Chuyến du hành giữa sắc xanh và hương trái ở đất Kinh Bắc

15:10 | 30/12/2025

DNTH: Những ngày cuối năm, khi những đợt gió lạnh từ phương Bắc tràn về, vùng đất Bắc Ninh lại chìm trong màu xanh mát mắt của những vườn cây ăn trái VietGAP, GlobalGAP. Trên khắp triền đồi, ven những dòng sông mềm mại như dải lụa vắt ngang vùng trung du, từng chiếc túi bao quả trắng tinh khôi lấp ló dưới tán lá, như thể người nông dân đang che chở cho những “đứa con” của đất trời bằng tất cả sự nâng niu. Miền trái ngọt năm nào cũng thế, đầy đặn, thơm nức và thấm đẫm mồ hôi của người lao động.

 

Từ khi địa giới hành chính được điều chỉnh, Bắc Ninh hôm nay như được khoác thêm một tấm áo mới: rộng mở hơn, giàu tiềm năng hơn và đủ đầy các thế mạnh tự nhiên lẫn văn hoá. Vùng đất này giờ ôm trọn cả trung tâm Kinh Bắc xưa, nơi những làn quan họ mềm mại hoà vào tiếng ve râm ran của những triền đồi vải. Tất cả tạo nên một không gian trù phú, nơi cây trái không chỉ là nông sản mà còn là hồn vía của quê hương.

Vùng đất kéo dài từ đồng bằng sông Hồng vươn lên trung du miền núi Bắc Bộ được thiên nhiên ưu ái, tạo thành một “vành đai trái ngọt” liên hoàn. Vải thiều chín sớm Tân Yên - Lục Ngạn, những đồi ổi, lê, nhãn ở Yên Dũng hay vú sữa Lục Nam… mỗi nơi một sắc thái, nhưng tất cả cùng góp phần định hình thương hiệu nông sản của vùng Kinh Bắc.

Với anh Nguyễn Văn Huy, người con của sông Lục Nam tâm sự “ký ức về những mùa vải luôn sống động như thước phim cũ”. Anh nhớ những đêm thức trắng, ánh đèn pin loé sáng giữa vườn, tiếng cười nói rộn ràng của người thu mua. Không có du khách, không có buổi tham quan hay dịch vụ trải nghiệm như bây giờ. Chỉ có những gùi vải đỏ au được gánh xuống chợ, những chuyến xe chở đầy hy vọng rời làng trong cái nắng đầu hè. “Vất vả lắm, nhưng đó là nguồn sống của cả gia đình. Từ những mùa vải ấy mà chúng tôi lớn lên”, anh Huy nói, đôi mắt ánh lên niềm tự hào.

Hằng năm, cứ tháng 5, tháng 6, khi nắng đầu hạ vừa chạm vào những tán lá, Tân Yên bước vào vụ mùa rực rỡ nhất. Từng chùm vải đỏ như đốm lửa đung đưa trong gió. Những vườn cam, bưởi, ổi ở các xã lân cận cũng chen nhau khoe sắc, khoe hương. Bà Hoàng Thị Thơm ở Phúc Hòa kể rằng: “Mấy năm thiên tai thất thường, mưa bão liên tục, nhưng bỏ vườn thì chẳng đành. Chúng tôi chuyển sang canh tác hữu cơ, tập bán hàng online, mở rộng đầu ra. Cực nhưng hiệu quả hơn.”

Song để có được bức tranh trù phú ấy, người làm nông đã trải qua không ít thử thách. Biến đổi khí hậu khiến mùa màng chênh vênh, khí hậu thất thường đòi hỏi kỹ thuật mới. Chính quyền và người dân phải cùng nhau thích ứng: ứng dụng công nghệ cao, dùng hệ thống tưới thông minh, bao quả chuẩn kỹ thuật, kiểm soát quy trình theo VietGAP, GlobalGAP để giữ năng suất và chất lượng ổn định.

Tháng 12 này, khi những vườn bưởi, cam, ổi… đang vào vụ thu hoạch, Bắc Ninh tổ chức Lễ hội Trái cây lần thứ nhất tại phường Chũ - sự kiện được mong chờ nhất của nông dân trong vùng. Xe đưa đón miễn phí liên tục chở người dân từ các xã về tham dự, tạo nên một không khí sôi nổi chưa từng có. Theo ông Phạm Văn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh: “Chúng tôi muốn không chỉ quảng bá sản vật, mà còn tạo không gian để người dân được thấy tự hào về công sức của chính mình, đồng thời gắn kết nông nghiệp với du lịch.”

Và đúng như kỳ vọng, những năm gần đây, du lịch trải nghiệm nông nghiệp đang trở thành luồng gió mới cho miền trái ngọt Kinh Bắc. Không chỉ đơn giản là mua vài cân trái cây, du khách thích được đi giữa vườn, nghe câu chuyện của người trồng, tự tay hái từng quả, chụp vài tấm hình bên giàn nho hay gốc vải. “Họ muốn chạm vào thật, muốn cảm xúc thật. Đó là điều khiến du lịch nông nghiệp rất cuốn hút,” anh Trần Văn Hưng người xã Nam Dương chia sẻ.

Nam Dương là minh chứng rõ ràng nhất. Với 1.800 ha cây ăn quả, nơi đây trở thành “thung lũng kinh tế xanh” đặc trưng. Trong đó, chị Giáp Thị Tuyền người tiên phong trồng nho sinh học từ năm 2021 đã mở ra hướng mới cho cả vùng. Từ 1.000m² ban đầu, nay vườn nho nhà chị đã rộng gấp năm lần. Vào mùa, mỗi ngày hàng trăm lượt khách ghé thăm vườn. Thu nhập từ du lịch trải nghiệm gần tương đương với bán nho qua các chuỗi nông sản sạch. Vườn nho Tiến Tuyền giờ không chỉ là nơi trồng trọt mà còn là điểm đến của những người mê chụp ảnh, mê không khí thôn quê an yên.

Không chỉ Nam Dương, xã Phúc Hòa cũng bắt nhịp xu thế mới. Với 14 sản phẩm OCOP, trong đó hai sản phẩm đạt 4 sao, Phúc Hòa đang đẩy mạnh chuẩn hóa sản xuất. Các lớp tập huấn VietGAP, GlobalGAP được mở liên tục; chính quyền còn bắt tay với doanh nghiệp lữ hành để xây dựng tour “Một ngày làm nông dân” - nơi du khách được đeo gùi, cắt tỉa quả, chăm cây, rồi thưởng thức nông sản sạch ngay tại vườn. Tất cả tạo nên một mạch phát triển bền vững, vừa giữ nghề vừa tăng thu nhập.

Vùng trái cây Bắc Ninh hôm nay đang chuyển mình mạnh mẽ: nông nghiệp sạch gắn với du lịch trải nghiệm, công nghệ cao song hành cùng tri thức bản địa. Bên dưới những tán cây, người dân không chỉ canh tác mà còn kể câu chuyện của quê hương mình bằng chính trái ngọt.

Từ những cánh đồng ổi xanh bất tận đến những triền đồi vải đỏ rực mỗi độ hè, Bắc Ninh đang kiến tạo hình ảnh một miền quê đáng sống: nơi con người làm chủ đất đai, làm chủ tri thức, và vẫn giữ vẹn những giá trị lâu bền của vùng Kinh Bắc.

2 tháng xuất khẩu gạo tăng 5% về lượng

DNTH: Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, khối lượng xuất khẩu gạo tháng 2/2026 ước đạt 640 nghìn tấn, với giá trị 289,4 triệu USD. Tính chung 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu gạo đạt 1,3 triệu tấn với 599,3 triệu USD, tăng 5% về...

Cá ngừ đang... khó vào Mỹ

DNTH: Trái ngược với năm 2025, xuất khẩu cá ngừ trong tháng đầu năm nay đang có dấu hiệu tích cực.

Xuất khẩu sầu riêng đạt hơn 117 triệu USD

DNTH: Theo thống kê sơ bộ từ số liệu của Cục Hải quan Việt Nam, tháng 1/2026, xuất khẩu sầu riêng các loại đạt hơn 117 triệu USD, tăng tới 275% so với tháng 1/2025.

Xuất khẩu cà phê đạt hơn 1 tỷ USD trong tháng 1/2026

DNTH: Trong tháng đầu tiên của năm nay, xuất khẩu cà phê đã đạt trên 1 tỷ USD, qua đó tạo sự khởi đầu tích cực cho ngành cà phê năm 2026.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản, hướng tới mục tiêu 74 tỷ USD

DNTH: Ngành nông nghiệp và môi trường đang mở ra nhiều dư địa mới để duy trì đà tăng trưởng và mục tiêu xuất khẩu 73 - 74 tỷ USD.

Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là trụ cột của nền kinh tế

DNTH: 5 năm đã qua, nông nghiệp Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là trụ cột của nền kinh tế, là bệ đỡ vững chắc của an sinh xã hội và thế trận lòng dân. Đặc biệt trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19, nông nghiệp...

XEM THÊM TIN