Hà Tĩnh: Xây dựng thương hiệu, sản xuất, chế biến cam theo quy trình Vietgab, Ocop
20:57 | 21/12/2021
DNTH: Đã từ lâu vùng đất Hà Tĩnh luôn được biết đến là “thủ phủ” của nhiều loại giống cam ngon, nổi tiếng trên cả nước, việc hình thành chuỗi liên kết và xây dựng thương hiệu cam gắn liền đầu ra tiêu thụ sản phẩm, đang là hướng đi mới cho người nông dân trồng cam ở nơi đây.
Sản xuất, liên kết theo mô hình Hợp tác xã
Khi đến với vùng đất miền núi huyện Hương Khê (Hà Tĩnh ), người ta luôn nhắc đến đặc sản cam Khe Mây, một loại giống cam được hình thành và phát triển lâu đời ở vùng Bắc Trung Bộ. Từ những năm 1991 – 1993, từ chủ trương của nhà nước “khoán rừng, giao đất” cho người dân để thực hiện việc canh tác trồng trọt, người dân ở vùng núi huyện Hương Khê đã tự tìm hiểu, ươm trồng giống cam Khe Mây, phủ lấp trên những cánh đồi trọc, để phát triển kinh tế.
Qua nhiều năm, giống cam này đã sinh trưởng tốt, phù hợp với khí hậu và địa hình miền núi, đặc biệt là cam rất ngon và có giá trị kinh tế cao. Mặc dù là giống cam ngon, nhưng những năm đầu trồng và sản xuất, việc liên kết và xây dựng thương hiệu cho giống cam chưa được quan tâm đúng mức, sản xuất còn mang tính manh mún, nhỏ lẻ, người dân chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc hình thành chuỗi liên kết và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.
Đứng trước từ nhu cầu của thực tiễn của người dân và thị trường, năm 2014 được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, Hợp tác xã nông nghiệp cam Khe Mây Long Nhâm đã được thành lập gồm 30 thành viên với diện tích sản xuất lên tới 68 ha. Việc hình thành Hợp tác xã nông nghiệp cam Khe Mây Long Nhâm đã tạo ra một bước ngoặt mới cho người nông dân trồng cam ở huyện Hương Khê. Từ đây, việc trồng, sản xuất và thu hoạch cam đã theo quy trình có tổ chức, chú trọng các khâu chăm sóc xây giống, chất lượng cam và xây dựng thương hiệu, đóng bao bì sản phẩm. Việc xây dựng thương hiệu cam, gắn với chất lượng an toàn,theo các quy chuẩn khắt khe từ các Hiệp hội cũng đã được Hợp tác xã đẩy mạnh tham gia và đã có những thành quả nhất định.
Ngày 31/10/2019, Hợp tác xã nông nghiệp cam Khe Mây Long Nhâm đã được Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh trao giấy chứng nhận sản xuất cam theo quy trình Vietgab, đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và nguồn gốc cây trồng theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ngoài ra từ năm 2019 Hợp tác xã nông nghiệp cam Khe Mây Long Nhâm cũng đã tham gia chương trình “ mỗi xã một sản phẩm” (Ocop) và đã được đánh giá đảm bảo chất lượng, đạt 3 sao về an toàn sản phẩm.
Bài toán đầu ra cho sản phẩm
Tại Hợp tác xã Trà Sơn (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), mặc dù từ nhiều năm qua đã có sự chuyển đổi về mô hình và phương thức sản xuất, tham gia các quy trình về đảm bảo chất lượng của Vietgab và Ocop nhưng khâu tiêu thụ sản vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Theo anh Nguyễn Xuân Hoà, Phó Chủ nhiệm Hợp tác xã Trà Sơn cho biết: “nhiều năm qua, tình hình ươm trồng và sản xuất cam cho sản lượng cao nhưng đầu ra sản phẩm vẫn còn bấp bênh, do sự cạnh tranh từ giá cả thị trường. Hơn 7 năm hình thành và phát triển, từ vài thành viên sáng lập ban đầu, đến nay Hợp tác xã đã có 12 thành viên tham gia với tổng số vốn điều lệ là 1,5 tỷ đồng, diện tích trồng cam rộng đến 15 ha, đạt tiêu chuẩn Ocop 4 sao, cho sản lượng thu hoạch cam từ 250 – 300 tấn/năm.
Việc xây dựng thương hiệu và tham gia các quy trình đảm bảo an toàn chất lượng sản phẩm đã được Hợp tác xã chú trọng đẩy mạnh phát triển từ nhiều năm qua, nhưng việc nhiều nơi làm nhái thương hiệu, canh tranh về giá cả đã khiến người dân trồng cam trên địa bàn huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) gặp rất nhiều khó khăn. Tình trạng nhiều thương lái ở các vùng, tỉnh khác thu mua cam thường, làm giả nhãn mác rồi bán với giá thấp ra thị trường khiến thương hiệu và giá trị “cam giòn Xuân Hoà Thượng Lộc” điêu đứng về giá.
Ông Nguyễn Hữu Ngọc, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh cho hay, hàng năm Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Sở Công thương thường xuyên phối hợp tổ chức chương trình toạ đàm, xúc tiến thương mại, nhằm quảng bá thương hiệu, mời gọi doanh nghiệp tìm hiểu và thu mua nông sản cho nông dân trồng cam trên địa bàn tỉnh. Nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, người dân trồng cam trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “nhiều Hợp tác xã và doanh nghiệp thu mua chưa thoả thuận được về giá nhập khẩu cam nên đa số là người dân vẫn phải tự “buôn” với các đại lý nhỏ lẻ, chợ đầu mối với giá thấp.
Đã đến lúc, cần xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá thương hiệu sản phẩm ở các Hợp tác xã trồng cam trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, nhằm giữ vững vị thế là thủ phủ trồng cam đặc sản của Hà Tĩnh và vùng Bắc Trung Bộ, xây dựng kinh tế nông thôn, đưa đời sống của người dân ngày một đi lên và ổn định.
Quang Hoà
Cùng chuyên mục
-
Tags:
- Cam Khe Mây /
- Cam Hà Tĩnh /
- Vietgab /
- Ccop /
- Quy trình /
- cam /
- Hà Tĩnh /
- Xây dựng /
- Thương hiệu /
- Chia sẻ:
-
-
-
Bình luận (0)
2 tháng xuất khẩu gạo tăng 5% về lượng
DNTH: Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, khối lượng xuất khẩu gạo tháng 2/2026 ước đạt 640 nghìn tấn, với giá trị 289,4 triệu USD. Tính chung 2 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu gạo đạt 1,3 triệu tấn với 599,3 triệu USD, tăng 5% về...
Cá ngừ đang... khó vào Mỹ
DNTH: Trái ngược với năm 2025, xuất khẩu cá ngừ trong tháng đầu năm nay đang có dấu hiệu tích cực.
Xuất khẩu sầu riêng đạt hơn 117 triệu USD
DNTH: Theo thống kê sơ bộ từ số liệu của Cục Hải quan Việt Nam, tháng 1/2026, xuất khẩu sầu riêng các loại đạt hơn 117 triệu USD, tăng tới 275% so với tháng 1/2025.
Xuất khẩu cà phê đạt hơn 1 tỷ USD trong tháng 1/2026
DNTH: Trong tháng đầu tiên của năm nay, xuất khẩu cà phê đã đạt trên 1 tỷ USD, qua đó tạo sự khởi đầu tích cực cho ngành cà phê năm 2026.
Xuất khẩu nông lâm thủy sản, hướng tới mục tiêu 74 tỷ USD
DNTH: Ngành nông nghiệp và môi trường đang mở ra nhiều dư địa mới để duy trì đà tăng trưởng và mục tiêu xuất khẩu 73 - 74 tỷ USD.
Nông nghiệp tiếp tục khẳng định vai trò là trụ cột của nền kinh tế
DNTH: 5 năm đã qua, nông nghiệp Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò là trụ cột của nền kinh tế, là bệ đỡ vững chắc của an sinh xã hội và thế trận lòng dân. Đặc biệt trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19, nông nghiệp...
Đô thị cuộc sống
-
Doanh nghiệp vận tải điều chỉnh hoạt động để giữ giá cước
-
PGS TS Đàm Hoàng Phúc: “Khoảng cách về độ bền xe điện so với xe xăng sẽ ngày càng mở rộng hơn”
-
Lịch nghỉ dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5/2026
-
Công nghệ số 'cõng sinh kế' tới vùng cao
-
Dịch vụ rửa xe ngày Tết ‘hốt bạc’, xe ô tô xếp hàng dài chờ đến lượt
-
Trường Tiểu học Hoàng Liệt trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Sống khỏe
-
Herbalife công bố Cristiano Ronaldo đầu tư 7,5 triệu đô la Mỹ vào Pro2col™ Technology, mua 10% cổ phần.
-
BV Hùng Vương Gia Lai phối hợp đào tạo Điều dưỡng cho bộ đội xuất ngũ
-
10 năm "bỏ quên" sonde JJ trong cơ thể, hậu quả khó lường
-
Bệnh viện ĐHYD – HAGL khai trương Đơn nguyên Can thiệp Nội mạch
-
Người đàn ông chảy máu mũi vì con vắt sống ký sinh trong hốc mũi
Thị trường
-
Ô tô cũ ế ẩm, giới buôn “có lời là bán”
-
"Lướt sóng" bất động sản thời điểm này 90% là thất bại
-
Ninh Thuận bứt phá ngoạn mục, trở thành “mỏ vàng” trong mắt nhà đầu tư
-
Bất động sản Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
-
M&A bất động sản phía Nam nhộn nhịp trong mùa dịch
-
Ô tô giảm giá “chạy” tháng ngâu