Bộ Công thương yêu cầu xác minh thông tin doanh nghiệp bỏ thầu gạo giá thấp
07:57 | 31/05/2024
DNTH: Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công thương) đã có văn bản hỏa tốc gửi Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) yêu cầu xác minh thông tin việc doanh nghiệp xuất khẩu gạo 'bỏ thầu giá thấp".
Cụ thể, cơ quan này cho biết, theo thông tin từ một số cơ quan truyền thông, trong đợt thầu ngày 21/5/2024 của Indonesia để nhập khẩu 300.000 tấn gạo trắng 5% tấm, một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đã dự thầu và trúng thầu với giá thấp hơn giá xuất khẩu của gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.
Hành vi xuất khẩu gạo với giá thấp có thể vi phạm pháp luật về cạnh tranh.
Indonesia là thị trường xuất khẩu gạo truyền thống, trọng điểm của Việt Nam nên cần có những biện pháp bảo vệ thị trường và đảm bảo hiệu quả xuất khẩu.
Để giữ uy tín thuơng hiệu gạo Việt Nam trên thị trường thế giới, giữ vị thế của Việt Nam tại thị trường Indonesia, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị VFA tổ chức làm việc với các hội viên đã trúng thầu vào thị trường Indonesia và báo cáo Bộ Công thương chi tiết về hoạt động xuất khẩu và tình hình đấu thầu xuất khẩu của các doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, các minh thông tin mà các cơ quan truyền thông đăng tải trong thời gian vừa qua về việc một số doanh nghiệp ‘bỏ thầu giá thấp’.
Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến đến các hội viên để nắm rõ và nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về kinh doanh xuất khẩu gạo, pháp luật cạnh tranh và phòng vệ thương mại.
Tăng cường theo dõi hoạt động xuất khẩu của hội viên để kịp thời báo cáo và đề xuất biện pháp xử lý về Bộ Công thương và các cơ quan chức năng có liên quan nếu có.
Ngày 22/5, Perum Bulog - Cơ quan hậu cần của Nhà nước Indonesia đã thông báo Lộc Trời và Đại Tài trung thầu 100.000 tấn gạo trên tổng số 300.000 tấn mà Bulog đấu thầu đợt này.
Trong đó Lộc Trời trúng thầu 2 lô với khối lượng 60.000 tấn gạo, với mức giá 563 USD/tấn, giảm tới 16 USD so với giá chào ban đầu 579 USD/tấn.
Dự kiến toàn bộ đơn hàng sẽ được giao trong 2 tháng, hình thức thanh toán thông qua tín dụng thư (LC), và Lộc Trời cùng Đại Tài sẽ thu về trên 55 triệu USD (tương đương trên 1.300 tỷ đồng).
Luỹ kế từ tháng 7/2023 đến tháng 5/2024, Lộc Trời đã thắng thầu trên 370.000 tấn gạo.
Trước nhiều lo ngại về việc Lộc Trời bỏ giá thầu xuất khẩu gạo thấp sẽ ảnh hưởng tới ngành lúa gạo trong nước, doanh nghiệp này cho rằng, khi ký kết các đơn hàng, từng mức giá đều được tính toán rất kỹ lưỡng lợi thế và lợi ích các bên, tới cả nông dân.
2 tháng xuất khẩu gạo tăng 5% về lượng
DNTH: Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, khối lượng xuất khẩu gạo tháng 2/2026 ước đạt 640 nghìn tấn, với giá trị 289,4 triệu USD. Tính chung 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu gạo đạt 1,3 triệu tấn với 599,3 triệu USD, tăng 5% về...
Cá ngừ đang... khó vào Mỹ
DNTH: Trái ngược với năm 2025, xuất khẩu cá ngừ trong tháng đầu năm nay đang có dấu hiệu tích cực.
Xuất khẩu sầu riêng đạt hơn 117 triệu USD
DNTH: Theo thống kê sơ bộ từ số liệu của Cục Hải quan Việt Nam, tháng 1/2026, xuất khẩu sầu riêng các loại đạt hơn 117 triệu USD, tăng tới 275% so với tháng 1/2025.
Xuất khẩu cà phê đạt hơn 1 tỷ USD trong tháng 1/2026
DNTH: Trong tháng đầu tiên của năm nay, xuất khẩu cà phê đã đạt trên 1 tỷ USD, qua đó tạo sự khởi đầu tích cực cho ngành cà phê năm 2026.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản, hướng tới mục tiêu 74 tỷ USD
DNTH: Ngành nông nghiệp và môi trường đang mở ra nhiều dư địa mới để duy trì đà tăng trưởng và mục tiêu xuất khẩu 73 - 74 tỷ USD.
Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là trụ cột của nền kinh tế
DNTH: 5 năm đã qua, nông nghiệp Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là trụ cột của nền kinh tế, là bệ đỡ vững chắc của an sinh xã hội và thế trận lòng dân. Đặc biệt trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19, nông nghiệp...
Đô thị cuộc sống
-
Doanh nghiệp vận tải điều chỉnh hoạt động để giữ giá cước
-
PGS TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”
-
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026
-
Công nghệ số 'cõng sinh kế' tới vùng cao
-
Dịch vụ rửa xe ngày Tết ‘hốt bạc’, xe ô tô xếp hàng dài chờ đến lượt
-
Trường Tiểu học Hoàng Liệt trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Sống khỏe
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
-
BV Hùng Vương Gia Lai phối hợp đào tạo Điều dưỡng cho bộ đội xuất ngũ
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
-
Bệnh viện ĐHYD – HAGL khai trương Đơn nguyên Can thiệp Nội mạch
-
Người đàn ông chảy máu mũi vì con vắt sống ký sinh trong hốc mũi
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu