các doanh nghiệp nhà nước, các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp tư nhân lớn và hôm nay tiếp tục gặp gỡ với các doanh nghiệp nhỏ và vừa để thúc đẩy mục tiêu tăng trưởng.

Mỗi nhóm doanh nghiệp có vai trò đặc thù trong nền kinh tế. Doanh nghiệp nhà nước giữ vai trò dẫn dắt trong những lĩnh vực trọng yếu, ngân hàng thương mại đảm bảo dòng chảy vốn, doanh nghiệp tư nhân lớn tiên phong trong đổi mới và đầu tư, còn doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm đa số, đóng góp lớn vào tạo việc làm và ổn định kinh tế vi mô.

Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Hội nghị Thường trực Chính phủ làm việc với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Chính phủ tổ chức các cuộc gặp gỡ riêng biệt không chỉ thể hiện sự lắng nghe, mà còn giúp xây dựng chính sách phù hợp với từng nhóm, tạo động lực cho toàn bộ hệ sinh thái kinh tế.

Đánh giá cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh vai trò quan trọng của khu vực này trong nền kinh tế, đồng thời cho biết Chính phủ đang xây dựng nghị quyết mới trình Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương về phát triển doanh nghiệp tư nhân.

Tại Hội nghị, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá thực trạng, chỉ ra những điểm nghẽn đang cản trở sự phát triển, đồng thời đề xuất giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng. Tinh thần xuyên suốt là "cùng làm, cùng hưởng, cùng thắng, cùng phát triển", hướng tới một môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng và thuận lợi hơn.

Bên cạnh mục tiêu tăng trưởng nhanh, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phát triển bền vững trên nền tảng ổn định chính trị, đảm bảo an sinh xã hội, không đánh đổi tiến bộ, công bằng và môi trường để chạy theo lợi ích ngắn hạn. Đây không chỉ là bài toán kinh tế, mà còn là trách nhiệm chung để xây dựng một nền kinh tế vững mạnh, thích ứng linh hoạt trong bối cảnh nhiều biến động toàn cầu.

Phát biểu kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Trung ương về...

DNTH: Sáng 13/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển văn hóa Việt Nam (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ hai nhằm đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 07/01/2026 của Bộ Chính...

Kế hoạch triển khai đồng bộ các hệ giá trị và chuẩn mực con người Việt Nam

DNTH: Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà ký ban hành Quyết định số 1189/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai đồng bộ hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình, chuẩn mực con người Việt Nam (Kế hoạch).

Ông Nguyễn Tiến Dũng làm tân Chủ tịch HĐTV Cao su Chư Sê sau sáp nhập

DNTH: Sáng 1/7, tại tỉnh Gia Lai, Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ chủ chốt của công ty sau sáp nhập. Ông Nguyễn Tiến Dũng chính thức trở thành tân Chủ tịch Hội đồng thành viên...

Cơ hội mới của Vĩnh Long và bài toán kiến tạo những đô thị dẫn dắt tăng trưởng

DNTH: Một chu kỳ phát triển mới đang mở ra với Vĩnh Long, nhưng cơ hội không mặc nhiên trở thành lợi thế cạnh tranh. Trong bối cảnh đó, bài toán kiến tạo những đô thị có khả năng dẫn dắt tăng trưởng và hình thành chuẩn sống mới...

Bộ Công an phát động Tháng hành động phòng, chống ma túy 2026, quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy

DNTH: Sáng 27/6, Bộ Công an phối hợp với UBND TP Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh và Giải chạy phong trào hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026 với chủ đề "Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy".

Nghị quyết số 10-NQ/TW: Bước ngoặt định hướng dòng vốn ngoại tại Việt Nam

DNTH: Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết số 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong tư duy quản lý và định hướng dòng vốn ngoại tại Việt Nam.

XEM THÊM TIN